Tin tức

Hà Nôi: Trụ trì Chùa Linh Tiên Quán bị kẻ lạ hành hung, đuổi khỏi chùa

Một nhóm người liên tục kích động người dân, lăng mạ, hành hung và đuổi trụ trì cùng các phật tử ra khỏi chùa. Sau đó họ còn tự ý khóa cửa chùa, cử người khác quản lý.

Trụ trì chùa cũng bị đuổi?

Sáng ngày 24/10, Báo Đời sống và Pháp luật nhận được đơn thư kêu cứu của một số người dân và Trụ trì chùa Linh Tiên Quán (thôn Cao Xá, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị người khác đánh chửi, lăng mạ, kéo đuổi ra khỏi chùa.

Trong sáng cùng ngày, phóng viên đã làm việc với người dân để làm rõ vụ việc trên.

Đơn kêu cứu của Trụ trì Thích Đàm Chính

Tháng 7/2018, Trụ trì của chùa Linh Tiên có thuê một người thợ tên là Nguyễn Đăng Hùng (SN 1981, trú tại thôn Trại Chiêu, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) để tu sửa, tô trang lại 3 câu đối cổ của chùa. Nhận thấy 3 câu đối có giá trị, người thợ tên Hùng đã lén đánh tráo, làm 3 câu đối khác với kích thước và nét chữ nho giống với đồ gốc, rồi đem 3 câu đối cổ này đem bán cho một cửa hàng tại thôn Thượng Thuỵ, xã Đức Thượng với giá 35 triệu đồng.

Sau đó 3 câu đối này được rao bán trên mạng, người dân Cao Xá cho rằng nhà chùa tự ý đánh tráo đem bán nên đã đến nhà chùa chất vấn, lớn tiếng với trụ trì. Trước sự việc trên, trụ trì chùa Linh Tiên đã trình báo cơ quan chức năng để làm rõ. 

Sau khi được triệu tập để điều tra, Hùng đã khai nhận hành vi lén đánh tráo cổ vật đem bán của mình. Hùng tự nguyện trả 35 triệu để chuộc lại 3 câu đối trên trả cho chùa.

Sự việc tuy đã rõ như vậy, nhưng cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua, vẫn xuất hiện nhiều người lạ mặt kích động các phật tử, nhân dân, dùng nhiều lời vu khống, buộc tội, lăng mạ xúc phạm đến nhân phẩm và đe dọa tính mạng người trong chùa. 

14h ngày 17/10 vừa qua, Trụ trì Thích Đàm Chính đang làm lễ tụng kinh với 2 phật tử khác trên chùa thì có nhiều người kéo đến chửi mắng, đánh trống đe dọa. Trụ trì bị một số người lôi kéo ra ngoài, đuổi ra khỏi khuôn viên chùa, không cho quay lại. Sau đó đám người này ngang nhiên thay khóa cổng chùa, không cho người khác vào, tự ý cắt cử người quản lý chùa.

Cùng với trụ trì, các phật tử khác cũng bị nhóm người này đánh đập, đuổi ra khỏi chùa, và cấm không cho quay lại. Những người này gọi 113 giải cứu và làm đơn gửi lên công an thành phố trình báo sự việc.

Một phật tử bị hành hung đã gửi đơn trình báo tới Công an.

Nguyên nhân là tại ai?

Cách đây không lâu, một số cơ quan báo chí khác đã đưa tin về vụ đánh tráo cổ vật tại chùa Linh Tiên. Nôi dung cũng đúng như lời Trụ trì đã nói trong đơn. Sau khi sự việc xảy ra, ngày 24/9, cán bộ, nhân dân thôn Cao Xá cùng sư thầy Thích Đàm Chính đã đến chùa Đại Từ Ân, thị trấn Phùng (Đan Phượng, Hà Nội) - nơi mua lại ba câu đối cổ để đề nghị được đem về vị trí cũ.

Kết quả, anh Hùng đã thừa nhận lỗi lầm của mình và bỏ ra 35 triệu đồng để chuộc lại.

Công an huyện Hoài Đức đã có mặt để lấy lời khai của những người liên quan và tiến hành niêm phong ba câu đối nói trên để tiến hành xác minh, điều tra vụ việc.

Như vậy, ai đúng ai sai, trách nhiệm của mỗi người thế nào sẽ do cơ quan chức năng làm rõ, xử lý. 

Được biết hiện tại do ảnh hưởng mạnh về tâm lý, trụ trì Thích Đàm Chính đã phải nhập viện, hiện vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Tim Trung Ương 2.

Những đối tượng vẫn liên tục kích động người dân, tự ý khóa cửa chùa, hành hung trụ trì và phật tử, đuổi trụ trì khỏi chùa là ai? Họ có quyền gì mà càn rỡ, quấy rối nơi linh thiêng như vây?

Nhiều người dân không biết rõ ngọn nguồn sự việc, nếu bị những đối tượng này lợi dụng rất dễ lâm vào cảnh phạm pháp lúc nào không hay. Đề nghị chính quyền địa phương sớm có biện pháp ngăn chặn, giải thích, làm rõ sự việc cho mọi người, xử lý nghiêm những kẻ "khuấy đục vũng nước" làm ảnh hưởng tới nơi linh thiêng, bảo vệ danh dự, nhân phẩm của những người tu hành và các phật tử khác.

Phóng viên đã đặt lịch hẹn với UBND xã Đức Thượng và Công an huyện Hoài Đức để nắm bắt thông tin và ghi nhận quan điểm chỉ đạo của chính quyền về vụ việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc diễn biến mới nhất của vụ việc.

PV

Bạn đang đọc bài viết " Hà Nôi: Trụ trì Chùa Linh Tiên Quán bị kẻ lạ hành hung, đuổi khỏi chùa" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo