Phóng sự

500 hộ dân Kinh Môn kêu cứu khẩn cấp: Chủ tịch huyện lên tiếng


UBND huyện Kinh Môn không đủ thẩm quyền xử lý đối với công ty Đà Nẵng, còn các văn bản của các cơ quan có thẩm quyền bị ngó lơ. Người dân sẽ phải sống trong môi trường bị ô nhiễm đến bao giờ?

Chính quyền địa phương bất lực?

Liên quan đến vụ việc gần 500 hộ dân thuộc các xã Phạm Mệnh, An Sinh, Hiệp Sơn, Duy Tân thuộc huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đồng ký đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Chuyên trang Khỏe 365 - Báo Người Đưa Tin, tố cáo công ty cổ phần kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng (Công ty Đà Nẵng) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng suốt nhiều năm qua, PV đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Liễu – Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn.

Đại diện gần 500 hộ dân với bản kiến nghị có chữ ký của các hộ dân gửi các cơ quan chức năng.

Đại diện gần 500 hộ dân với bản kiến nghị có chữ ký của các hộ dân gửi các cơ quan chức năng.

Vị nữ chủ tịch xác nhận nội dung đơn thư của người dân là đúng, bà Liễu cho biết: “Công ty xuất nhập khẩu Đã Nẵng là một công ty đã gây ra nhiều nhức nhối cho người dân. Chính quyền từ cấp huyện cho đến cấp xã đều không hài lòng đối với quá trình hoạt động của doanh nghiệp này”.

Bà Liễu cho biết thêm, Công ty Đà Nẵng do UBND tỉnh quyết định chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và mục đích hoạt động, nên huyện không đủ thẩm quyền để kiểm tra việc gây ô nhiễm môi trường cũng như mức độ cụ thể như thế nào.

Cũng theo bà Liễu, doanh nghiệp này đã nhiều lần bị các cơ quan có thẩm quyền như thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, thanh tra Bộ Công an, thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định không chấp hành đúng các quy định của nhà nước về đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên không có một cơ quan nào đưa ra quyết định đình chỉ trước những sai phạm này.

Huyện rất mong muốn các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc nhưng phải đưa ra những kết luận chính xác, cụ thể và mức độ thiệt hại như thế nào. Đây là thái độ kiên quyết của huyện”, Chủ tịch huyện Kinh Môn khẳng định.

Được biết, UBND huyện đã đưa doanh nghiệp này vào danh sách các đơn vị gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn, đề nghị cấp tỉnh kiểm tra, xử lý để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Bảo Hiền - cựu cán bộ thanh tra của xã Phạm Mệnh cho biết, quá trình còn công tác, ông cùng với nhiều đại biểu đã nêu ý kiến tại các buổi họp hội đồng, các cuộc tiếp xúc cử tri. Thế nhưng tất cả các ý kiến chỉ dừng lại ở mức độ ghi nhận của những người có trách nhiệm, mà không có một sự phản hồi tích cực nào đối với những mong mỏi của người dân nơi đây.

Ông Hiền cũng cho biết sau khi các kiến nghị đối với doanh nghiệp này không được xử lý thỏa đáng, ông đã gửi các đơn thư vượt cấp, lên cấp tỉnh, Quốc hội và văn phòng Chính phủ. Nhưng thẩm quyền xử lý các nội dung phản ánh của ông thuộc địa phương, nên các đơn thư lại được chuyển về cơ sở nơi ông công tác để xử lý.

Vạch trần hàng loạt các sai phạm 

Việc xả thải không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và gây nhiều hệ lụy về kinh tế - xã hội khác. Trong khi đó, người dân vừa phải lo lao động sản xuất vừa phải gồng mình chống ô nhiễm.

Cột khói bốc ra từ ống xả bên trong công ty Đà Nẵng

Cột khói bốc ra từ ống xả bên trong công ty Đà Nẵng

Được biết, ngày 9/11/2016, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Bộ Công an đã kiểm tra, có kết luận số 76/KLKT về hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, không thực hiện đúng các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường được tỉnh cho phép của công ty Đà Nẵng. Ngày 16/12/2016, UBND tỉnh Hải Dương ban hành quyết định số 3759/QD-XPHC, xử phạt hành chính 165 triệu đồng đối với doanh nghiệp này về hành vi không thực hiện đầy đủ một trong các nội dung của Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Tiếp đó, ngày 03/01/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã có văn bản 08/STNMT – TTr “về việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần Kinh doanh Hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng”.

Nội dung văn bản cho biết công ty Đà Nẵng đã  "thừa nhận trong khi chưa hoàn thiện hệ thống tuần hoàn nước thải, công ty có xả nước thải sinh hoạt và nước làm mát ra sông Kinh Thầy, thừa nhận có những thời điểm do công nhân vận hành hệ thống xử lý khí thải chưa đảm bảo đúng kỹ thuật, và ở giai đoạn đầu đốt lò nhiệt độ của lò chưa đạt dẫn đến khí thải chưa được xử lý triệt để, có mùi khó chịu”. 

Văn bản sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hải Dương gửi Công ty cổ phần kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng

Văn bản sở TNVMT Hải Dương gửi Công ty Đà Nẵng

Cũng tại văn bản này, Sở TN&MT Hải Dương đã yêu cầu doanh nghiệp “thực hiện đúng, đầy đủ các nội dụng trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường”; đồng thời “Kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình sản xuất, các công trình, thiết bị xử lý môi trường đảm bảo lắp đặt, vận hành đúng theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, đặc biệt đối với quy trình vận hành lò nung, lò sấy và các công trình xử lý khí thải, nếu có thay đổi phải có văn bản báo cáo và chỉ được thực hiện những thay đổi sau khi có văn phản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền”.

Trước đó, để hợp thức hóa các hoạt động của doanh nghiệp, cũng như tránh những khiếu kiện về sau, công ty Đà Nẵng đã đề nghị người dân ký vào "phiếu xin ý kiến" xóm 12 xã Phạm Mệnh với nội dung "tiếp nhận dự án sản xuất muối công nghiệp tại bãi Thoi Công nhân, xã Phạm Mệnh".

Theo đó, công ty cam kết sẽ đầu tư mở rộng và làm đường bê tông từ xóm 12 ra đường 389, tuyển dụng người dân địa phương vào làm việc với mức lương ổn định, cam kết sẽ không gây ô nhiễm môi trường...Tuy nhiên người dân đã không đồng ý ký vào lá đơn khiến cho mục đích ban đầu của doanh nghiệp này hoàn toàn thất bại.

Nhân dân huyện Kinh Môn, chính quyền địa phương từ cấp xã cho tới cấp huyện đều đã có những kiến nghị, phản ánh về hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường của công ty Đà Nẵng.

Hàng loạt các văn bản có giá trị pháp lý do các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Hải Dương đã được đưa ra nhưng thật khó hiểu vì sao doanh nghiệp này vẫn ung dung hoạt động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Vậy, đến khi nào mới có một chế tài đủ mạnh để xử lý sai phạm của doanh nghiệp?.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương để thông tin đến bạn đọc.

Thanh Bùi
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU