Thị trường

Cổ phiếu SAB của Sabeco mất 12.000 tỷ vốn hóa sau vài ngày đầu năm: Vì đâu nên lỗi?

Ngay ngày đầu giao dịch năm 2019, cổ phiếu SAB của Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) mất giá mạnh khiến vốn hóa của doanh nghiệp này cũng bốc hơi 12.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu SAB của Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) khởi đầu năm mới với cách không thể tồi tệ hơn khi chốt phiên giao dịch ngày 2/1/2019 giảm tới 18.700 đồng/cổ phiếu, tương đương 6,99% so với thời điểm chốt phiên ngày 28/12/2018 (từ mức 267.500 đồng/cổ phiếu xuống còn 248.800 đồng/cổ phiếu).

Sabeco mất 12.000 tỷ vốn hóa phiên đầu tiên của năm mới. (Ảnh minh họa)

Việc mất giá mạnh khiến mức vốn hóa của Sabeco trên thị trường chứng khoán cũng giảm mạnh. Theo đó, tại thời điểm chốt phiên ngày 28/12/2018, Sabeco đang có mức vốn hóa lên tới 159,5 nghìn tỷ đồng nhưng sau phiên 2/1/2019 chỉ còn 171,5 nghìn tỷ đồng - “bốc hơi” gần 12.000 tỷ đồng chỉ trong phiên đầu tiên của năm mới.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích từ tài khoản ngân hàng của Sabeco số tiền thuế và phạt nộp thuế chậm trả là hơn 3.140 tỷ đồng. Cụ thể, số tiền cưỡng chế gồm tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được xác định trong quá trình thanh tra từ năm 2010 đến 2014 và tiền phạt vi phạm hành chính về thuế của Sabeco, trong đó, số chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2007- 2015 là hơn 2.645 tỷ đồng, còn tiền phạt vi phạm hành chính là hơn 494 tỷ đồng.

Sau đó, ngày 30/12/2018, ông Neo Gim Siong Bennett - Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã ký văn bản gửi đến Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) để thông tin liên quan đến việc bị cưỡng chế nợ thuế.

Tin tài trợ

Theo báo Tuổi trẻ thủ đô, Sabeco nhận được 5 quyết định của Cục Thuế TP. HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco để thi hành Thông báo số 20080/TB-CT ngày 24/12/2018 của Cục Thuế TP. HCM. Theo Cục Thuế TP. HCM, đây là việc cưỡng chế liên quan đến số tiền phạt vi phạm hành chính về thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền chậm nộp của Sabeco.

Tại văn bản này, Sabeco khẳng định luôn rõ ràng và nhất quán từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán rằng Sabeco không có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và Sabeco đã luôn thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP. HCM trong những năm qua về vấn đề này.

"Chúng tôi đã tham vấn ý kiến với các đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng việc Cục Thuế TP. HCM thực hiện việc cưỡng chế nói trên đã vi phạm pháp luật (cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực), mâu thuẫn với chính hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục Thuế TP. HCM cho vấn đề này", văn bản nêu.

Đặc biệt, sau khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán trái với các hướng dẫn trước đây (của Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế và Cục Thuế TP. HCM), Sabeco đã gửi nhiều văn bản giải trình, kiến nghị đến Kiểm toán Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ về việc tuân thủ pháp luật thuế theo đúng hướng dẫn và các căn cứ pháp luật mà Sabeco thấy chưa được cân nhắc thỏa đáng khi kết luận kiểm toán.

"Sabeco quan ngại sâu sắc về việc lợi ích hợp pháp bị đe dọa do thiếu nhất quán trong quan điểm của cơ qua Nhà nước. Trong khi chưa có kết luận của Thủ tướng Chính phủ và chưa có bất kỳ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Sabeco, Sabeco không đồng ý với việc cưỡng chế thi hành của Cục Thuế TP. HCM và Sabeco buộc phải thực hiện các hành động pháp lý cần thiết ngay lập tức để bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp" văn bản của Sabeco nêu rõ.

Minh Tuấn/THPL

Bạn đang đọc bài viết "Cổ phiếu SAB của Sabeco mất 12.000 tỷ vốn hóa sau vài ngày đầu năm: Vì đâu nên lỗi?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo