Kết nối

Chung cư Kim Văn Kim Lũ: Hàng loạt nghịch lý trên hóa đơn tiền nước


Chỉ số công tơ và hóa đơn nước vênh nhau tới 10 số, tiền nước của cư dân bất ngờ tăng vọt, hóa đơn nước bị nhân bản.. là những bức xúc của hàng trăm hộ dân sống tại khu chung cư Kim Văn Kim Lũ.

Chỉ số công tơ nước và hóa đơn lệch nhau

Anh Nguyễn Thành Chung, cư dân sống tại chung cư Kim Văn Kim Lũ cho biết: Ngày 7/9 Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật VTS, đơn vị cung cấp nước cho khu chung cư Kim Văn Kim Lũ gửi hóa đơn thanh toán tiền nước. Sau khi kiểm tra, gia đình thấy số nước tăng thêm nhiều so với tháng trước, mặc dù mọi nhu cầu về nước không có sự thay đổi. Ngay lập tức anh kiểm tra đồng hồ nước, thì phát hiện chỉ số nước ở trên đồng hồ là 288, còn trên hóa đơn mà doanh nghiệp cung cấp con số này là 299.

Công tơ nước và hóa đơn tiền nước của anh Nguyễn Thành Chung

Chỉ số chênh nhau giữa Công tơ và hóa đơn tiền nước của anh Nguyễn Thành Chung.

"Tôi cảm thấy như mình đang bị bóc lột tiền nước. Trong trường hợp này rất khó để có thể ghi nhầm số nước được vì con số rất rõ ràng, nhiều khả năng doanh nghiệp cố ý ghi chênh lệch để thu lợi nhuận". Anh Chung bức xúc.

Theo số liệu ghi trên hóa đơn mà anh Chung cung cấp, thì thời điểm hóa đơn này được lập là ngày 4/9, và cho tới chiều ngày 7/9, anh mới đi kiểm tra số nước tại công tơ. Tức là con số chênh lệch có thể sẽ nhiều hơn nữa, vì sau ba ngày gia đình sử dụng nước anh mới phát hiện ra sai số giữa hóa đơn và công tơ nước.

Còn anh Trần Xuân Xuyến, một cư dân sống ở tòa CT12b cho biết có lần gia đình anh phát hiện số tiền nước tăng từ 40 000 đồng lên 300 000 đồng, thấy bất thường nên đã kiểm tra công tơ. Sau đó anh đã yêu cầu doanh nghiệp kiểm tra lại thì được thông báo là do nhầm lẫn.

Hàng loạt các cư dân sống tại đây cũng "kêu trời" vì số tiền nước bỗng nhiên tăng vọt. Có gia đình tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với tháng trước. Những cư dân này cho biết, một hộ chỉ cần chênh lệch vài số nước, thì với cả một khu chung cư hàng trăm căn hộ, số tiền thất thoát hàng tháng của người dân sẽ là hàng chục triệu đồng?

Và những mập mờ

Chị Đoàn Hồng Loan, một cư dân tòa CT11 cho biết số tiền nước mà gia đình chị phải thanh toán tháng này gấp đôi so với tháng trước. "Tháng trước họ chỉ tính 28 ngày, từ 28/6 đến 27/7, nhưng tháng này họ tính từ 27/7 tới ngày 5/9, tức là tăng thêm 10 ngày nên số tiền lũy tiến tăng cao". Chị Loan cho biết.

Hóa đơn tiền nước tháng 9 tăng gấp đôi so với tháng 8 của gia đình chị Đoàn Hồng Loan

Hóa đơn tiền nước tháng 9 tăng gấp đôi so với tháng 8 của gia đình chị Đoàn Hồng Loan

Qua tìm hiểu, giá nước mà nhà cung cấp áp dụng đối với cư dân tăng lũy tiến theo số nước sử dụng. Cụ thể 10 số đầu tiên giá tiền là 6 869 đồng, 10 số tiếp theo là 8 110 đồng, 10 số tiếp nữa là 9 969 đồng và tăng lên 18 319 đồng cho 10 số tiếp.

Nhiều cư dân nghi ngờ đơn vị này cố tình kéo dài thời gian chốt số nước, để số tiền lũy tiến tăng lên trong khi nhu cầu sử dụng nước hằng ngày của họ gần như không thay đổi. Như vậy nhà cung cấp nước sẽ thu được một khoản tiền không nhỏ từ sự chênh lệch đơn giá khi chỉ số nước trong tháng vẫn tăng hằng ngày.

Một vấn đề khác cũng khiến nhiều cư dân thắc mắc đối với đơn vị cung cấp nước cho tòa nhà là việc chỉ số nước, số tiền nước phải đóng giống hệt nhau giữa các tháng. Anh Lê Đình Hiệp, sống tại tòa CT12a cho biết hóa đơn tiền nước tháng 8 và tháng 9 của gia đình anh giống nhau đến số hàng đơn vị.

Cụ thể, hóa đơn tháng 8 của gia đình anh đánh số hiệu 0029325, có thời gian sử dụng từ 28/6 - 27/7 tiêu thụ hết 12 số nước, tương đương 84 910 đồng. Còn hóa đơn tháng 9 có số hiệu 0043641, thời gian sử dụng từ 26/7 đến 27/8 cũng tiêu thụ 12 số nước và số tiền cũng là 84 910 đồng.

Hóa đơn nước gia đình anh Lê Đình Hiệp giữa hai tháng giống nhau đến số hàng đơn vị

Hóa đơn nước gia đình anh Lê Đình Hiệp giữa hai tháng giống nhau đến số hàng đơn vị

Chị Lê Khánh Chi, một cư dân khác cho biết gia đình chị 2 tháng gần đây số khối nước và số tiền cũng y hệt nhau, trong khi tháng 8 dùng nhiều hơn tháng 7. "Có tháng tôi ở nhà 30 ngày dùng 10 khối nước, tháng tôi chỉ ở 20 ngày thì liệu có dùng được đúng 10 khối không khi mà mức độ sinh hoạt hàng ngày là như nhau?". Chị Chi đặt câu hỏi. Còn anh Nguyễn Ngọc Bội, cư dân tòa CT12a cũng cho biết gia đình anh trong 7 tháng sử dụng nước thì có tới 6 tháng số nước giống y hệt nhau với số tiền là 84 910 đồng.

Những thắc mắc, bức xúc của cư dân Kim Văn Kim Lũ, cũng là những câu hỏi cần có lời giải đáp từ phía đơn vị cung cấp nước, Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật VTS .

Sự chênh lệch chỉ số nước giữa hóa đơn và công tơ là cố tình hay chỉ là nhầm lẫn? Số tiền chênh lệch này sẽ chảy về đâu? Có hay không việc công ty lại kéo dài thời gian chốt công tơ khiến số tiền nước của cư dân tăng vọt? Số tiền nước giữa các tháng giống nhau đến hàng đơn vị có nguyên do từ đâu?

Chúng tôi sẽ làm việc với đơn vị này để thông tin đến bạn đọc.


Cao Lâm

 

 

  Từ khóa:BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU