Xã hội

Cô giáo ở Hải Phòng tự tử vì bị chuyển trường: Quy chế hay sự vô cảm?

Thất vọng và bi quan vì không được điều động trở lại trường cũ công tác theo như lời hứa của lãnh đạo huyện, cô giáo Th. đã tìm đến thuốc ngủ để quyên sinh.

Theo ghi nhận, đầu giờ chiều ngày 8/9, Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng tiếp nhận bệnh nhân T.T.Th. (41 tuổi, trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) trong tình trạng tiếp xúc chậm. Trước đó, khoảng 13 giờ 30 cùng ngày, cô Th. đã uống thuốc ngủ tự tử tại nhà riêng ở đường Cái Tắt, xã An Đồng.

Khi được phát hiện, cô Th. đang nằm bất động trên giường, tay chân mềm nhũn cùng lá thư tuyệt mệnh được cô viết gửi lãnh đạo huyện An Dương từ mấy ngày trước.

Ngay khi nhận được tin báo, Công an huyện An Dương đã làm việc với gia đình cô Th. và bệnh viện Việt Tiệp, nơi cô Th. đang điều trị cùng một số đơn vị có liên quan để điều tra làm rõ vụ việc. Qua đó, Cơ quan công an đã phát hiện trong nhà cô Th. có một số tài liệu liên quan đến việc xin chuyển trường về gần nhà của cô.

Cô Th. đã uống thuốc ngủ quyên sinh sau khi bị chuyển trường

Cô Th. đã uống thuốc ngủ quyên sinh sau khi bị chuyển trường

Ngành Giáo dục Hải Phòng lên tiếng

Theo thông báo từ UBND huyện An Dương, năm học 2015 - 2016, toàn huyện có 4 trường THCS dư 10 biên chế so với chỉ tiêu phân bổ. Trong đó, trường THCS An Đồng thừa 5 giáo viên.

Tháng 5, 6, 7/2016, Kho bạc nhà nước huyện An Dương kiểm soát và dừng không thực hiện việc chi trả tiền lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS An Đồng.

Do vậy, sau khi thực hiện các quy trình lựa chọn, trường THCS An Đồng và Phòng Nội vụ huyện An Dương đã tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định điều động 5 giáo viên đến công tác tại các trường đang thiếu giáo viên (biên chế), gồm trường THCS Quốc Tuấn (3 giáo viên) và trường THCS Bắc Sơn (2 giáo viên) từ tháng 7/2016. Trong đó, cô Th. nhận được quyết định điều động sang giảng dạy ở trường Quốc Tuấn, cách nhà khoảng 15 km, thay vì chỉ cách nhà 2km khi ở trường cũ.

Sau khi có quyết định điều chuyển, 5 giáo viên trên có đơn kiến nghị. Ngày 11/8/2016, UBND huyện tổ chức làm việc với các cơ quan chức năng và 5 giáo viên, trong đó nêu rõ quyết định của Chủ tịch UBND huyện An Dương là đúng thẩm quyền theo quy định.

Đồng thời, lãnh đạo huyện cũng đã yêu cầu ban giám hiệu trường THCS An Đồng nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời chỉ đạo trong năm học tới, không được tiếp nhận giáo viên mới đến công tác tại trường, ưu tiên cho các giáo viên đã điều động quay trở lại công tác tại trường cũ khi trường có nhu cầu.

Đối với trường THCS An Đồng vẫn còn thừa giáo viên dạy các bộ môn trùng với chuyên môn của cô Th., (cô Th. có bằng Cao đẳng Hóa - Sinh và bằng đại học Toán) nên chưa thể điều động trở lại trường THCS An Đồng ngay.

Thái độ vô cảm?

Trường THCS An Đồng nơi cô giáo Th. có nguyện vọng quay về giảng dạy

Trường THCS An Đồng nơi cô giáo Th. có nguyện vọng quay về giảng dạy

Liệu rằng có sự vô cảm của các nhà có trách nhiệm trong vụ việc xin chuyển trường của cô giáo Th.? Sự việc bế tắc đến mức nào mà khiến cô Th. phải tìm đến cái chết? Thật quá đau lòng.

Xét về hoàn cảnh gia đình, cô Th. có đáng được hưởng chế độ ưu tiên trong công việc, khi gia đình cô thuộc hoàn cảnh neo đơn? Chồng là cảnh sát biển, thường xuyên phải công tác ngoài biển đảo. Ở nhà chỉ có một mình cô với 3 đứa con nhỏ (cháu bé nhất năm nay bước vào lớp 1), bố cô lại là thương binh, mẹ già yếu cần người chăm sóc.

Hoàn cảnh như vậy nhưng không được các cấp ngành ở địa phương quan tâm. Sau khi đề đạt nguyện vọng được chuyển về trường cũ gần nhà công tác không được, cô giáo Th. có đơn kiến nghị, cấp trên động viên cô cứ "tạm" nhận công tác tại trường mới rồi mấy tháng sau sẽ cho trở lại trường cũ.

Thế rồi, cô cứ chờ mãi, chờ mãi, năm học mới đã khai giảng mà nguyện vọng vẫn chưa được thực hiện. Cô Th. gửi đơn và rồi cũng gặp được người đứng đầu huyện nhưng chỉ là cái hứa hẹn sẽ xem xét khi hoàn thiện "đầy đủ thủ tục".

Nhẽ ra, những người có trách nhiệm như ông Chủ tịch huyện An Dương hay lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện chỉ cần lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và xem xét những khó khăn trong gia cảnh đặc biệt của cô Th., để có một cái bút phê “thấu tình” thì đã không vô tình đẩy cô phải tìm tới cái chết!

Anh Cúc (TH)

Bạn đang đọc bài viết "Cô giáo ở Hải Phòng tự tử vì bị chuyển trường: Quy chế hay sự vô cảm?" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo