Xã hội

Bị cáo 78 tuổi dâm ô trẻ em được hưởng án treo là 'sự phỉ báng công lý'


Tại phiên tòa phúc thẩm sáng 11/5, bị cáo Thủy tiếp tục kêu oan và cho rằng không thực hiện hành vi dâm ô các bé gái như nội dung cáo buộc.

Bản án quá nhẹ với tính chất hành vi

Ngày 11/5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phúc thẩm vụ án dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu và tuyên giảm án cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy từ 3 năm tù xuống 18 tháng tù treo. Dư luận cho rằng mức án này quá nhẹ và không đủ răn đe, công lý chưa được thực thi đúng nghĩa.

Trước đó, ngày 11/7/2017, TAND TP Vũng Tàu tuyên phạt bị cáo Thủy 3 năm tù về tội danh nêu trên. Theo cáo buộc, từ tháng 4//2014 đến tháng 5/2014, bị cáo Thủy thực hiện 2 vụ dâm ô với 2 bé gái tại khu chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu.

Cũng theo thông tin nhận được, tại phiên tòa phúc thẩm sáng 11/5, bị cáo Thủy tiếp tục kêu oan và cho rằng không thực hiện hành vi dâm ô các bé gái như nội dung cáo buộc. Các luật sư bào chữa cho bị cáo yêu cầu hoãn phiên tòa vì vắng mặt bị hại và người có nghĩa vụ liên quan, sức khỏe bị cáo yếu…

HĐXX phúc thẩm quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Thủy, sửa một phần bản án hình sự sơ thẩm từ 3 năm tù giam và giảm xuống 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Có công bằng với những đứa trẻ?

Án dâm ô được cho là loại “án 1-1”. Tức là ở đây chỉ có nghi phạm gây án và nạn nhân. Thường thì tội phạm dâm ô rất hiếm khi dám gây án khi có mặt người thứ 3. Do vậy, loại án này thường không có nhân chứngNhưng nạn nhân thường là trẻ em nên các em làm càng ít có khả năng chứng minh được sự thật.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên tòa

Đối với hành vi có tình chất tái phạm nguy hiểm của bị cáo đã gây ra thì bản án được kết luật là quá nhẹ. Với những em nhỏ là nạn nhân thì liệu có quá bất công. Những nạn nhân đều là những bé gái còn quá nhỏ tuổi. Những hành vi của bị can sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và sự phát triển sinh lý của các em. Một hành vi dâm ô bệnh hoạn nếu không ngăn chăn bằng biện pháp nghiêm khắc thì liệu có thể ngăn chặn hoàn toàn.

Nếu chỉ dựa vào yếu tố bị can là Đảng viên, tuổi cao, sức yếu và từng là cán bộ ngân hàng, rồi dấu vết sinh học mờ nhạt để giảm án cho tội ác thì hoàn toàn không thỏa đáng.

Chị Trương Nam Thi, mẹ của một nạn nhân được cho là bị ông Thủy dâm ô cho biết: “Cách đây 2 năm, tôi từng nói rằng, dù có hay không công lý trong vụ án này, tôi vẫn theo đuổi để thực hiện trọn vẹn trách nhiệm làm mẹ và trách nhiệm với những nạn nhân khác. Hôm nay, khi nghe tòa tuyên án, tôi không khóc được nhưng trong lòng vỡ vụn”

Nhân chứng N.K.N.N ngụ tại đường Phạm Hồng Thái, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu): "Mấy năm trước, con đã chứng kiến tận mắt ông Nguyễn Khắc Thủy sờ vào bộ phận sinh dục của bạn H.A rất lâu khi bạn ấy đứng sau song cửa sổ. Con còn nhìn thấy ông ấy sờ vào vài em bé nữa. Chính bản thân con cũng suýt là nạn nhân của ổng, mà con chạy đi được. Ở phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Thủy 18 tháng tù treo, con thấy bản án không thỏa đáng.... Con cũng nghĩ gia đình bé H.A sẽ không chịu kết quả này, vì họ lo danh dự cho con họ".

Chuyên gia nói về bản án bất công

Chia sẻ trên trang cá nhân, Luật sư Lê Ngọc Luân, Hãng Luật GOLD KEY, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh khẳng định: “sau khi toà phúc thẩm - Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu giảm án cho Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo vì ‘tuổi cao sức yếu, Đảng viên...’, tôi không thể im lặng.” và ông cũng nói thể hiện rõ quan điểm: “mức án 18 tháng tù, cho hưởng án treo là ‘sự phỉ báng vào công lý’ nên tôi buộc phải lên tiếng và tiếp tục”

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá, TS Hà Thị Hồng Lan (PGĐ trung tâm nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm - Học viện Cảnh sát nhân dân). Việc áp dụng mức án nêu trên đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy là quá nhẹ. Bản án trên chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà tội phạm đã gây ra. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho tội phạm này vẫn gia tăng do ý thức coi thường pháp luật của kẻ phạm tội.

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) nêu ý kiến: những người như bị cáo Thủy cần phải tách ly ra khỏi xã hội một thời gian nhất định. Việc xâm hại đến trẻ em sẽ để lại nhiều hậu quả không lường trước, ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ sau này.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em) nhấn mạnh “Bản án phúc thẩm khiến tôi hoàn toàn thất vọng. Tôi chờ đợi VKSND Cấp cao sẽ kháng nghị giám đốc thẩm bản án này. Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em cũng sẽ có ý kiến để cùng chung tay với các bé”

Ngoài ra trên cộng đồng mạng xã hội cũng rất bất bình với quyết định của HĐXX. Dự luận luôn hi vọng vào sự công bằng cuối cùng của pháp luật, thể hiện tính răn đe, trừng trị, làm gương cho những kẻ có ý định phạm tội dâm ô như bị cáo.

Khang Nguyễn

 

Bạn đang đọc bài viết "Bị cáo 78 tuổi dâm ô trẻ em được hưởng án treo là 'sự phỉ báng công lý'" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.


BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo