Cảnh báo

Chuyên gia lý giải những trường hợp kết quả xét nghiệm sốt xuất huyết bị sai lệch


Chuyên gia lý giải vì một số lý do như thời điểm xét nghiệm sớm, nồng độ vi rút trong máu chưa cao nên khả năng kết quả xét nghiệm sốt xuất huyết sai lệch.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một trường hợp bị sốt xuất huyết ngày thứ 5, tiểu cầu giảm nhưng kết qảu xét nghiệm lại âm tính với sốt xuất huyết.

Hay một số thông tin hoài nghi về dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà. Nhiều gia đình khi xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà cho kết quả âm tính nhưng khi tới viện khám kết quả lại là dương tính.

Lý giải về những trường hợp kết quả xét nghiệm sốt xuất huyết không đồng nhất, Ths.BS.Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, muỗi vằn mang vi rút Dengue truyền sốt xuất huyết vào cơ thể người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Vi rút xâm nhập vào tế bào đuôi gai ở dưới da, vào máu và nhân lên trong các tế bào đích trong máu. Khi người bệnh bắt đầu phát sốt tức là khi nồng độ virus trong máu đến ngưỡng nhất định.

Trong vi rút Dengue có một loạt các kháng nguyên NS1, NS2, NS3, NS4, NS5. Khi xét nghiệm sốt xuất huyết, các công cụ sẽ nhận dạng các kháng nguyên này.

Bác sĩ Cấp lý giải, khi nồng độ virus trong máu chưa đủ cao thì xét nghiệm vẫn âm tính với sốt xuất huyết. Trên thực tế, không ít trường hợp âm tính với sốt xuất huyết nếu thực hiện xét nghiệm ngay trong ngày sốt đầu tiên. Bởi thời điểm đó, nồng độ virus trong máu nhân lên chưa cao.

Cũng theo BS Cấp, với các test kit NS1, độ nhạy thường đạt khoảng 98%, tức là vẫn có khoảng 2% số ca bị sốt dengue vẫn cho kết quả sai lệch là âm tính.

Bác sĩ Cấp phân tích khả năng cho kết quả xét nghiệm sốt xuất huyết trong từng ngày mắc bệnh như sau:

Sau 2-3 ngày mắc sốt xuất huyết, khi vi rút trong máu nhân lên, cơ thể bắt đầu sinh các kháng thể để chống lại. Người ta cũng phát triển các test kit để nhận dạng các kháng thể này.

Trong ngày thứ 4 thứ 5 mắc bệnh, lượng kháng thể ban đầu sinh ra trung hòa với vi rút nên lượng kháng thể dư thừa trong máu thấp. Đồng thời, nồng độ virus đã giảm xuống nên khi đó có thể cả xét nghiệm kháng nguyên NS1 và kháng thể đều âm tính.

Từ ngày thứ 7 mắc bệnh trở đi, trong máu hầu như không còn virus nên kháng thể cơ thể sinh ra được dư thừa, làm nồng độ kháng thể trong máu tăng cao. Khi đó, các xét nghiệm kháng thể sẽ dương tính.

Vì vậy, lời khuyên cho bệnh nhân sốt xuất huyết là nên làm xét nghiệm NS1 trong vòng 3 ngày đầu để xác định bệnh. Nếu làm vào ngày thứ 2-3 cơ hội xét nghiệm dương tính cao hơn so với việc vừa sốt đã làm xét nghiệm ngay.

Khi mắc bệnh đến ngày thứ 4-6, người bệnh nên làm các xét nghiệm máu để phát hiện để phát hiện sớm các biến chứng như cô đặ máu và hạ tiểu cầu.

Nguyễn Luyến (TH)

 
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU