Cầu nối luật gia

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu tuyên truyền mê tín dị đoan

Cần nghiêm túc xử phạt những người có hành vi vi phạm về truyền giáo không đúng pháp luật, không đúng với tôn chỉ và không đúng với niềm tin tôn giáo.

Trước những thông tin về các hoạt động có biểu hiện tiêu cực, lệch chuẩn đạo đức xã hội liên quan đến tổ chức mang tên "Hội thánh của đức Chúa trời" (hay còn gọi là đức chúa trời mẹ) diễn ra ở một số địa phương thời gian qua, PV đã trao đổi với Luật sư Trần minh Hùng - Trưởng văn phòng Luật sư Gia đình (đoàn Luật sư TP HCM).

PV: Luật sư nhận xét như thế nào về những việc làm của một số người tự nhận là đang rao giảng về Hội thánh của đức Chúa Trời? Những vi phạm nếu có sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam?

Luật sư Trần minh Hùng: Vấn đề vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tôn giáo tín ngưỡng được quy định cụ thể tại Điều 61, 62, 63 Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016 như sau:

Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy, tùy tính chất hành vi, mức độ, hậu quả gây ra cho xã hội mà những người lợi dụng tôn giáo, có dấu hiệu kinh doanh đa cấp này có thể bị xử phạt hành chính bằng tiền, nếu nặng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tội xâm phạm quyền hội họp, lập hội, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân.

Hội thánh đức Chúa trời đang hoạt động ở nhiều địa phương.

Hội thánh đức Chúa trời đang hoạt động ở nhiều địa phương.

Nếu lừa đảo có thể bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thậm chí phải bồi thường thiệt hại nếu gây thiệt hại cho người khác.

Tin tài trợ

PV: Luật sư đánh giá như thế nào về sự nguy hiểm của Hội Thánh của đức Chúa Trời đến cuộc sống của người dân, an ninh trật tự xã hội? Ông có thể lý giải tại sao có nhiều người lại dễ dàng tin và làm theo những rao giảng sai trái của Hội Thánh của đức Chúa Trời thời gian qua?

Luật sư Trần minh Hùng: Tôi cho rằng chủ yếu là phụ nữ, sinh viên những đối tượng dễ tin. Tôi bất ngờ vì ngày nay còn nhiều người dễ tin những điều mê tín như vậy.

Đây là hình thức của nhiều công ty đa cấp hay dùng trong bán hàng, bất động sản, lừa đảo nhiều gần đây. Họ tập hợp đông, lôi kéo, chim mồi, dụ dỗ đám đông và hứa những điều không thật làm cho người khác dễ tin.

Các đối tượng này có từng nhóm đông nên rất dễ lôi kéo những người dễ tin. Đây là Hội rất nguy hiểm vì truyền đạo những điều không thật, không đúng với Kinh Thánh và không giống với các tổ chức tôn giáo khác tại Việt Nam có thể gây ra những hệ lụy khác kèm theo.

PV: Không chỉ xuất hiện tại Hải Phòng, Thái Nguyên mà những kẻ tự xưng theo Hội Thánh đức Chúa Trời còn đang xuất hiện tại các tỉnh Bình Dương, TP.HCM... Theo luật sư phải làm gì để ngăn chặn những hành động lôi kéo này của những kẻ xấu lợi dụng lòng tin của người khác để chuộc lợi?

Luật sư Trần minh Hùng: Theo tôi trước tiên cần nâng cao ý thức của mình về tôn giáo, tín ngưỡng. Người Việt Nam chúng ta rất hay tin vào tín ngưỡng và những điều thần bí, thậm chí đến mức mê tín dị đoan.

Do vậy mỗi người cần trang bị kiến thức cũng như nhận thức của mình về niềm tin tôn giáo. Ngoài ra, chúng ta cần tuyên truyền pháp luật về chính sách cho mọi người.

Cần nghiêm túc xử phạt những người có hành vi vi phạm về truyền giáo không đúng pháp luật, không đúng với tôn chỉ và đúng với niềm tin tôn giáo.

Theo Pháp luật Plus

Bạn đang đọc bài viết "Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu tuyên truyền mê tín dị đoan" tại chuyên mục Tư vấn của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo