Bạn đọc

Bóc mẽ chiêu trò 'chống trượt' tại Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh


Trong vai thí sinh đăng ký sát hạch GPLX mô tô ở Hà Nội, phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã thu thập được những thông tin không thể tin nổi về những diễn biến xảy ra từ lúc nộp hồ sơ đến lúc thi...

Đảm bảo đỗ lý thuyết 100% (?)

Chỉ cần gõ từ khóa “học bằng lái xe máy tại Hà Nội” lên công cụ tìm kiếm trên google, hàng trăm nghìn kết quả sẽ hiện ra trong vòng chưa đến 1 giây. “Trọn gói, bao luật, đảm bảo đỗ 100%”, “hỗ trợ đỗ 100%”, “có bằng nhanh, tỷ lệ trượt 0%” - đó là những từ rất dễ dàng bắt gặp.

Điều đáng nói, những thông tin này được đăng tải lên chính website của không ít các trung tâm học bằng lái xe máy tại Hà Nội. Qua khảo sát, các trung tâm thường đưa 3 gói dịch vụ cho khách hàng lựa chọn: Gói hồ sơ bình thường có giá dao động từ 250.000 – 300.000 đồng, gói "Vip" bao chống trượt cả lý thuyết lẫn thực hành có giá từ 500.000 – 1.200.000 đồng.

Người phụ nữ (khoanh tròn) đang hướng dẫn cho người thi cách để thi lý thuyết không trượt.

Người phụ nữ (khoanh tròn) đang hướng dẫn cho người thi cách để thi lý thuyết không trượt.

Trong vai người muốn thi bằng lái xe mô tô A1, PV Báo Gia đình & Xã hội đã đến đăng ký tại Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh (địa chỉ 186 đường Láng, Đống Đa - thuộc Công ty TNHH vận tải Việt Thanh). Tại đây, chúng tôi được một nhân viên gợi ý đăng ký gói “chống trượt” trong kỳ thi sát hạch bằng lái xe A1 với tổng chi phí là 1.075.000 đồng. Người này nói: “Nếu không có thanh tra, bên trung tâm sẽ làm bài luôn cho bạn trong phần thi lý thuyết, bạn chỉ cần việc ký xác nhận kết quả và đi ra ngoài. Nếu có thanh tra, trung tâm sẽ có người ngồi đằng sau nhắc bài cho bạn để đảm bảo 100% bạn sẽ đỗ lý thuyết. Khi đăng ký gói chống trượt, bên trung tâm cũng sẽ cấp cho bạn một giấy khám sức khỏe đủ điều kiện thi mà không mất thời gian đi khám ở phòng khám hay bệnh viện nào”.

Cũng theo nhân viên này, mức phí 1.075.000 đồng bao gồm 100.000 đồng tiền làm hồ sơ, 150.000 đồng tiền làm giấy khám sức khỏe, 600.000 đồng tiền “bao luật” và 225.000 đồng tiền lệ phí phải đóng tại địa điểm thi. Nhân viên này cho biết thêm, trong tháng 4, trung tâm này sẽ có lịch thi vào 4 ngày tại Trường Cao đẳng nghề số 17 (số 40 Trần Nguyên Đán, Hoàng Mai, Hà Nội). Để tìm hiểu rõ chân tướng sự việc, PV đã đăng ký thi theo gói “chống trượt” được sát hạch vào ngày 5/4.

Tư vấn "chống trượt"

Số tiền mà PV Báo Gia đình & Xã hội đóng tại Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh để mua gói “chống trượt” theo giới thiệu. Ảnh: PV

Số tiền mà PV Báo Gia đình & Xã hội đóng tại Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh để mua gói “chống trượt” theo giới thiệu. Ảnh: PV

Kỳ sát hạch lái xe mô tô cho thí sinh khóa 09 năm 2018 của Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh diễn ra đúng như dự kiến với 110 thí sinh đăng ký thi. PV đăng ký gói “chống trượt” được phía trung tâm nhắc đến sớm vào lúc 12h30. Đến 13h30, tất cả thí sinh tham dự kỳ thi tập trung chật kín tại phòng học ở tầng 1 của trường Cao đẳng nghề số 17. Sau khi thu tiền thuê số báo danh và phát cho các thí sinh với giá 10.000 đồng/chiếc, một số cán bộ ở đây dẫn khoảng 50 thí sinh đã được gọi tên từ trước đến một căn phòng tại tầng 2 của trường. Trong số này, có PV Báo Gia đình & Xã hội.

Tại căn phòng ở tầng 2, một người tự giới thiệu là quản lý của Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh, tên Tú, cho biết: “Tôi đến đây để bảo vệ quyền lợi cho các bạn”. Tiếp đó, người này dặn dò, hướng dẫn tỉ mỉ cho các thí sinh trong phòng trước khi vào phòng thi thật: “Khi vào phòng thi, đứng phía sau các bạn sẽ có một cán bộ của chúng tôi đọc đáp án. Nhiệm vụ của các bạn là ngồi chéo sang bên phải màn hình máy tính để cán bộ của chúng tôi có thể nhìn thấy đề bài, hãy nghe cho chuẩn và nhập kết quả cho chính xác lên máy tính... Chúng tôi sắp xếp những vị trí trong cùng phòng thi cho các bạn, tuyệt đối không ngó nghiêng hay ngoảnh lại đằng sau, chỉ cần gật đầu làm dấu sẵn sàng, người của chúng tôi sẽ bắt đầu nhắc… Sau khi thi xong các bạn nhanh chóng ra khỏi phòng thi để cho người khác thay vào vị trí đó, vì chúng tôi chỉ sắp xếp được 4 vị trí để nhắc bài”.

Người phụ nữ tên Tú còn yêu cầu tất cả các thí sinh trong phòng tập trung xung quanh một nam giới, để người này tập dượt cho các thao tác trên máy tính. Những thí sinh không biết sử dụng máy tính hoặc thao tác chậm, khi vào thi sẽ được sắp xếp ngồi gần những thí sinh thành thạo máy tính, để họ hỗ trợ.

Nam thanh niên ngồi đằng sau nhắc bài cho thí sinh.

Nam thanh niên ngồi đằng sau nhắc bài cho thí sinh.

Trước khi tất cả bước ra khỏi căn phòng, người phụ nữ trên còn nhắc lại lần cuối: “Tôi sẽ đứng ngay bên ngoài phòng thi, phải tuyệt đối làm theo chỉ dẫn của tôi. Ai tự ý làm bài trước khi có người nhắc, chúng tôi không hỗ trợ nữa”. Sau đó, tất cả các thí sinh trở về căn phòng ban đầu ở tầng 1 để chuẩn bị vào thi, theo thứ tự từ 1 – 110, mỗi lần có 20 thí sinh được thi.

Theo tìm hiểu, các thí sinh diện “chống trượt” sẽ ngồi ở 4 ô số lẻ 19, 21 và 23, 25. Đây đều là các vị trí nằm ở phía trong cùng của phòng thi. PV Báo Gia đình & Xã hội được xếp ngồi ở vị trí số 25. Khi buổi thi bắt đầu, phía sau các thí sinh, có một nam thanh niên lạ mặt, ngồi ở góc phòng nhắc đáp án. Vị trí của nam thanh niên này rất gần với chỗ ngồi của giám thị chính của phòng thi. Tiếng nhắc tuy nhỏ nhưng cũng đủ để nghe thấy. Tuân thủ theo đúng “hướng dẫn", PV Báo Gia đình & Xã hội nghe theo nhắc bài của nam thanh niên và vượt qua phần thi lý thuyết với số điểm 18/20. Theo quan sát, trong suốt quá trình thi, người phụ nữ tự nhận là quản lý của Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh liên tục có mặt ở khu vực phòng thi.

Sau 15 phút thi lý thuyết, những người đậu tiếp tục nộp lệ phí thi và chụp ảnh thẻ thêm tổng cộng 225.000 đồng để bước vào phần thi sát hạch thực hành. Sau khi vượt qua 2 phần thi, thí sinh nhận giấy hẹn đến lấy bằng lái xe A1 sau 1 tuần. PV Báo Gia đình & Xã hội đã được nhận một giấy hẹn với lời dặn dò: “Sau 1 tuần sẽ có bằng, nhưng khi nào người của Trung tâm gọi thì hãy đến lấy”.

Những đơn vị liên quan nói gì?

Để có thông tin đa chiều, PV Báo Gia đình & Xã hội đã đến Trường Cao đẳng nghề số 17, nơi diễn ra kỳ thi sát hạch bằng lái mô tô nêu trên để liên hệ làm việc. Tại đây, một người đàn ông tên Cường - giới thiệu là Trưởng phòng Tham mưu – Hành chính đã từ chối làm việc. “Tôi không biết vấn đề này, có gì Báo cứ gửi công văn đến nhà trường”, ông Cường nói.

Tiếp đó, PV đã có buổi hẹn làm việc với Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh. Điều bất ngờ là vị cán bộ phụ trách mảng bằng lái A1 của Trung tâm tiếp phóng viên lại chính là người có mặt ở khu vực phòng thi và hướng dẫn cho các thí sinh cách “chống trượt” trước khi làm bài.

Sau khi tiếp nhận tài liệu từ PV, bà Tú xác nhận mình là người xuất hiện trong đoạn clip được ghi tại phòng thi chiều 5/4. Bà Tú nói: “Tôi sẽ báo cáo vấn đề này đến lãnh đạo của Công ty Việt Thanh. Ai sai người đó sẽ chịu trách nhiệm”.

"Khi vào phòng thi đứng phía sau các bạn sẽ có một cán bộ của chúng tôi đọc đáp án. Nhiệm vụ của các bạn là ngồi chéo sang bên phải màn hình máy tính để cán bộ của chúng tôi có thể nhìn thấy đề bài, hãy nghe cho chuẩn và nhập kết quả cho chính xác lên máy tính…”, bà Tú, người tự giới thiệu mình thuộc Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh nói với thí sinh trước giờ thi.

Theo GĐ&XH

Khỏe 365 thay đổi tiêu đề

Bạn đang đọc bài viết "Bóc mẽ chiêu trò 'chống trượt' tại Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU