Phóng sự

Bố mẹ của phóng viên bị đe dọa: Nghi bị lộ thông tin từ Công an?

Ngay sau khi đăng bài phản ánh tình trạng đòi nợ kiểu xã hội đen đang lộng hành, gia đình của phóng viên viết bài đã bị 1 nhóm người đến đập phá, đe dọa bắt ngừng viết bài về vấn đề này,

15

Văn bản của Báo Người cao tuổi gửi đến các cơ quan chức năng làm rõ phản ánh của PV Lưu Ngọc Tân

Ngày 18/9, một nhóm người kéo đến nhà bố mẹ đẻ của phóng viên Lưu Ngọc Tân, báo Ngày mới Online (phiên bản điện tử của Báo Người cao tuổi), đập phá, chửi bới, đe dọa người trong gia đình. Nguyên nhân là do PV Tân sáng hôm đó có bài viết phản ánh tình trạng xã hội đen hoành hành, đòi nợ kiểu côn đồ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và trật tự xã hội trên địa bàn huyện Thanh Oai. Nhóm người này đe dọa, gây áp lực để buộc PV Tân phải dừng viết về vấn đề này và hạ bài viết trên xuống nếu không sẽ tiếp tục tới dằn mặt: "Viết bài thì viết cho đúng, không thì bị đánh". Gia đình PV Tân rất hoảng sợ, đã có đơn trình báo sự việc để nhờ sự trợ giúp của Công an xã Cao Dương.

Trưởng Công an xã Cao Dương đã lập hồ sơ, báo cáo với Đồn Công an Dân Hòa phụ trách địa bàn xã Cao Dương và chuyển hồ sơ lên Công an huyện.

Bài báo của PV Lưu Ngọc Tân có đề cập đến 2 trường hợp bị những nhóm tín dụng đen này đòi nợ dồn dập theo kiểu côn đồ, cùng đường quá nên đã tự sát, cho thấy tình trạng đòi nợ kiểu xã hội đen đang lộng hành ngang ngược, gây hậu quả nghiêm trọng.

Điều đáng nói là khi bài viết của PV Tân được đăng lên báo, phần ký tên không để tên anh, mà ghi là "Nhóm PVPL". PV Tân cũng cho biết mình chỉ làm việc với lãnh đạo, các phòng ban nghiệp vụ của Công an huyện Thanh Oai, không hề làm việc với ai khác, nên không có khả năng có người biết được bài viết của anh. Ngay sau khi sự việc xảy ra, báo Người cao tuổi đã có đơn đề nghị iám đốc Công an TP Hà Nội, UBND huyện Thanh Oai chỉ đạo làm rõ có hay không việc cán bộ Công an huyện Thanh Oai tiếp tay, tiết lộ thông tin về PV Tân cho nhóm đối tượng xã hội.

Thượng tá Doãn Khánh Tùng, Phó trưởng Công an huyện Thanh Oai phụ trách điều tra cho biết đã tiến hành kiểm tra các cán bộ, chiến sĩ và chưa phát hiện việc lộ, lọt thông tin. Việc điều tra vẫn tiếp tục tiến hành, nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo qui định pháp luật.

Công tác điều tra gặp khó khăn vì các đối tượng đến nhà PV Tân không ai nhận biết được, lại không có camera ghi hình, hàng xóm không nắm được sự việc..nên cần có thời gian để điều tra. Ngoài ra cơ quan Công an đã cử tổ công tác xuống nhà PV Tân 3 lần, ghi nhận sau đó gia đình không bị đe dọa thêm lần nào nữa.

Tin tài trợ

Thiếu tá Nguyễn Nam Khánh, Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra hình sự Công an huyện Thanh Oai  cũng cho biết sự việc này có tính chất nghiêm trọng, nên đã yêu cầu các cán bộ điều tra hết sức thận trọng, kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin, tránh bỏ sót tình tiết quan trọng.

PV Khỏe 365 đã trao đổi nhanh với 1 số chuyên gia pháp lý, các chuyên gia cho biết cán bộ công an vì lợi ích hoặc vì quan hệ cá nhân mà cố ý làm lộ bí mật thông tin cho xã hội đen, để chúng thực hiện hành vi phạm pháp tới người khác thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Tội cố ý làm lộ bí mật công tác theo Điều 361 Bộ luật hình sự.

Rất mong cơ quan Công an sớm làm rõ vụ việc, vì điều này có ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của cán bộ trong ngành nói chung và của Công an huyện Thanh Oai nói riêng, an toàn của người dân và của những người phóng viên đang liều mình làm công tác phơi bày tiêu cực xã hội ra ánh sáng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về những diễn biến mới nhất của vụ việc.

"1. Người nào cố ý làm lộ bí mật công tác hoặc chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy tài liệu bí mật công tác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 110, 337 và 342 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

...

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của cơ quan, tổ chức;

e) Để người khác sử dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật."

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Bố mẹ của phóng viên bị đe dọa: Nghi bị lộ thông tin từ Công an?" tại chuyên mục Phóng sự của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo