Chất lượng

Cảnh báo top thực phẩm 'phá' tác dụng của thuốc tránh thai


Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn ngừa khả năng có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, công dụng của loại thuốc này sẽ giảm bớt, thậm chí sẽ mất tác dụng nếu nó được sử dụng cùng một số thực phẩm sau.

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn ngừa khả năng có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, công dụng của loại thuốc này sẽ giảm bớt, thậm chí sẽ mất tác dụng nếu nó được sử dụng cùng một số thực phẩm sau.

Trà thải độc

Chúng ta đều biết rằng một số loại trà này có tác dụng giống như thuốc nhuận tràng và hãy đoán xem, điều gì diễn ra khi bạn bị tiêu chảy liên tục? Mọi thứ trong cơ thể, bao gồm cả thuốc tránh thai cũng sẽ bị đào thải.

Không phải lúc nào cũng có đủ thời gian để thuốc tránh thai được hấp thụ hết và một số phụ nữ cho rằng họ mang thai ngoài ý muốn chính là do trà.

Để tránh những rủi ro, một số công ty đã thông báo nguy cơ này trên các website của họ.

Ảnh minh hoạ

 

Bưởi chùm

Các bác sĩ khuyến cáo, bưởi chùm làm giảm quá trình “mất” estrogen, tăng tác dụng phụ của thuốc tránh thai như đau ngực và huyết khối. Tuy nhiên, cũng có những tin đồn rằng uống nhiều loại nước ép của loại quả họ cam quýt này có thể làm tăng nguy cơ mang thai.

Thảo dược bổ sung

Nhiều sản phẩm thảo dược có thể làm suy yếu khả năng tránh thai của thuốc như rong biển St. John's wort, một loại thực vật phổ biến mà những người bị rối loạn cảm xúc hay dùng.

Than hoạt tính

Than hoạt tính đã được đưa vào lattes, kem và pizza nhưng tại các bệnh viện, nó được dùng để tẩy độc ruột của bệnh nhân bởi nó hấp thụ gần như mọi thứ trong ruột – bao gồm tất cả các loại thuốc bạn đang dùng.

Đó là lý do vì sao các bác sĩ bắt đầu cảnh báo về sự có mặt của chúng trong thực phẩm sẽ làm mất tác dụng của thuốc tránh thai.

Ảnh minh hoạ

 

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao. Thông thường uống thuốc trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai lên tới 95%, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày được chia làm 2 loại là một loại vỉ 21 viên và một loại vỉ 28 viên. Nhưng cần nhớ 3 quy tắc duy nhất và không bao giờ quên đối với thuốc tránh thai hàng ngày đó là:

- Uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh).

- Mỗi ngày uống 1 viên vào 1 giờ nhất định.

- Uống liền một mạch hết vỉ này sang vỉ khác cho tới khi không có nhu cầu tránh thai nữa (đối với vỉ 28 viên), còn đối với vỉ 21 viên thì bạn uống thứ tự theo mũi tên in trên vỉ, hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

Anh Cúc (TH)
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU