09 bài thuốc từ nấm linh chi hỗ trợ trị bệnh hiệu quả

Nấm Linh chi chữa trị suy nhược thần kinh, tư bổ cường thân, suy nhược cơ thể, mất sức. Dưới đây là  09 bài thuốc được chế biến từ linh chi giúp hỗ trợ trị bệnh, chống suy nhược cơ thể rất hiệu quả:

1. Linh chi ẩm:

Linh chi ẩm cải thiện chức năng sinh lý cơ thể

Nguyên liệu: Linh chi 10g.

Cách làm – cách dùng:

Linh chi mua về thái lát mỏng , sau khi dùng lửa nhỏ nấu 1 giờ kể từ lúc sôi, đổ nước đầu tiên ra, lại thêm nước vào để tiếp tục sắc nước thứ hai.

Hai nước đem hòa lại, chia thành 2 lần uống vào sáng và chiều cho hết, dùng lâu dài.

Công hiệu:

Nâng cao chức năng sinh lý cơ thể, cải thiện tuần hoàn máu,… dùng chữa các chứng như mất ngủ, ho khạc nhiều đờm, hay quên, hồi hộp, tức ngực thở ngắn, bệnh đái tháo đường, cảm mạo nhiều lần, hen suyễn, bệnh mạch vành, khối u…

2. Canh linh chi bổ não:

Nguyên liệu:

Linh chi 20g, tủy heo 25g, óc heo 1 bộ,lòng đỏ trứng gà 2 quả, rượu đế 15ml, bột ngọt 1g, muối 3g, hành 2 cọng, gừng lát 10g, nước dùng 0,5 lít.

Canh linh chi bổ não

Cách làm – cách dùng:

Linh chi  thái lát mỏng, cho vào nồi, đổ nước đun lửa nhỏ sắc kỹ hai lần, lấy hai nước 200ml.

Lòng đỏ trứng đập ra khuấy tan, óc heo cắt 10 lát cùng tủy heo bỏ vào chén, đổ rượu vào cùng, nêm bột ngọt trộn đều, đổ dầu ăn vào chảo, đổ tuyt heo, óc heo và lòng đỏ trứng vào chiên, thêm nước sắc của Linh chi, nêm nếm gia vị như muối,  hành, gừng lát, dùng lửa mạnh nấu sôi 5 phút thì hoàn tất.

Món canh chia thành 2 lần ăn hết trong ngày. Dùng trên 1 tháng.

Công hiệu:

Ích huyết kiện não, bổ can thận, có tác dụng trì hoãn suy giảm trí lực đối với người lớn tuổi, tăng trí lực đối với trẻ em, cũng có thể chữa các chứng như suy nhược thần kinh,  vai lưng ê đau, hồi hộp váng đầu…

3. Canh linh chi – gừng tươi dưỡng tâm an thần:

Nguyên liệu:

Linh chi 15g,thịt nạc heo 200g, hoàng kỳ 15g, rượu đế, muối, gừng, bột tiêu,hành, với mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm – cách dùng:

Linh chi, gừng tươi đem ngâm rửa sạch, thái lát mỏng, gừng hành làm sạch đập dập; thịt nạc rửa sạch trụng với nước sôi 1 lần, vớt ra rửa sạch, thái thành các lát vuông. Hoàng kỳ, thịt heo,rượu đế , hành gừng, cùng cho vào nồi, đổ nước vào nấu sôi với lửa mạnh, vớt váng, chuyển sang chế độ lửa nhỏ ninh đến khi thịt nhừ, nếm muối, gia vị, bột tiêu thì hoàn tất.

Ngày ăn món này 1 lần, dùng liền 1 tháng.

Công hiệu:

Bổ khí dưỡng huyết, dưỡng tâm an thần, bổ ích phế thận. Dùng chữa các chứng mất sức, ớn lạnh, hấp thu kém…

4. Linh chi cường thân phiến:

Nguyên liệu:

Nhân sâm 10g,linh chi 10g.

Cách làm – cách dùng:

Linh chi và nhân sâm thái lát, thêm nước sắc đun lửa nhỏ, sau khi vớt linh chi bỏ, uống nước cốt và ăn hết nhân sâm. Ngày ăn 1 lần, dùng 1 tháng.

Công hiệu:

Bổ ích cường tráng, dùng chữa các bệnh mạn tính dương hư khác mà gây ra váng đầu ù tai, hồi hộp mất ngủ,  thở ngắn, mất sức, chán ăn, thiếu máu, vàng bủn, suy nhược thần kinh và … Nhất là hợp ứng dụng sau phâu thuật hoặc cơn bệnh nặng

5. Trà Linh chi bổ khí dưỡng nhan:

Trà linh chi bổ trung ích khí

Nguyên liệu:

Linh chi đem đi thái lát mỏng hoặc tán thành bột.

Cách làm – cách dùng:

Dùng nước sôi hãm nửa tiếng, mỗi liều hãm vài lần, cho đến khi màu nước nhạt đi thì thôi. Uống lâu dài.

Công hiệu:

Bổ trung ích khí, sống lâu, dưỡng nhan thính tai,… thích hợp dùng chữa các chứng thính giác kém và sắc mặt không sáng, thận hư khí suy, mặt sạm màu, cao huyết áp, cao mỡ máu,…

6. Bột linh chi chữa suy nhược thần kinh:

Nguyên liệu:

Linh chi tán bột mịn hoặc sấy khô.

Cách làm – cách dùng:

Dùng uống cùng mật ong, ngày sử dụng 2 lần, lần 3 – 5g. Uống lâu dài.

Công hiệu:

dùng chữa các chứng mất ngủ, thở ngắn hồi hộp, suy nhược thần kinh, mệt mỏi mất sức,  cao huyết áp, cao mỡ máu. Uống lâu dài, tăng sức đề kháng thấy rõ.

7. Linh chi – bạc hà ẩm chữa hay quên, mất ngủ:

Nguyên liệu:

Linh chi 5g, cốc nha 5g,bạc hà 5g, đường trắng 25g, nước 250ml.

Cách làm – cách dùng:

Bạc hà và linh chi thái nhuyễn, cốc nha sao thơm. Linh chi và cốc nha cho vào nồi đất, thêm  đường trắng và nước vào nấu cô đến sệt, vớt bỏ bã, rồi thêm bạc hà, nấu 5 phút là hoàn tất.

Ngày 1 thang, chia thành 2 lần uống trong ngày cho hết. Uống lâu dài.

Công hiệu:

Tác dụng bổ não ích trí, thích hợp chữa các chứng mất ngủ, hay quên, phiền táo mùa hè, yếu sức, thở ngắn, …

8. Canh linh chi – hoàng kỳ an thần:

Nguyên liệu:

Linh chi 10g,  thịt nạc heo 100g, hoàng kỳ 15g,.

Cách làm – cách dùng:

Linh chi và hoàng kỳ đem đi thái lát mỏng, thịt nạc thái lát vuông, cho hết vào nồi với nước, ninh đến khi thịt nhừ, khi ăn thêm ít muối. Ngày 1 thang. Dùng liền nửa tháng.

Công hiệu:

Nâng sức đề kháng, an thần, chống cảm. Dùng chữa các chứng giảm tiểu cầu, suy nhược thần kinh, giảm huyết sắc tố…

9. Linh chi – Hoa Kỳ sâm – tam thất tán:

Linh chi – Hoa Kỳ sâm – tam thất tán có tác dụng thông lạc giảm đau, ích khí dưỡng âm

Nguyên liệu:

Linh chi 90g, tam thất 30g,Hoa Kỳ sâm 30g, đan sâm 50g.

Cách làm – cách dùng:

Tất cả dược liệu rửa sạch, sấy cho khô và tán bột mịn, chứa trong keo. Ngày  sử dụng 2 lần, mỗi lần 3g, uống cùng nước ấm.

Công hiệu:

Linh chi và Hoa kỳ sâm giảm cholesterol, dưỡng tâm ích khí huyết; tam thất và đan sâm giảm đau, hòa huyết thông lạc.

Bốn vị thuốc dùng chung, có tác dụng  thông lạc giảm đau, ích khí dưỡng âm… dùng chữa các chứng khí ấm hư kèm ứ huyết gây ra hồi hộp,  miệng khô, tức ngực, thở ngắn,…, cũng dùng chữa bệnh mạch vành và chứng huyết ứ.

Kết luận

Hy vọng các kiến thức y học trên đây, Khỏe 365 đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về công dụng của linh chi. Chúc bạn trị bệnh nhanh chóng thành công với những bài thuốc tuyệt vời từ các cây thuốc xung quanh ta vô cùng đơn giản này nhé.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống, làm đẹp

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim