Chất lượng

Khi đã uống thuốc thì nhất định phải tránh xa những loại thực phẩm này


Một số loại thuốc khi kết hợp với các thực phẩm dưới đây không chỉ làm giảm hiệu quả của thuốc mà tác dụng phụ chúng gây ra cũng thật đáng quan ngại chứ không thoáng qua như ta vẫn nghĩ.

Một số loại thuốc khi kết hợp với các thực phẩm dưới đây không chỉ làm giảm hiệu quả của thuốc mà tác dụng phụ chúng gây ra cũng thật đáng quan ngại chứ không thoáng qua như ta vẫn nghĩ.

Sữa

Ảnh internet

 

Sản phẩm sữa có thể khiến cơ thể khó xử lý một số loại kháng sinh. Các khoáng chất trong sữa như canxi và magiê là một phần lý do, cùng với đó là protein casein. Nếu bạn đang uống kháng sinh, hãy tìm hiểu xem mình cần kiêng những thực phẩm hoặc đồ uống nào.

Cà phê

Cà phê có thể làm yếu tác dụng của các thuốc chống loạn thần như lithium và clozapine, nhưng lại làm tăng tác dụng - và tác dụng phụ - của một số thuốc khác, bao gồm aspirin, epinephrine (dùng để điều trị phản ứng dị ứng nghiêm trọng), và albuterol (thuốc xịt để điều trị khó thở). Nó cũng có thể khiến cơ thể khó hấp thu và sử dụng sắt.

Nhân sâm

Ảnh internet

 

Nhân sâm cũng làm giảm tác dụng của warfarin. Và nó có thể làm cho bạn dễ bị chảy máu bên trong nếu bạn đang uống các thuốc chống đông máu như heparin hoặc aspirin, cũng như thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen hoặc naproxen.

Nếu đang uống các thuốc ức chế MAO, nhân sâm có thể gây đau đầu, các vấn đề về giấc ngủ, tăng động, và căng thẳng.

Rượu

Tốt nhất là trong quá trình uống thuốc điều trị bệnh bạn không nên dùng rượu, bia, nhất là loại thuốc có hoạt chất là acetaminophen, nếu uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ phá hủy gan.

Ngoài ra, rượu còn hạn chế tác dụng chữa bệnh của các loại thuốc, như: thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa bệnh thần kinh và làm tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc chữa bệnh khác.

Nước nho ép

Dùng nước nho ép để uống thuốc có thể làm giảm tác dụng và làm tăng phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh. Sở dĩ như vậy, vì nước nho ép có thể ức chế các men trong quá trình hấp thụ thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh tim mạch và thuốc chống nấm.

Tôm

Ảnh internet

 

Không nên ăn tôm trước và sau 2 giờ uống vitamin C. Vì chất hóa học đồng có trong tôm sẽ oxy hóa vitamin C và làm mất tác dụng của vitamin, thậm chí có thể gây nguy hiểm.

Tỏi

Tỏi là loại gia vị làm dậy mùi món ăn nhưng khi kết hợp với thuốc trị tiểu đường có thể gây giảm đường huyết trong máu đột ngột.

Trà xanh

Mặc dù trà xanh là thứ đồ uống có nhiều chất chống ôxy hóa, có khả năng “đánh bại” những tế bào ung thư, nhưng khi uống trà xanh cùng thuốc chống ung thư thì tác dụng này hầu như không còn nữa.

Không nên uống trà khi đang uống viên sắt. Hợp chất tanin sẵn có trong trà kìm hãm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Vì thế uống nước trà trong thời gian cần bổ sung sắt sẽ kém hoặc không có hiệu quả. Trường hợp cần, có thể uống vào thời điểm tối thiểu 1,5 giờ sau khi uống thuốc.

Vitamin K

Nếu bạn dùng thuốc warfarin - được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa huyết khối - hãy ý thức được lượng vitamin K nhận vào. Vitamin K có thể làm cho các thuốc chống đông máu kém hiệu quả hơn và khiến bạn có nguy cơ cao bị đông máu nguy hiểm.

Súp lơ xanh, cải Brussels, cải xoăn, rau mùi tây và rau bina là một số loại rau phổ biến nhất chứa vitamin K. Cố gắng ăn những loại rau này với lượng bằng nhau mỗi ngày để nống độ warfarin trong máu bạn luôn giữ nguyên.

Sôcôla

Cụ thể là sôcôla đen có thể làm giảm tác dụng của các thuốc an thần hoặc gây ngủ, như zolpidem tartrate (Ambien). Nó cũng có thể làm tăng sức mạnh của một số thuốc kích thích, như methylphenidate (Ritalin). Và nếu bạn đang uống thuốc ức chế MAO, dùng để điều trị trầm cảm, nó có thể làm huyết áp của bạn trở nên nguy hiểm.

Cam thảo

Một số người sử dụng cam thảo như một vị thuốc để giúp tiêu hóa, và một số khác sử dụng để thêm hương vị cho món ăn. Nhưng glycyrrhizin, một chất trong cam thảo, có thể làm suy yếu tác dụng của một số loại thuốc, bao gồm cyclosporine, thường dùng cho những bệnh nhân ghép tạng để chống thải tạng ghép.

Bưởi chùm

Ảnh internet

 

Loại quả thuộc họ cam quýt này thay đổi cách mà một số tế bào trong ruột hấp thu và đưa thuốc đi khắp cơ thể. Bưởi chùm có thể ảnh hưởng đến hơn 50 loại thuốc, khiến cho một số thuốc, như fexofenadine (Allegra) điều trị dị ứng, bị kém hiệu quả và làm cho một số thuốc khác quá mạnh, bao gồm những thuốc làm giảm cholesterol như atorvastatin (Lipitor).

Anh Cúc (TH)
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU