Cầu nối luật gia

Có thẻ BHYT hộ nghèo thì có được cấp thẻ BHYT khi đi làm doanh nghiệp?

Nếu đồng thời thuộc đối tượng hộ nghèo thì chỉ được cấp thẻ theo đối tượng người lao động (đối tượng đầu tiên được xác định theo thứ tự đóng quy định tại Điều 12 Luật sửa đổi Luật BHYT).

Tôi được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) diện hộ nghèo. Tôi cũng đi làm ở công ty và được công ty cấp thẻ BHYT trong năm 2017. Nhưng đến năm 2018, tôi không được cấp nữa với lý do đã được cấp thẻ ở xã. Vậy tôi không được cấp thẻ BHYT ở doanh nghiệp là đúng hay sai và tiền BHYT công ty đã thu của tôi có được hoàn trả lại không?

Lao động làm trong doanh nghiệp dệt may. Ảnh: Quốc Việt/TTXVN.

Lao động làm trong doanh nghiệp dệt may. Ảnh: Quốc Việt/TTXVN.

Về vấn đề này, theo quy định tại khoản 2, Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT thì 1 người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất. Trường hợp bạn thuộc đối tượng người lao động (đóng BHYT theo công ty), nếu đồng thời thuộc đối tượng hộ nghèo, bạn chỉ được cấp thẻ theo đối tượng người lao động (đối tượng đầu tiên được xác định theo thứ tự đóng quy định tại Điều 12 Luật sửa đổi,bổ sung một số điều của Luật BHYT).
 
Trường hợp của bạn không được cấp thẻ theo đối tượng người lao động là không đúng, cơ quan BHXH sẽ phối hợp với địa phương nơi bạn được cấp thẻ hộ nghèo để giảm trừ thẻ BHYT hộ nghèo, tránh cấp trùng thẻ, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.
Số tiền BHYT mà bạn nộp cho công ty sẽ không được hoàn trả lại vì đúng theo quy định của Luật, bạn sẽ đóng BHYT và được cấp thẻ theo đối tượng người lao động.
Theo Báo Tin tức

Bạn đang đọc bài viết "Có thẻ BHYT hộ nghèo thì có được cấp thẻ BHYT khi đi làm doanh nghiệp?" tại chuyên mục Tư vấn của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo