Chất lượng

Chuyên gia lưu ý phun thuốc diệt muỗi sốt xuất huyết an toàn cho cả gia đình


Các chuyên gia hướng dẫn cách phun thuốc diệt muỗi sốt xuất huyết an toàn ngay cả đối với người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội khiến nhiều gia đình lo lắng, đổ xô tìm cách phun thuốc diệt muỗi. Nhiều người lo ngại phun thuốc diệt muỗi sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình. Các chuyên gia sẽ đưa ý kiến về vấn đề này.

Giải đáp băn khoăn này,  ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế khẳng định, thuốc phun diệt muỗi hiện nay được Bộ Y tế sử dụng để dập dịch sốt xuất huyết ở các cụm dân cư không gây độc đối với sức khỏe con người.

Các cán bộ y tế kiểm tra và pha thuốc diệt muỗi.

Các cán bộ y tế kiểm tra và pha thuốc diệt muỗi.

Các sản phẩm diệt côn trùng hiện nay gồm ba nhóm: Nhóm có gốc clo hữu cơ, nhóm có gốc phốt pho hữu cơ và nhóm có gốc Pyrethrine. Thuốc phun diệt muỗi hiện nay được Bộ Y tế sử dụng là nhóm Pyrethrine thuốc thuộc thế hệ mới nhất, là thuốc hàng đầu và đã qua thử nghiệm ở cả 3 miền của Việt Nam cho kết quả an toàn. Hiện các nước trên Thế giới cũng đang sử dụng loại thuốc này.

Về cách phun thuốc diệt muỗi an toàn, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội lý giải, phun thuốc phòng chống dịch sốt xuất huyết là phun không gian ở thể tích cực nhỏ với lượng hóa chất cực nhỏ dưới dạng phun sương nhưng có hiệu quả tối đa.

Chỉ vài giờ đồng hồ sau phun, lượng hóa chất sẽ khuếch tán trong không gian nên việc lo ngại thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe là lo lắng không có cơ sở.

Ông Cảnh lưu ý, sau khi phun thuốc, người dân chỉ cần chờ cho thuốc khô khoảng 30 phút là vào nhà an toàn. Với một số người có bệnh đường hô hấp hoặc trẻ nhỏ có dễ bị kích ứng (có thể bị ho) thì nên tránh ra ngoài lâu hơn từ 2 tới 3 tiếng sau đó vào nhà.

Còn PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới trung ương khẳng định, gia đình có người mang bầu vẫn có thể phun thuốc diệt muỗi, hoặc dùng hương muỗi vì nó không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Hiện Bộ Y tế đang triển khai chiến dịch phun thuốc diệt muỗi miễn phí tại những địa bàn có người mắc bệnh sốt xuất huyết. Trạm y tế phường, xã sẽ tới từng nhà phun thuốc diệt muỗi cho cả khu nằm trong ổ dịch mà người dân không phải trả bất cứ khoản chi phí nào.

Việc thuốc phun chỉ diệt được muỗi vằn trưởng thành nhiễm vi rút truyền bệnh sốt xuất huyết trong một thời gian ngắn chứ không có tính lấu dài, mãi mãi. Vì vậy, việc phun thuốc diệt muỗi cần được lắp lại sau một thời gian nhất định và phải được phun toàn bộ các hộ dân trong một địa bàn. Ngoài ra, người dân phải có ý thức diệt muỗi, loang quăng để tránh muỗi sinh sôi.

 

Nguyễn Luyến

Bạn đang đọc bài viết "Chuyên gia lưu ý phun thuốc diệt muỗi sốt xuất huyết an toàn cho cả gia đình" tại chuyên mục Sống khỏe của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.




BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU