Tin tức

Chính thức công bố vắc-xin thay thế vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem

Chiều ngày 16/4, viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố Việt Nam sẽ sử dụng vắc-xin Combe Five thay thế vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem.

Chiều ngày 16/4, viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tổ chức Hội thảo "Truyền thông về một số vắc-xin mới triển khai trong Tiêm chủng mở rộng trong năm 2018".

Theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Combe Five thực chất là vắc-xin phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Đây đều là các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao. Quy cách đóng lọ, bảo quản, lịch tiêm của vắc xin ComBe Five giống với Quinvaxem. Điểm khác của vắc-xin chỉ là dùng tên thương mại khác nhau.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tin tài trợ

Tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin ComBe Five do Ấn Độ cung cấp có tương tự như các vắc-xin 5 trong 1 có cùng thành phần. Vắc-xin này đã đạt thẩm định của WHO năm 2012, đã đã được bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam ngày 30/5/2017.

Trên thế giới, vắc-xin ComBe Five đã có trên 400 triệu liều tại 43 quốc gia.

"Trước đó, năm 2016, vắc-xin ComBe Five đã được sử dụng tại 4 huyện của tỉnh Hà Nam và chỉ ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày tiêm đầu tiên như phản ứng đau tại chỗ quầng đỏ tỷ lệ 5 -15%, tỷ lệ sốt 34-39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng sau tiêm", PGS.TS Dương nói.

Dự kiến vắc-xin ComBe Five sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6 và tháng 7 năm 2018. Theo đó, lịch tiêm chủng sẽ không có sự thay đổi so với vắc-xin Quinvaxem, trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vào thời điểm 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi.

Với trường hợp trẻ đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc-xin Quinvaxem sẽ tiếp tục sử dụng vắc-xin ComBe Five cho các mũi tiêm tiếp theo.

Nguyễn Luyến

Bạn đang đọc bài viết "Chính thức công bố vắc-xin thay thế vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo