Chất lượng

Chữa viêm họng bằng tỏi


Thay vì nghĩ đến việc sử dụng thuốc Tây, bạn có thể tự chữa viêm họng cho mình hay người thân bằng vài nhánh tỏi có trong nhà bếp, vừa không tốn kém mà lại an toàn lại hiệu quả.

Viêm họng là căn bệnh khá phổ biến, nhất là những khi thời tiết chuyển mùa thì càng trở nên bùng phát. Nguyên nhân gây viêm họng chủ yếu là do virus và vi khuẩn gây nên với các triệu chứng như đau rát họng, ho khan, khó nuốt,… Để hạn chế những triệu chứng này, bạn có thể chỉ cần vài nhánh tỏi và làm theo những mẹo sau đây:

Tỏi và dấm

Với cách này, ta dùng 10g tỏi, đem bóc vỏ rồi ngâm với dấm trong 30 ngày. Sau đó lấy các nhánh tỏi đã được ngâm xắt lát mỏng ngậm trong miệng khoảng 15 phút sẽ giảm các cảm giác đau họng. Nếu sử dụng thường xuyên có thể phòng bệnh viêm họng hoặc là cách chữa ho mãn tính khá hiệu quả.

Hoặc đơn giản nhất là bạn chỉ cần lấy một nhánh tỏi nhai nuốt từ từ cũng sẽ chữa khan tiếng và ho đấy.

Tỏi và sữa

Đối với những người không chịu được vị hăng của tỏi thì có thể giã nát 3 – 4 nhánh tỏi cho vào cốc sữa nóng, hãm trong vòng 15 phút rồi lấy nước sữa uống. Uống chậm từng ngụm khoảng 2 – 3 cốc mỗi ngày sẽ giảm các triệu chứng viêm họng của bệnh hiệu quả.

f
 

Mật ong và tỏi

Cách 1:

Chọn vài nhánh tỏi rồi đem rửa sạch, không cần lột vỏ, đập giập và cho vào chén. Cho thêm mật ong rồi hấp cách thủy khoảng 15 phút. Để cho bớt nóng rồi uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần uống khoảng 2 muỗng café sẽ chữa ho, làm dịu cổ họng, long đờm rất hay.

Cách 2:

Với cách này, ta cần 2 củ tỏi và 1 củ hành tím. Hành và tỏi đem bóc vỏ rồi sửa sạch, cắt lát mỏng. Cho tất cả vào lọ, đổ đầy mật ong vào ngâm trong 12h. Sau đó chắt lấy nước uống ngày 3 lần có tác dụng trị ho và viêm họng.
Hai cách trên đây có thể áp dụng chữa viêm họng cho trẻ nhỏ trên 1 tuổi cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Tỏi nướng

Chọn từ 3 – 4 nhánh tỏi không cần bóc vỏ mà đem nướng luôn, nướng sao cho vỏ cháy đen rồi bóc hết phần vỏ cháy đi. Cho tỏi vào một chén thêm chút nước ấm rồi nghiền nát tỏi ra. Lấy nước tỏi uống liền cũng chữa viêm họng rất hay. Cách này có thể dùng cho trẻ nhỏ hoặc những người không chịu được mùi tỏi hăng vì khi nướng, tỏi đã mất vị hăng như lúc còn tươi.

Thay vì nghĩ đến việc sử dụng thuốc Tây, bạn có thể tự chữa viêm họng cho mình hay người thân bằng vài nhánh tỏi có trong nhà bếp, vừa không tốn kém mà lại an toàn lại hiệu quả.

Tổng hợp
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU