Gia đình

Cảm phục tấm lòng của mẹ bé Hải An đăng ký hiến tạng cho y học

Hải An mất được 4 ngày thì chị Thùy Dương (mẹ bé Hải An) đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, để đăng ký hiến tạng của mình.

Ngày 26/2, sau khi Hải An qua đời được 4 ngày, lo xong mọi việc cho con, chị Thùy Dương đã đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, để đăng ký hiến tạng sau khi qua đời. Không chỉ đăng kí hiến toàn bộ tạng, chị cũng đăng kí hiến cả xác cho y học sau khi qua đời.

Mẹ Hải An chia sẻ muốn sau này qua đời sẽ hiến tặng xác cho Đại học Y Hà Nội; nội tạng thì trao tặng cho những bệnh nhân trong danh sách chờ cấy nội tạng. Riêng đôi mắt, chị xin tặng cho chị gái mình. "Mỗi bộ phận trên cơ thể chúng ta đều có ích dù sống hay chết", chị Dương nói.

Cũng theo chị Dương, việc chị đăng kí hiến tạng là để thực hiện dự định của cả hai mẹ con, ngày mà bé Hải An còn sống. Cầm tấm thẻ ghi nhận hiến tạng trên tay, chị Dương đi đến những nơi bé An từng đến, từ trường học,  công viên, quán bánh mì... cho đến tối muộn. Trở về nhà, đứng trước di ảnh của con, chị Dương khoe tấm thẻ ghi nhận hiến tạng. "Dù hơi muộn, nhưng mẹ cũng thực hiện xong dự định của hai mẹ con mình rồi", chị Dương thì thầm với con.

Mẹ con bé Hải An những ngày hạnh phúc. Ảnh gia đình cung cấp.

Mẹ con bé Hải An những ngày hạnh phúc. Ảnh gia đình cung cấp.

Trước đó, chiều 22/2, cô bé 7 tuổi Hải An qua đời vì bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa sau vài tháng phát hiện. Sau khi qua đời, mẹ và gia đình đã đăng kí cho Hải An hiến tạng, nhưng vì luật quy định 18 tuổi trở lên mới có thể hiến tạng, nên cô bé chỉ có thể hiến hai giác mạc của mình.

Sau 4 ngày lấy giác mạc của Hải An, các bác sĩ BV Mắt Trung ương đã thực hiện hai ca ghép cho cụ bà 73 tuổi và một bệnh nhân nam 42 tuổi đã không nhìn thấy ánh sáng nhiều năm nay.

Nghĩa cử hiến tạng của Hải An đã thực sự làm lay động trái tim của nhiều người. Theo Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, chỉ trong 11 ngày, từ 25/2 – 6/3/2018 đã có 765 người đăng kí hiến tạng. Đây là một kỉ lục về số lượng người đăng kí hiến tạng. Trước đó, mỗi ngày Trung tâm chỉ tiếp nhận 1 – 2 trường hợp đến đăng kí.

Pháp luật quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự có quyền hiến mô, tạng bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc sau khi chết. (Điều 5 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác).

Tin tài trợ

Để hiến tạng, người dân cũng có thể đến các địa chỉ sau để đăng kí:

1. Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia-Bộ Y tế

Địa chỉ: 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội: Tầng 2, nhà C2, Bệnh viện Việt Đức

Điện thoại: 091.5060550 hoặc 024.39386693

2. Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.39560139/

028.38554137-184; 0913677016.

Nguyễn Luyến

Bạn đang đọc bài viết "Cảm phục tấm lòng của mẹ bé Hải An đăng ký hiến tạng cho y học" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ
  Từ khóa: hiến tạng

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo