Công nghệ

Cận cảnh taxi bay đầu tiên trên thế giới ở Dubai


Taxi bay có tổng chiều cao khoảng 2m, đường kính cánh quạt 7m. Nó có 2 chỗ ngồi và hoàn toàn tự động. Thời gian bay là 30 phút với tốc độ ổn định 50 km/h.

Chiếc taxi bay đầu tiên trên thế giới vừa được thử nghiệm tại khu vực Jumeirah Beach Residence, Dubai. Chuyến bay này có sự tham dự của hoàng tử Rashid Al Maktoum và một số quan chức khác.

Theo Business Insider, chiếc taxi bay được phát triển bởi hãng máy bay không người lái Volocopter của Đức này giống như một cabin máy bay trực thăng nhỏ có hai chỗ và 18 cánh quạt ở bên trên nóc.

Phương tiện này (hiện vẫn chưa có tên chính thức) sẽ được sử dụng cho dịch vụ taxi trong thành phố. Điểm đặc biệt là nó hoàn toàn tự động, không có bất cứ người lái hay sự can thiệp thủ công vào quá trình vận hành. Điều này làm dấy lên nhiều mối quan ngại về độ an toàn trong quá trình bay.

Tuy nhiên, theo Michael Rudolph, trưởng ban Quy định và An toàn của Cục Hàng không dân dụng Dubai, những chiếc taxi bay này luôn được theo dõi bởi thiết bị quan trắc không khí mới do DCAA thực hiện, đảm bảo an toàn cho chuyến bay tại mọi thời điểm trên không phận thành phố.

v
 

 

v
 

Bên cạnh đó, máy bay không người lái này cũng được trang bị rất nhiều tính năng như hệ thống bảo mật chuyên sâu cùng các tiêu chuẩn an toàn. Những bộ phận quan trọng đều được lắp đặt dư để dự phòng. Nó còn được trang bị thêm dù khẩn cấp, 9 hệ thống pin hoạt động độc lập, bộ sạc nhanh và hệ thống hỗ trợ. Chuyến bay thử nghiệm chỉ mất 2 giờ để sạc đầy pin.

Sử dụng nguồn điện sạch và ít phát ra tiếng ồn, taxi bay được đánh giá là thân thiện với môi trường.

v
 

Taxi bay có tổng chiều cao khoảng 2m, đường kính cánh quạt 7m. Nó có 2 chỗ ngồi và hoàn toàn tự động. Thời gian bay là 30 phút với tốc độ ổn định 50 km/h. Tốc độ nhanh nhất là 100 km/h. Dự án về chiếc taxi bay được đề xuất tại Hội nghị thượng đỉnh của Chính phủ Thế giới tại Dubai. Volocopter, một hãng chuyên sản xuất máy bay tự động của Đức, đã hoàn thành nó trong 7 tháng.

v
 

Người dùng có thể đặt vé và nhận thông tin về thời gian, tuyến đường qua một ứng dụng trên di động. Hiện tại Bộ Quản lý Giao thông và Đường bộ Dubai đang làm việc với các bên liên quan nhằm chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho việc đưa taxi bay vào sử dụng trong vòng 5 năm tới.

Hãng Volocopter đang trong một cuộc đua với hơn một chục công ty Mỹ và châu Âu với nguồn tài trợ dồi dào và tầm nhìn của khoa học viễn tưởng về việc tạo ra một hình thức giao thông đô thị mới. Đó là sự chuyển đổi giữa một chiếc xe điện không người lái và một chiếc máy bay trực thăng nhỏ gọn không người lái.

Trong đó, cạnh tranh với Volocopter có cả gã khổng lồ Airbus, hãng này cũng muốn thử nghiệm taxi tự lái vào năm 2020.

v
 

Kitty Hawk, một công ty được sáng lập bởi Larry Page, người đồng sáng lập Google; và Uber cũng đang làm việc với các đối tác cho chiến lược taxi bay của chính mình.

Alexander Zosel, đồng sáng lập viên của Volocopter và là giám đốc sáng kiến của công ty này nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn trước lần cho taxi không người lái bay thử tại Dubai - rằng: “Chúng tôi chỉ công bố khi chúng tôi có thể làm nó hoạt động. Chúng tôi cho bạn thấy sự thật, chứ không phải chỉ là tầm nhìn”.

Tổng hợp

  Từ khóa: Dubai , taxi bayBÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU