Phóng sự

Bóng cười: Thị trường “mở” và mánh lới vận chuyển (kỳ 1)


Chỉ với cụm từ “bóng cười” được nhập lên thanh công cụ tìm kiếm trên google, sẽ dễ dàng thấy được rất nhiều website, fanpage facebook đang rao bán mặt hàng “vui vẻ” này.

Công khai, tràn lan trên mạng

“Bóng cười” đã không còn xa lạ gì trong các cuộc vui của giới trẻ hiện nay, khi mà mặt hàng gây nguy hiểm đến thần kinh này xuất hiện tràn lan, được sử dụng rộng rãi thì cũng là lúc các “đại lý” công khai rao bán trên mạng và đi kèm luôn dịch vụ vận chuyển “tận nhà” cho những người có nhu cầu.

Trước hết, “bóng cười” thực ra là chỉ những quả bóng bay được bơm một loại khí có thành phần chính là N2O vào bên trong. Cụ thể, khí nitrous oxide (N2O) là loại khí không màu, có tác dụng giảm đau, vị ngọt nhẹ. Chất này có thể gây tê, mê toàn thân nhưng không mất tri giác. N2O được sử dụng để tăng năng suất động cơ xe, ngoài ra nó còn được dùng như chất oxi hóa trong tên lửa. Khí cười có thể điều chế một cách dễ dàng ở phòng thí nghiệm, đây cũng chính là lý do có nhiều “nhà xưởng” sản xuất tràn lan loại khí này trên thị trường như hiện nay.

Chỉ với cụm từ “bóng cười” được nhập lên thanh công cụ tìm kiếm trên google, sẽ dễ dàng thấy được rất nhiều website, fanpage facebook đang rao bán mặt hàng “vui vẻ” này.

Trong vai là một người chủ kinh doanh một quán café, PV đã liên hệ được với một vài ““đại lý”” cung cấp bình “khí cười” đang rao bán online trên mạng. Khi PV hỏi về các sản phẩm mà ““đại lý” đang bán thì nhận được câu trả lời rất chi tiết với mức giá dao động từ 1.500.000 đồng đến 1.700.000 đồng cho loại bình 5kg và 4.000.000 đồng đến 4.400.000 đồng cho loại bình 20kg. 

Hồ sơ điều tra - Bóng cười: Thị trường “mở” và mánh lới vận chuyển (kỳ 1)

Một "đại lý" bán khí cười online trên mạng xã hội.

Vận chuyển "tận nhà"

PV cũng đặt vấn đề khúc mắc trong việc vận chuyển đến tận địa chỉ đặt hàng “ảo” mà PV đưa ra, “đại lý” bán “khí cười” tên H. đã làm PV khá bất ngờ. H. cho biết đối với các tỉnh, thành phố thuộc miền Bắc thì 99% sẽ vận chuyển đến nơi tùy thuộc vào địa chỉ nhận hàng. Nếu trong nội thành Hà Nội thì chỉ khoảng 30 phút thì khách sẽ nhận được hàng ngay và không cần đặt cọc, khi nhận hàng mới phải thanh toán cả phí vận chuyển và phí mua bình “khí cười”.

Thắc mắc về việc vận chuyển công khai liệu có bị lực lượng chức năng “sờ gáy”, H. cười trả lời: “Bọn em vận chuyển bằng ô tô mà anh, anh chỉ cần cho địa chỉ rồi shipper (người được thuê để vận chuyển) bên em sẽ chuyển đến tận nơi cho anh, anh không phải lo đâu. Nếu bị bắt thì bên em chịu hoàn toàn”.

H. cũng cho biết, trên website của “shop” đã đăng rõ ràng mặt hàng khí N2O này được bộ Y tế cho phép sử dụng, nếu có bị kiểm tra hay bị bắt thì cùng lắm là xử phạt hành chính chứ không bị vi phạm các tội hình sự được.

Trao đổi với một “đại lý” khác, cũng trong vai khách hàng nhưng lần này PV cho biết mình mở quán café ở tỉnh chứ không ở Hà Nội, sau một vài giây im lặng chị chủ "đại lý" này trả lời khiên cưỡng rằng vẫn sẽ vận chuyển được.

“Nếu anh ở tỉnh thì chi phí vận chuyển còn tùy thuộc khoảng cách từ bên em đến bên anh, nếu anh đặt hàng số lượng nhiều trong một lần thì em sẽ chịu phí “ship”. Anh yên tâm bên em làm được 3 năm nay rồi, vận chuyển mọi miền tổ quốc nên không cần phải lo đâu”, chị này cho biết.

Khi PV đề cập đến cách thức nhận hàng thì chị này cười và giải thích, “shop” đã có liên hệ sẵn với một hãng vận tải tư nhân, khi có đơn hàng ở tỉnh sẽ gửi qua đường bộ, vận chuyển bằng xe tải đến tận nơi cho khách và khách chỉ việc ở nhà, “ngồi điều hòa và nhận hàng thôi”.

Hồ sơ điều tra - Bóng cười: Thị trường “mở” và mánh lới vận chuyển (kỳ 1) (Hình 2).

Lời "đảm bảo miệng" về chất lượng của "đại lý".

Chất lượng đảm bảo bằng "miệng"

Cũng trong cuộc điện thoại, PV bày tỏ sự lo âu về “chất lượng” của “khí cười”, đều nhận được lời “đảm bảo miệng” rằng “khí cười” có chất lượng chuẩn 100% tinh khiết, không pha loãng hay pha các tạp chất khí khác.

“Đại lý” cũng giải thích các loại bình “khí cười” nhỏ thì không nên mua vì lượng khí cười được bơm vào rất loãng, khi sử dụng sẽ không “phê” được. Còn tình trạng nhiều người sử dụng xong bị chóng mặt, buồn nôn là do các quán bar, café đó không nhập loại hàng “chính hãng”.

Tỏ ra lo sợ về vấn đề sức khỏe của khách khi sử dụng “bóng cười”, các “đại lý” đều nói “khí cười” hàng “lởm” thường được pha tạp chất dòng khí hidro chứ không phải dòng chính nitơ, loại tạp chất này còn rẻ hơn cả oxi nhưng hại hơn hoặc nồng độ khí gas nhiều hơn so với loại hàng “chuẩn” mới gây ra các hiện tượng như trên. Nếu sử dụng loại hàng “chuẩn” thì không bao giờ xuất hiện việc chóng mặt hay buồn nôn mà đảm bảo sẽ “phê” hết tầm.

Cuối cuộc điện thoại, các “đại lý” vẫn rất nhiệt tình nhiệt tình nhắn nhủ, nếu có nhu cầu có thể gọi trực tiếp đặt hàng mà không cần phải qua trung gian, nếu làm ăn lâu dài thì sẽ có “ưu đãi” cho các khách ruột.

Tiểu Phàm/Người đưa tin

  Từ khóa: bóng cườiBÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU