Tin tức

Chuyên gia y tế khẳng định chưa từng thấy vụ ngộ độc tỏi nào từ trước đến nay


Theo chuyên gia y tế, tỏi có tính sát khuẩn nên không thể gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, vợ Châu Việt Cường cho biết, chồng mình do ăn quá nhiều tỏi dẫn đến nhiễm trùng nặng vùng cổ, phế quản.

Trả lời báo chí, chị Ngọc Anh (vợ của Châu Việt Cường) cho biết, chồng mình bị ngộ độc do ăn quá nhiều tỏi dẫn đến nhiễm trùng nặng vùng cổ, phế quản. Bản thân chị luôn túc trực tại bệnh viện để theo dõi tình hình sức khỏe của chồng.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, TS. Phạm Duệ - nguyên Giám đốc trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Tỏi có tính sát khuẩn sao nhiễm trùng được. Thông tin này phải hỏi người điều trị của Châu Việt Cường xem họ nói và chẩn đoán thế nào”.

Sức khỏe - Chưa từng thấy có vụ ngộ độc tỏi từ trước đến nay

Nói ăn tỏi bị nhiễm trùng là sai.

Hơn nữa, TS. Phạm Duệ cũng thông tin, nhiều năm làm trong ngành, ông chưa gặp ca bệnh nào ngộ độc tỏi cũng như chưa đọc được tài liệu nào nói ăn tỏi bị ngộ độc.

“Ăn tỏi nhiều quá sẽ kích thích tiêu hóa, tăng co bóp dạ dày hoặc viêm dạ dày cấp. Cái đó cũng rất ít gặp và chưa từng được chứng minh. Ăn tỏi nhiều thì bị nôn nhiều. Cái gì ăn nhiều cũng thế, kể cả ăn nhiều cơm quá cũng tức bụng, buồn nôn. Nhưng gọi đó là ngộ độc thì không thỏa đáng.

Ngộ độc là ăn xong, cơ thể hấp thu vào và có các chất gây nên tác dụng ảnh hưởng tới cơ thể. Đây chỉ đơn giản ăn nhiều quá kích thích dạ dày và tăng co bóp dạ dày”, TS. Duệ nói.

Bên cạnh đó, BS. Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch hội Đông y TP.Hà Nội cũng khẳng định, theo khoa học, tỏi không làm nhiễm trùng mà còn có tác dụng tiệt trùng.

“Tỏi theo y học cổ truyền có tính kháng sinh mạnh, cúm còn nhỏ nước tỏi diệt virus mà trong y học hiện đại virus chưa có kháng sinh diệt. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều quá có thể làm giãn mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim.

Nhưng theo tính chất của tỏi và suy luận của tôi, ăn tỏi bị nhiễm trùng là sai”, BS. Nguyễn Hồng Siêm trao đổi.

Nguyễn Huệ/NDT
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU