Tin tức

Cô giáo bị liệt sau 1 mũi tiêm chưa rõ lý do, bệnh viện tắc trách?

Chị Hồ Thị Thảo (SN 1982) sau khi đến khám và bị tiêm một mũi vào mông đã bị mất dần vận động dẫn tới liệt nửa người mà chưa rõ nguyên nhân.

Theo Báo Lao động phản ánh, chị Hồ Thị Thảo (SN 1982) trú tại Làng Cúng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Mới đây, chị Thảo thấy ngón tay cái bị tê và đau vùng vai gáy nên đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hà Giang.

Không rõ vì sao bị tiêm

Tại đây, các bác sĩ yêu cầu chị vào khoa Y học cổ truyền, điều trị theo phương pháp châm cứu. Buổi sáng, sau khi được châm cứu, chị Thảo vẫn khỏe mạnh, đi lại bình thường. Đến 14h ngày 23/6/2017, bác sĩ cho chị Thảo đi chụp X-quang.

Đến 15h, chị Thảo được 1 nam điều dưỡng tên H tiêm 1 loại thuốc vào mông mà chị và gia đình không biết thuốc gì, cũng không biết vì sao lại tiêm.

Theo lời kể của Bà Trịnh Thị Mai - mẹ chị Thảo, sau tiêm khoảng 10 phút, chị có triệu chứng nôn, xỉu người, từ thắt lưng xuống bàn chân mất dần cảm giác, không đi lại được và dần dần liệt nửa người dưới.

Chị Thảo đang được mẹ chăm sóc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chị Thảo đang được mẹ chăm sóc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ngay lập tức gia đình liên hệ với bác sĩ điều trị thì được trả lời là do tác dụng phụ của thuốc, chỉ cần nằm nghỉ từ 4 - 6 tiếng là sẽ khỏi và truyền cho cháu một chai dịch. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian truyền dịch, các triệu chứng của chị Thảo vẫn không thuyên giảm mà chị còn cảm thấy mệt hơn.

Theo bà Mai, chị Thảo yêu cầu bác sĩ Chuyên - người điều trị trực tiếp cho chị - tiêm truyền để mau khỏi nhưng bác sĩ nói rằng: “Vào ngày nghỉ, bảo hiểm y tế không chi trả chi phí điều trị nên phải đợi đến thứ 2 mới có thuốc tiêm truyền và tiếp tục châm cứu. Nếu bây giờ tiêm thuốc vào sẽ bị dị ứng tiếp”.

Đến ngày 24/6, khi gia đình hỏi thì các bác sĩ nói là cứ nằm theo dõi và điều trị trong vòng 72 tiếng là khỏi.

Bệnh viện thiếu trách nhiệm

Theo mẹ chị Thảo, đến ngày 25/6, gia đình làm việc trực tiếp với ban lãnh đạo BV gồm: Giám đốc BVĐK tỉnh, bác sĩ Trưởng khoa Y học cổ truyền và bác sĩ điều trị yêu cầu giải thích rõ về nguyên nhân cũng như tình trạng sức khỏe của chị. Tuy nhiên, phía bệnh viện trả lời rằng không rõ nguyên nhân.

Giám đốc hỏi bác sĩ điều trị về kết quả chụp X-quang, xét nghiệm nhưng bác sĩ điều trị trả lời rằng chưa lấy kết quả. Trong khi đó, chị Thảo đã nhập viện 3 ngày trời nhưng bác sĩ vẫn chưa có kết quả xét nghiệm, chưa kết luận chính xác về bệnh tình mà đã tiêm cho bệnh nhân 1 mũi không rõ là thuốc gì.

Mẹ chị Thảo cho biết, gia đình đã yêu cầu chuyển chị xuống BV Bạch Mai điều trị, nhưng Bệnh viện Hà Giang từ chối với lý do: "tự ý chuyển viện nên phía bệnh viện không hỗ trợ tiền xe cấp cứu, nhân viên y tế đi cùng".

Yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Hà Giang làm rõ vụ việc

Hiện chị Thảo đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Thần kinh nhiễm khuẩn - BV Bạch Mai. Đến chiều 3/7, các bác sĩ tại đây vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao chị Thảo lại bị liệt nửa người.

Chiều 4/7, theo báo Vietnamnet đưa tin, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Hà Giang khẩn trương xác minh làm rõ vụ việc của chị Thảo. 

Đồng thời, bệnh viện đa khoa Hà Giang có trách nhiệm phối hợp với BV Bạch Mai để xác định nguyên nhân khiến bệnh nhân liệt nửa người. Trường hợp có sai phạm, Bộ yêu cầu phải xử nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan. Báo cáo về Bộ trước 12/7.

Được biết chị Thảo đang là giáo viên dạy âm nhạc của Trường Mầm non xã Đạo Đức, hát hay, múa đẹp, là cô giáo năng nổ và tích cực tham gia các phong trào của xã, huyện. Chị Thảo một mình nuôi con trai đang học lớp 7, mọi chi phí học tập, sinh hoạt của hai mẹ con đều phụ thuộc vào đồng lương giáo viên của chị.

Nguyễn Luyến (TH)

Bạn đang đọc bài viết "Cô giáo bị liệt sau 1 mũi tiêm chưa rõ lý do, bệnh viện tắc trách?" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo