Sức khỏe

Chớ nhầm lẫn sốt rét và sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết và sốt rét thường có triệu chứng ban đầu tương tự nhau là sốt cao, lạnh run nên rất khó để chẩn đoán bệnh nhân đang mắc bệnh gì.

Chớ nhầm lẫn sốt rét và sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết (SXH) hiện đã lan rộng ra 61/63 tỉnh, thành trong cả nước. Số người mắc bệnh này đã lên xấp xỉ 60.000 người với 18 ca tử vong, trong đó có 4 ca là trẻ em (đều ở TPHCM). Số bệnh nhân sốt xuất huyết miền Bắc tăng nhanh kỷ lục với gần 5.000 người bệnh được ghi nhận. Tình hình sốt xuất huyết đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Sốt xuất huyết và sốt rét dễ bị nhầm lẫn vì có nhiều biểu hiện tương tự.

Sốt xuất huyết và sốt rét dễ bị nhầm lẫn vì có nhiều biểu hiện tương tự.

Do không có những kiến thức nhất định về bệnh nên nhiều người đã không thể phân biệt được thế nào là bệnh sốt rét và sốt xuất huyết. Điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc phát hiện sớm và điều trị hai loại bệnh này.

Cách phân biệt sốt rét và sốt xuất huyết

Sốt rét và sốt xuất huyết là những căn bệnh do virus gây ra qua đường truyền của muỗi. Vậy làm thế nào để phân biệt sốt rét và sốt xuất huyết chuẩn xác nhất?

Nếu so sánh một cách sơ sài thì triệu chứng của bệnh sốt rét và sốt xuất huyết có vẻ giống nhau, nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên, 2 bệnh học nội khoa này lại có sự khác biệt đáng kể, sự khác biệt bao gồm:

Triệu chứng của bệnh sốt rét: Thời gian ủ bệnh của sốt rét dài hơn và thường gây ra các triệu chứng cho người bệnh như buồn nôn, đau khớp, thiếu máu, đổ mồ hôi trộm…Khi bệnh nặng, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng như: Người nóng ran, ớn lạnh, ra nhiều mồ hôi, thời gian sốt ngắn hơn.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết: Bệnh sốt xuất huyết thường tấn công người bệnh rất đột ngột nên người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu trong 1 thời gian dài kèm theo các triệu chứng như cơ thể uể oải, mệt mỏi, cơ thể có thể phát ban, nổi mẩn…

Nếu bị sốt xuất huyết thì sẽ có triệu chứng sốt từ 4 - 5 ngày sau khi bị muỗi đốt. Nếu bị sốt rét thì thời gian ủ bệnh là 10 - 15 ngày sau khi bị muỗi đốt.

Sốt xuất huyết và sốt rét được chẩn đoán bằng các thủ thuật khác. Sốt rét có thể được phát hiện bằng phương pháp lấy lam máu, nhuộm giemsa và soi bằng kính hiển vi. Trong khi đó, bệnh sốt xuất huyết được phát hiện bằng xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm tìm kháng nguyên và kháng thể...

Sốt rét có thể được điều trị bằng thuốc trong khi đó hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc để điều trị sốt xuất huyết. Các thuốc mà bác sỹ kê cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết hiện nay chỉ giúp điều trị các triệu chứng của bệnh như sốt cao, đau xương khớp....

Trên đây mà một số cách phân biệt sốt rét và sốt xuất huyết giúp bạn đọc có thể phân biệt 2 bệnh này một cách dễ dàng. Bệnh được chẩn đoán đúng sẽ hướng tới hiệu quả điều trị cao hơn và ngược lại.

Phương Ngân (TH)

Bạn đang đọc bài viết "Chớ nhầm lẫn sốt rét và sốt xuất huyết" tại chuyên mục Sức khỏe của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo