Bạn đọc

Cao tốc 34.000 tỷ xuất hiện nhiều ổ gà: Nguyên nhân là do `mưa`

Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Nguyễn Tiến Thành xác nhận trên đoạn đường Tam Kỳ - Đà Nẵngxuất hiện rất nhiều điểm bị bong tróc, xuất hiện ổ gà lớn nhỏ. Nguyên nhân là do..."mưa "

Theo như người dân phản ánh, đoạn đường Tam Kỳ - Đà Nẵng thuộc dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng giá trị đầu tư hơn 34.500 tỷ đồng vừa qua hơn 1 tháng sử dụng đã xuất hiện rất nhiều điểm bị bong tróc, xuất hiện ổ gà lớn nhỏ.

Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Nguyễn Tiến Thành xác nhận phản ánh trên là có thật, tuy nhiên chỉ là cục bộ, chưa xảy ra ở mức độ đại trà nên chưa thể kết luận do chất lượng công trình. Hiện tại nhà thầu đã chỉ đạo khắc phục bằng cách "hỏng chỗ nào vá chỗ đó". Nhận định về nguyên nhân gây ra ổ gà trong khi chỉ vừa thông xe tháng trước, ông Thành chỉ ra nhiều khả năng là thủ phạm khiến mặt đường cao tốc mọc đầy ổ gà là: xe tải trọng lớn, dầu diezel chảy tràn và nhất là "nước mưa đọng trên đường".

Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà: 'Tại cơn mưa đầu mùa'
Ông Nguyễn Tiến Thành (phải) trao đổi với phóng viên. Ảnh internet.

Ông cho biết theo đánh giá sơ bộ, sự bong bật chỉ diễn ra ở lớp bê tông nhựa làm nhám (chừng 3cm - PV) mà không ảnh hưởng ở lớp sâu hơn. Nguyên nhân là do việc tưới phụ gia dính bám ở vị trí đó không đảm bảo; hoặc vị trí đó trong quá trình thi công vệ sinh chưa sạch. Đặc biệt, ông cho rằng có thể vị trí này bị trũng nước cục bộ bởi nước vốn rất kỵ với bê tông nhựa. Khi bị trũng nước, bánh xe chạy qua khiến mặt đường hỏng, cơn mưa đầu mùa ở miền Trung trong ngày 3-5/10 vừa qua là nguyên nhân khiến mặt đường có ổ gà: “Ổ gà trên mặt đường xuất hiện thường do mặt đường đọng nước. Khi đó, mặt đường bị lún dần dẫn đến bong ra”.

Bên cạnh đó, từ ngày thông xe, số lượng xe trọng tải lớn tăng đột biến trên tuyến đường này, và dầu diezel bị chảy ra đường cũng là nguyên nhân xảy ra sự việc.

Cao tốc 34.000 tỷ chi chít ổ gà: 'Tại cơn mưa đầu mùa'
Tại một vị trí, mặt đường vừa chi chít ổ gà vừa có dấu vết đã vá từ trước. Ảnh internet
Tin tài trợ

Ngoài 3 nguyên nhân trên, ông cho biết chưa có dấu hiệu nào để kết luận có nguyên nhân chủ quan.

“Nguyên nhân chủ quan có thể do khâu kiểm soát chất lượng đầu vào, vệ sinh không tốt tại một số vị trí cục bộ. Tuy nhiên, hiện nay chưa ghi nhận sự hư hỏng đại trà nào để kết luận có nguyên nhân chủ quan”, ông Thành cho biết.

Ông Thành cũng giải thích nếu nói chất lượng bê tông nhựa có vấn đề thì sự cố phải xảy ra đại trà, không phải cục bộ như hiện tại, khi đó mới có dấu hiệu kết luận do nguyên nhân chủ quan trong kiểm soát chất lượng, vệ sinh. Các vị trí xảy ra sự cố thuộc gói thầu số 4 và số 6, thuộc các liên danh trong nước. Trên cung đường này còn có sự tham gia của các nhà thầu Trung Quốc, nhưng ở những gói thầu đó chưa có sự cố gì. Dự án được bảo hành 2 năm, chi phí vá, xử lý sự cố sẽ do nhà thầu chi trả.

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khởi công ngày 19/5/2013 với tổng chiều dài toàn tuyến là 139,204 km, trong đó chiều dài cao tốc 131,5km, đoạn nối cao tốc với quốc lộ 1A có chiều dài 7,7km. Dự án  đi qua 3 tỉnh, thành phố là Đà Nẵng (7,9 km), Quảng Nam (91,2km) và Quảng Ngãi (40,1km). Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP. Đà Nẵng tổ chức thông xe và đưa vào khai thác toàn tuyến Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (Km0+000 – Km 139+204) vào ngày 2-9. Đây là dự án đường bộ cao tốc đầu tiên ở khu vực miền Trung, với tổng mức đầu tư hơn 34.500 tỷ đồng.

(T.H)

Bạn đang đọc bài viết "Cao tốc 34.000 tỷ xuất hiện nhiều ổ gà: Nguyên nhân là do `mưa`" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo