An toàn thực phẩm

Bình Phước: Phát hiện ổ bệnh sán dây lợn có quy mô lớn trên địa bàn

Nguyên nhân khiến nhiều người dân ở đây đồng loạt mắc bệnh sán dây lợn là do tập quán chăn nuôi lợn thả rông, ăn uống, sinh hoạt của người dân khu vực liên quan nhiều đến nhiễm bệnh từ thịt lợn chưa nấu chín.

Mới đây, PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM cho hay, đơn vị này vừa phát hiện một ổ bệnh sán dây lợn (Taenia solium) tại huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước).

 

Cơ quan chức năng phát hiện nhiều mẫu thịt lợn của các hộ dân ở huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) bị nhiễm ấu trùng sán - Ảnh: Một thế giới

Cụ thể, sau khi làm xét nghiệm máu chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn ở người tại các xã của khu vực cho thấy: 108/904 mẫu máu nhiễm ấu trùng sán dây lợn, chiếm tỷ lệ 11,95 %; trong đó xã Phú Nghĩa chiếm 9,19 % (26/283 mẫu xét nghiệm), xã Đăk Ơ chiếm 14,9 % (48/322 mẫu xét nghiệm), xã Bù Gia Mập chiếm 11,37 % (34/299 mẫu xét nghiệm).

Trước đó, qua công tác giám sát, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM đã lấy một số mẫu thịt lợn tại thôn Bù Gia Phúc I, xã Phú Nghĩa (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) thì bất ngờ phát hiện các mẫu thịt lợn này bị nhiễm ấu trùng sán với mật độ rất cao (50 - 70 nang ấu trùng/kg thịt). Các bộ phận của lợn như cơ, não, lưỡi đều nhiễm nang ấu trùng.

Phát hiện các mẫu thịt lợn bị nhiễm ấu trùng sán. Ảnh: Lao động

PGS.TS Lê Thành Đồng cho biết, đây là một tình trạng nhiễm bệnh rất cao, khả năng lây lan rất lớn do tập quán chăn nuôi lợn thả rong, ăn uống, sinh hoạt của nhân dân khu vực liên quan nhiều đến nhiễm bệnh từ thịt lợn chưa nấu chín.

Tại Việt Nam, theo số liệu được báo cáo qua các nghiên cứu, qua các cơ sở điều trị đến nay có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán dây/ ấu trùng sán lợn.

Theo ông Đồng, nguyên nhân khiến nhiều người dân ở đây đồng loạt mắc bệnh sán dây lợn là do tập quán chăn nuôi lợn thả rông, ăn uống, sinh hoạt của người dân khu vực liên quan nhiều đến nhiễm bệnh từ thịt lợn chưa nấu chín. Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM đã thông báo cho y tế địa phương về tình trạng nói trên để phối hợp tổ chức phòng chống dịch bệnh cho nhân dân.

Tuy nhiên, ông Đồng cho biết đến nay việc điều trị cho những người nhiễm bệnh chỉ được thực hiện một số rất ít, có thể do cơ sở y tế địa phương thiếu thuốc điều trị, các biện pháp tuyên truyền vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường chưa được giải quyết triệt để. Điều rất đáng quan tâm là tình trạng nhiễm bệnh này có thể xảy ra ở nhiều địa phương có phong tục, tập quán và tình trạng chăn nuôi lợn thả rông tương tự như ở các xã của Huyện Bù Gia Mập mà chưa được phát hiện.

Ông Đồng cho biết thêm, để điều trị bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn cần chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn.

"Cần phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn bằng việc không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống (nguy cơ bệnh ấu trùng sán lợn)…”, ông Đồng khuyến cáo.

T.H

Bạn đang đọc bài viết "Bình Phước: Phát hiện ổ bệnh sán dây lợn có quy mô lớn trên địa bàn" tại chuyên mục Cảnh báo của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo