Sức khỏe

Chủ quan đau đầu nhiều tháng không đi khám thì bàng hoàng phát hiện bị u não


Anh B. đau đầu nhiều tháng nay, do chủ quan không thăm khám luôn mà chỉ uống thuốc. Đến khi không thấy có dấu hiệu thuyên giảm anh đi khám thì phát hiện u não.

Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện K đã phẫu thuật nội soi qua đường mũi thành công để loại bỏ khối u não ở nền sọ bệnh nhân N.Q.B (37 tuổi, ở Phú Thọ).

Qua thông tin người nhà cung cấp, anh B. đã đau đầu nhiều tháng nay, do chủ quan không thăm khám luôn mà chỉ uống thuốc. Đến khi không thấy có dấu hiệu thuyên giảm, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu thường xuyên hơn thì mới nhập viện. Sau khi khám, chụp cộng hưởng từ và làm các chỉ định tại bệnh viện K, kết quả cho thấy có khối u não nền sọ vùng dốc nền có kích thước lớn 3x4cm.

Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia ung bướu trong Bệnh viện, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ phức tạp vì khối u lớn liên quan đến nhiều chức năng quan trọng như: thân não, mạch máu não, tuyến yên và ở đáy sọ. Việc lựa chọn đường mổ phải được tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo lấy tối đa khối u và an toàn cho người bệnh.

Các bác sĩ bệnh viện K đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Các bác sĩ bệnh viện K đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

TS.BS Nguyễn Đức Liên - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện K nhận định: “Nếu phẫu thuật theo phương pháp kinh điển là mở nắp hộp sọ hoặc mổ qua đường mũi, mồm bằng kính vi phẫu sẽ gặp nhiều vấn đề như teo toàn bộ cơ thái dương, ảnh hưởng tê bì vùng mặt, khô giác mạc, khả năng teo cơ, mặt biến dạng, tỷ lệ biến chứng khi sử dụng phương pháp này thường khá cao.

Trong khi đó, phương pháp mổ nội soi qua đường mũi lại tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm thời gian, chi phí và bệnh nhân cũng có thể phục hồi nhanh”.

Ngày 10/4, ê-kíp phẫu thuật gồm TS.BS Nguyễn Đức Liên cùng 2 bác sĩ là Ths.BS Phạm Gia Dự, BS. Nguyễn Minh Thuận và ê-kíp gây mê hồi sức bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật nội soi lấy khối u não qua đường mũi cho bệnh nhân.

Phương pháp này cho phép phẫu thuật viên tiếp cận khối u hay những thương tổn khác mà không phải rạch da, không tỳ đè vào các cấu trúc não lành, mạch máu, dây thần kinh. 

Sau 4 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn khối u mà không làm tổn thương cấu trúc não và động mạch cũng như các dây thần kinh sọ, không để lại sẹo mổ trên da đầu. Sau mổ 1 ngày bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt. 

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết "Chủ quan đau đầu nhiều tháng không đi khám thì bàng hoàng phát hiện bị u não" tại chuyên mục Sức khỏe của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

  Từ khóa: đau đầu , u nãoBÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU