Tiêu dùng

Chưa được cấp phép, Thiên Mộc Sắc 'vô tư' thổi phồng công dụng, lừa đảo khách hàng?

Dù chưa được cấp phép sản xuất mỹ phẩm, mỹ phẩm Đông y Thiên Mộc vẫn "vô tư" thổi phồng công dụng sản phẩm, ghi nhãn không đúng quy định và nghi vấn làm giả phiếu kết quả thử nghiệm...

Thiên Mộc Sắc có đang quảng cáo mập mờ, lợi dụng tâm lý khách hàng?

Là một sản phẩm mỹ phẩm Đông y, tuy nhiên, Thiên Mộc Sắc lại đang được quảng cáo mập mờ về công dụng của sản phẩm.

Trên website: www.thienmocsac.vn, đơn vị kinh doanh sản phẩm Thiên Mộc Sắc, người tiêu dùng có thể thấy không thiếu những dòng quảng cáo có cánh:  “Thiên Mộc Sắc chuyên Điều trị mụn, nám, sạm, sẹo rỗ, lỗ chân lông to, tái tạo da. Là 1 loại thuốc bôi ngoài da, chiết xuất 100% thảo duọc thiên nhiên” và “Mỹ phẩm Thiên Mộc Sắc có tác dụng đặc trị hầu hết những vấn đề về da và giúp có một da mới trắng hồng mịn màng như baby mà không hề gây tác dung phụ về sau…” 

Bên cạnh đó, trên bao bì sản phẩm cũng có ghi những từ như: Điều trị mụn, nám, sẹo rỗ; Trị tận gốc các loại mụn, da nám, sẹo thâm, sẹo rỗ lâu năm,…; Điều trị mụn cơ thể và mụn lưng hiệu quả.

Bên trong hộp sản phẩm có 1 tờ giấy ghi dòng chữ “cách sử dụng thuốc” nhưng ngoài vỏ hộp lại có câu “không sử dụng sản phẩm khác khi đang dùng mỹ phẩm THIÊN MỘC SẮC” và còn ghi những từ “trị”, “điều trị” tương tự công dụng thuốc.

Các sản phẩm nhãn hiệu Thiên Mộc Sắc (Ảnh: ĐSTD)

Vậy sản phẩm này là thuốc hay mỹ phẩm?

Trả lời báo chí, ông Lâm Hoàng Đức - Chủ hộ kinh doanh mỹ phẩm Thiên Mộc Sắc khẳng định đây là mỹ phẩm chứ không phải thuốc.

Theo như câu trả lời của ông Đức, như vậy, sản phẩm Thiên Mộc Sắc đã vi phạm những quy định hiện hành bởi những từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi như “trị”, “điều trị” không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế cũng có nêu: “Nội dung của nhãn và nhãn phụ (nếu có) phải trung thực, rõ ràng, chính xác và phản ánh đúng tính năng của sản phẩm”.

Việc bao bì thể hiện những từ ngữ “nhập nhèm” giữa thuốc và mỹ phẩm có phải là chủ đích của nhà sản xuất để đánh lừa người tiêu dùng?

Sản phẩm chưa được cấp phép

 

Căn nhà số 59/5c Phạm Văn Chiêu, được cho là nơi sản xuất mỹ phẩm Thiên Mộc Sắc (Ảnh: ĐSTD)

Xung quanh những nghi vấn về chất lượng sản phẩm mỹ phẩm Thiên Mộc Sắc, Sở Y tế TP.HCM khẳng định: “Kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2016, Sở Y tế Thành phố chưa tiếp nhận hồ sơ và chưa cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cho cơ sở mỹ phẩm tại 59/5C Phạm Văn Chiêu, Phường 12, Quận Gò Vấp (địa chỉ ghi trên sản phẩm)".

Vậy điều này có nghĩa sản phẩm nhãn hiệu Thiên Mộc Sắc đang được ông Lâm Hoàng Đức sản xuất “chui”?

Do mỹ phẩm là một trong những mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên pháp luật quy định rất chặt chẽ trong việc sản xuất, kinh doanh nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Một khi mỹ phẩm được sản xuất tại 1 cơ sở chưa được cơ quan chức năng cấp phép thì lấy gì đảm bảo sản phẩm đó an toàn, chất lượng.

Nghi vấn làm giả phiếu kết quả thử nghiệm?

Trên Website: www.thienmocsac.vn và 1 số tài khoản Facebook bán hàng Thiên Mộc Sắc, có hình ảnh Phiếu kết quả thử nghiệm do Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu chuẩn Đo Lường Chất Lượng 3 (QUATEST 3) đối với sản phẩm “Mỹ phẩm Đông Y Thiên Mộc Sắc”.

Phiếu kết quả thử nghiệm của QUATEST 3 bị nghi làm giả 

Tuy nhiên, đại diện QUATEST 3 lại khẳng định: “Về phiếu kết quả thử nghiệm được phản ánh, Trung tâm Kỹ thuật 3 (QUATEST 3) xin xác nhận phiếu kết quả đó hoàn toàn KHÔNG PHẢI QUATEST 3 cung cấp”.  Vậy, Phiếu kết quả thử nghiệm “Mỹ phẩm Đông Y Thiên Mộc Sắc” này là giả?

Dù có quá nhiều vi phạm cũng như gian dối trong kinh doanh quảng cáo sản phẩm, tuy nhiên, phía Sở Y tế TP HCM vẫn chưa có những động thái xử lý.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng có thẩm quyền, tiêu biểu là Sở Y tế TP.HCM cần nhanh chóng vào cuộc, nếu có vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm và cũng như công bố thông tin rộng rãi để cảnh báo đến người tiêu dùng và răn đe những đơn vị làm ăn gian dối khác.

Mai Đình (t/h)

 

Bạn đang đọc bài viết "Chưa được cấp phép, Thiên Mộc Sắc 'vô tư' thổi phồng công dụng, lừa đảo khách hàng?" tại chuyên mục Cảnh báo của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo