Cảnh báo

Cảnh báo tình trạng trẻ em bị rắn cắn trong mùa mưa


Trong tháng 8 vừa qua, mỗi tuần khoa Nhi - bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2-3 trẻ em bị rắn cắn.

Cụ thể, ngày 27/8, bệnh nhi Nguyễn Duy Kh. ( 2 tuổi, ở Sông Lô, Vĩnh Phúc) khi đang đang chơi ngoài sân thì bị một con rắn dài khoảng 10cm, kích thước bằng ngón tay út, có vằn sọc vàng cắn vào ngón 2 bàn chân trái. 

Bệnh nhi được gia đình đưa đến bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng tỉnh táo, bàn chân bên trái sưng nề nhiều, vị trí cắn ở ngón 2 chân trái có dấu hiệu hoại tử.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm và cho bệnh nhân dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất. Theo BS Nguyễn Hữu Hiếu - khoa Nhi, nhờ được đưa đến viện kịp thời và dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất nhanh chóng nên tình trạng bệnh nhi tiến triển tốt, vết hoại tử sưng nề không phát triển thêm và đang có dấu hiệu hồi phục rõ rệt.

Một vết thương do rắn cắn.

Một vết thương do rắn cắn.

Trường hợp thứ 2 là bé gái Nguyễn Thu H. (12 tuổi, Lý Nhân, Hà Nam) đang đứng trong nhà chải tóc thì bị con rắn bò vào cắn. Do trời tối, hoảng sợ nên bé không kịp quan sát con rắn.

Bé được đưa vào bệnh viện huyện để sơ cứu trước. Ngày 1/9, bé được đưa đến bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng tỉnh táo, không sốt, chân bên phải – chỗ bị rắn cắn sưng nóng. Phần mu chân có vết hoại tử đen, khoảng 2-3 cm.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định tiêm uốn ván và dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất. Hiện tại, tình trạng của cháu H. ổn định, vết hoại tử và sưng nề không lan rộng.

Theo các chuyên gia, thời tiết mưa nhiều là điều kiện thích hợp để rắn sinh sôi, phát triển và rất dễ bò vào nhà dân. Vì vậy, trong thời tiết này, người dân cần lưu ý dọn vệ sinh nơi ở, những nhà ở nơi ẩm thấp, nhiều cây cối cần đóng cử tránh rắn bò vào nhà.

Về việc sơ cứu khi bị rắn cắn, các bác sĩ lưu ý để tránh vết thương do rắn cắn lan rộng, nạn nhân không tự ý dùng các phương pháp như đắp lá. Cách làm này có thể gây biến chứng là hoại tử, suy hô hấp, chảy máu không cầm tại vết thương.

Bên cạnh đó, nạn nhân tuyệt đối không cố gắng hút nọc độc của rắn; Trích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn; Gây điện giật, chườm đá, sử dụng “hòn đá chữa rắn cắn”; Sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo; Cố gắng bắt hoặc giết rắn….

Khi bị rắn cắn, cần cố định chân, tay bị rắn cắn bằng nẹp. Biện pháp này được áp dụng với một số loại như rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường.

Nguyễn Luyến

 
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU