An toàn thực phẩm

Hãi hùng cảnh miến dong phơi đầy đường bụi bẩn, mất vệ sinh ở Hoài Đức (Hà Nội)


Tại làng miến Dương Liễu, Minh Khai mỗi ngày có hàng trăm tấn miến được các hộ dân phơi giữa đường cạnh mương nước thải và thậm chí sát bãi rác mất vệ sinh.

Nằm bên bờ tả sông Đáy là ba xã Cát Quế, Minh Khai và Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm miến truyền thống. Các làng nghề làm miến nơi đây nổi tiếng từ những năm 1960 với khoảng hơn 2800 hộ tham gia sản xuất. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là câu hỏi lớn?  

Tìm tới làng nghề, cảm nhận đầu tiên của PV là mùi chua nồng nặc của bột ủ nước và mùi hôi thối khó chịu của các rãnh nước thải. 

Theo quan sát, người dân tận dụng mọi ngóc ngách, mọi khoảng trống để phơi được miến từ trần nhà, sân thượng đến các khoảng đất trống ở vệ đường, cạnh bờ sông... Mỗi ngày có hàng trăm tấn miến được các hộ dân phơi ngổn ngang giữa đường, cạnh mương nước thải sinh hoạt, thậm chí sát bãi rác của làng vô cùng mất vệ sinh.

Miến được phơi bên vệ đường lớn, nơi xe tải xe máy thường xuyên di chuyển qua.

Miến được phơi bên vệ đường lớn, nơi xe tải xe máy thường xuyên di chuyển qua.

Trên các con đường làng miến cũng được xếp phơi san sát nhau bên cạnh lớp đất đá lổn nhộn và bụi bặm. Mỗi lúc xe tải, xe máy đi qua qua bao nhiêu bụi bặm, đất, cát bị cuốn lên rồi thổi tung mù mịt bám vào từng sợi miến. Cứ mỗi lần như vậy, từng lớp miến lại được khoác thêm một lớp "áo" bụi mới.

Miến được phơi ngay giữa kênh nước bẩn sinh hoạt, mặc cho lớp đất đá bụi bặm bám vào từng sợi miến.

Miến được phơi ngay giữa kênh nước bẩn sinh hoạt, mặc cho lớp đất đá bụi bặm bám vào từng sợi miến.

cc

Các phên miến được phơi ngay bên trên lớp đất đá

Đi qua đoạn đường khác, PV tận mắt nhìn thấy những tấm phên tre để phơi bánh tráng mốc xanh, bám đầy bột, bị vứt chỏng chơ trên nền đất, gác chuồng lợn hôi hám. Thế nhưng ít ai biết, khi bánh tráng ra khuôn, nhưng tấm phên bẩn thỉu ấy lại được dùng làm giá phơi đắc lực.

Đường làng ngõ xóm đâu đâu cũng thấy miến cùng với bầu không khí ô nhiễm thực sự gây ám ảnh cho bất cứ người lạ nào bước chân vào làng.

Tại một cơ sở sản xuất miến dong tại xã Dương Liễu, máy móc làm miến bị bụi, cáu bẩn, rỉ sét bám vào lâu ngày vẫn được chủ cơ sở sử dụng.

Tại một cơ sở sản xuất miến dong tại xã Dương Liễu, máy móc làm miến bị bụi, cáu bẩn, rỉ sét bám vào lâu ngày vẫn được chủ cơ sở sử dụng.

Chị Nguyễn Thị Hoàn, một người dân nói với PV: “Khuất mắt trông coi thôi chứ nhìn công đoạn làm thì sợ lắm. Chúng tôi ở làng nhưng có dám ăn miến đâu, ngày nào cũng nhìn miến phơi đầy đường".

Trong khi ngay những người dân nơi đây còn không dám ăn miến cho chính tay mình làm ra. thì hàng ngàn người khác vẫn đang vô tư sử dụng chúng trong bữa ăn hàng ngày. Hàng ngàn người dân khác vẫn ăn miến mà không hề hay biết từng sợi miến được làm ra và bảo quả như thế nào. 

Nước thải hôi thối và bốc mùi từ những sản xuất miến sẽ được xả thẳng ra kênh thoát nước của xã Dương Liễu.

Nước thải hôi thối và bốc mùi từ những sản xuất miến sẽ được xả thẳng ra kênh thoát nước của xã Dương Liễu.

Bên cạnh việc sản xuất và bảo quản miến không đảm bảo vệ sinh, các làng nghề tại đây còn phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường. Đây là những vấn đề hết sức nghiêm trọng cần được sự quan tâm và vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

Lương Thắng - Đằng Phong




BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU