Pháp luật

Cần Thơ: Tòa tuyên phạt cựu nữ phóng viên "vòi tiền" doanh nghiệp 4 năm tù

Tòa đã quyết định tuyên phạt cựu nữ phóng viên đòi tiền doanh nghiệp gỡ bài tội môi giới hối lộ với mức án bốn năm tù.

Chiều 11/1, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, đã tuyên án vụ Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, ngụ ở Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Trưởng văn phòng đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập) và Võ Hoàng Hà (40 tuổi, ngụ ở thành phố Cần Thơ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Hóa chất khử trùng Châu Á) bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chú thích ảnh
Bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyển tại tòa. Ảnh TTXVN

Sau một ngày xét xử, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã thay đổi tội danh và tuyên phạt Phạm Lê Hoàng Uyển bốn năm tù và Võ Hoàng Hà hai năm tù cùng về tội môi giới hối lộ.

Trước đó, tại phiên xét xử vào sáng cùng ngày, bị cáo Uyển khai, ông Long và Uyển có quen biết nhau từ trước. Khi công ty ông Long bị đăng báo, chính ông Long đã rất nhiều lần gọi điện thoại tìm Uyển và nhờ Uyển tìm người gỡ các bài báo trên.

tuyen-an-pv_ylzy
Bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyển và Võ Hoàng Hà tại phiên tòa. Ảnh GĐVN

Bị cáo Uyển có nhận lời nhờ người gỡ các bài báo chứa thông tin liên quan đến Công ty cổ phần Bất động sản Cao Thắng và Công ty cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt theo sự nhờ vả của Tổng giám đốc Võ Thanh Long.

Trong tin nhắn trao đổi giữa bị cáo Uyển và Nguyễn Lê Yến Thy, Trưởng ban Kinh tế, Cơ quan đại diện phía Nam của Báo Người Tiêu dùng, đã chứng minh được là Uyển nhờ Thy gỡ các bài báo cho ông Long; số tiền ông Long đưa cho Uyển để phục vụ cho việc gỡ các bài báo là 600 triệu đồng. Trong đó, bị cáo Uyển được hưởng chênh lệch và kê thêm 100 triệu đồng. Ngoài ra, giữa Uyển và Long cũng thỏa thuận thêm 30 triệu đồng là tiền chi phí đi lại.

Ngày 6/8/2017, Long hẹn Uyển xuống Cần Thơ để nhận 280 triệu đồng, trong đó 250 triệu đồng tiền gỡ bài, số còn lại là chi phí đi lại. 15 giờ cùng ngày, Uyển nhắn tin cho Thy với nội dung: “Giờ tôi đi xuống, khi nào nhận được tiền thì tôi gọi điện thoại cho bà. Bà báo luôn cho người ta xử lý trong đêm nay nhé. Trường hợp khuya quá tôi về không kịp thì sáng sớm sẽ nộp tiền vào tài khoản của bà…”.

Tin tài trợ

Theo Hội đồng xét xử, lời khai của các bị cáo khớp với dữ liệu điện tử được thu thập hợp pháp và lời khai của Long trong quá trình điều tra. Từ đó cho thấy Uyển không đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt tài sản. Về mặt chủ quan, bị cáo Uyển không có ý định chiếm đoạt tài sản số tiền 280 triệu đồng của ông Long. Bản thân bị cáo không biết chắc Yến Thy có gỡ được các bài báo hay không, nhưng vẫn tin tưởng, mong muốn Thy thực hiện được để nhận số tiền chênh lệch 100 triệu đồng.

“Do đó, Viện Kiểm sát truy tố bị cáo Uyển về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chưa đủ cơ sở. Xét toàn bộ tình tiết vụ án, xác định bị cáo Uyển đã có hành vi sử dụng tiền để đưa cho Yến Thy nhằm phục vụ cho việc gỡ 3 bài báo đăng trên Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh theo sự nhờ vả của Long với số tiền 600 triệu đồng… Hành vi của bị cáo Uyển cấu thành tội "Môi giới hối lộ" - Hội đồng xét xử nhận định.

Tòa nhận định hành vi của các bị cáo đã tiếp tay cho đưa và nhận hối lội, làm ảnh hưởng uy tín niềm tin nhân dân đối với báo chí cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên xét hành vi của các bị cáo là tức thời, không có bàn bạc phân công trách nhiệm nên không thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức. 

Uyển là người trực tiếp trao đổi, làm trung gian giữa các bên nên chịu trách nhiệm chính. Bị cáo Hà có tư vấn về hợp thức hóa số tiền nên phải chịu trách nhiệm giúp sức. Tuy nhiên hành vi vi phạm đã kịp thời được ngăn chặn nên hậu quả chưa xảy ra. Tại tòa các bị cáo thành khẩn về hành vi, ăn năn hối lỗi, nhân thân tốt nên xem xét giảm nhẹ hình phạt dưới mức dưới khung hình phạt. 

Đối với Võ Thanh Long đã thỏa thuận đưa cho Uyển 700 triệu đồng gỡ bài báo. Uyển nhắn tin cho Thy tìm cách gỡ và Long đồng ý. Vì vậy trong vụ án cội nguồn từ phương thức lựa chọn không đúng đắn của Long, lo sợ ảnh hưởng doanh nghiệp khi báo chí đăng bài về doanh nghiệp mình dù không có cơ sở chứng minh những bài báo đó sai lệch. Dù Long chủ động khai báo cho công an nhưng hành vi của Long đã có dấu hiệu đưa hối lộ nên kiến nghị cơ quan điều tra xem xét xử lý theo quy định.

Còn Thy có hứa hẹn Uyển tìm cách gỡ bài báo cho Long, có dấu hiệu phạm tội nhưng chưa có căn cứ xác định Thy có gỡ bài được không. Hiện Thy không còn ở Việt Nam nên cơ quan điều tra tách ra xử lý sau.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyển 4 năm tù, bị cáo Võ Hoàng Hà 2 năm tù cùng về tội “Môi giới hối lộ”.

P.L

Bạn đang đọc bài viết "Cần Thơ: Tòa tuyên phạt cựu nữ phóng viên "vòi tiền" doanh nghiệp 4 năm tù" tại chuyên mục Pháp luật của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo