Bệnh trào ngược dạ dày nguy hiểm hơn bạn biết

Theo báo cáo của Trung tâm y khoa trường ĐH Michigan Hoa Kỳ, 1/3 dân số trưởng thành có biểu hiện trào ngược trong từng thời kỳ và 10% dân số than phiền vì bị trào ngược hàng ngày.

Chính thái độ thờ ơ của người bệnh là nguyên nhân làm tỉ lệ biến chứng chít hẹp thực quản, ung thư thực quản ngày càng tăng.

Căn bệnh phức tạp, dễ nhầm lẫn

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh phức tạp. Bệnh dễ nhầm lẫn do không có tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán.

Ngoài các triệu chứng tại thực quản như ợ nóng, ợ chua, khó nuốt, nhiều nước bọt, bệnh còn nhiều triệu chứng khác nằm ngoài thực quản như viêm họng, sưng họng, ho kéo dài, khàn giọng, đau ngực, chảy mủ tai, hỏng răng….

Sự phức tạp của bệnh còn thể hiện ở việc không có tương quan cố định giữa độ nặng và tần suất các triệu chứng với độ nặng của viêm thực quản. Cụ thể là thực quản của người bệnh có thể đã bị viêm, loét, thậm chí barrett thực quản (tiền ung thư thực quản) mà biểu hiện triệu chứng vẫn ở mức độ nhẹ.

Chính sự phức tạp này đã sinh ra tâm lý thờ ơ, bàng quan ở không ít bệnh nhân.

d

 

10% có hiện tượng khó nuốt

Việc hình thành chỗ chít hẹp xảy ra ở khoảng 10% số bệnh nhân viêm thực quản trào ngược. Nó được biểu hiện bằng sự phát triển dần dần chứng khó nuốt thức ăn đặc, tiến triển trong nhiều tháng, nhiều năm.

Chỗ chít hẹp có tác động như một rào chăn trào ngược, nên thường ợ nóng lại giảm đi dù tần suất trào ngược không hề giảm.

Triệu chứng khó nuốt này được cải thiện ở 90% bệnh nhân nhờ cách điều trị nong thực quản. Tuy nhiên cách này cũng kéo theo nhiều vấn đề, điển hình là triệu chứng ợ nóng có thể xuất hiện lại. Theo thời gian có thể gây ra các vết loét, sẹo và chít hẹp khác. Do vậy nó chỉ là giải pháp khắc phục triệu chứng khó nuốt nhưng không đảm bảo được triệu chứng này sẽ quay trở lại khi có các vị trí chít hẹp mới.

10% mắc bệnh tiền ung thư thực quản (Barrett thực quản)

Bệnh Barrett thực quản gặp ở 10% bệnh nhân có trào ngược dạ dày thực quản. Axit dạ dày ngày ngày tấn công lên thực quản là nguyên nhân làm biểu mô bình thường của thực quản bị thay thế bằng biểu mô dị sản (tiền ung thư).

Thực quản Barrett không gây ra những triệu chứng đặc trưng. Bệnh rất nghịch lý khi 1/3 bệnh nhân chỉ có tối thiểu hoặc không có các triệu chứng của bệnh trào ngược. Đó có thể là do các biểu mô dị sản không còn nhạy cảm với axit như bình thường. Do vậy, phản xạ báo động cơ thể đang bị nguy hiểm mất đi. Tâm lý bàng quang, coi nhẹ bệnh trào ngược dạ dày của người bệnh cũng xuất phát từ đây.

Ung thư tuyến thực quản - biến chứng nguy hiểm nhất

Gần như tất cả ung thư tuyến của thực quản và nhiều loại u như vậy ở vùng tâm vị đều phát sinh từ dị sản Barrett. Biểu mô dị sản có khả năng ác tính lớn.

Ung thư thực quản thường gặp ở người trên 50 tuổi. Phần lớn các bệnh nhân ung thư thực quản thường đến viện khi bệnh đã muộn và không thể chữa được. Các triệu chứng cần nghĩ ngay đến ung thư thực quản là: khó nuốt (trên 90%), nuốt đau (trên 50%) và sút cân. Lúc đầu nuốt khó khi ăn thức ăn đặc, sau nuốt khó với cả thức ăn lỏng, thậm chí nước. Các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, nôn ra máu, ho, viêm phổi, khàn tiếng do khối u xâm lấn. Giai đoạn muộn có thể thấy di căn phổi, gan, hạch.

Chủ động phòng ngừa biến chứng

Để tránh biến chứng ung thư, ngay khi xuất hiện những triệu chứng trào ngược đầu tiên, người bệnh cần điều trị với thái độ nghiêm túc, triệt để.

Bệnh trào ngược có 3 nguyên nhân chính là do stress; viêm loét dạ dày và/hoặc tiêu hóa kém (tỳ vị kém) nên nguyên tắc trị bệnh là an thần giúp dịu thần kinh, giảm stress; làm lành vết viêm, loét trong dạ dày; kiện tỳ vị dể tăng chức năng tiêu hóa.

Do đó, để việc điều trị đạt hiệu quả cao và ngăn ngừa tái phát, người bệnh cần duy trì vận động hàng ngày để kiểm soát stress và có chế độ ăn uống khỏe dạ dày. Vận động giúp xao lãng và giải tỏa các ý nghĩ tiêu cực. Nó giúp cơ thể sản sinh ra các hormone serotonin và dopamine – là hai hormone tạo cảm giác lạc quan và phấn chấn. Vận động cũng giúp tiêu hao năng lượng vì vậy sẽ giúp bạn ăn uống ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn.

d

 

Việc lựa chọn thực phẩm cũng rất quan trọng với người trào ngược. Người bệnh nên chọn thực phẩm dựa trên 2 nguyên tắc là:

(1) Lựa chọn những thực phẩm có thể trung hòa bớt axit: bánh mỳ, bột yến mạch…; đạm dễ tiêu và

(2) Tránh những thực phẩm gây tăng tiết axit hoặc kích thích tới cơ thắt thực quản dưới: cà phê, cola, rượu, đồ uống có ga, socola và ca cao, bạc hà, đồ ăn nhiều gia vị, dầu mỡ…, đồ chua (cà chua, nước ép cam quýt), cay, muối (dưa muối, cà muối)…

Cùng với đó, việc sử dụng các thảo dược Việt Nam loét mồm, khôi tía, cỏ lào, khương hoàng, tam thất nam, cam thảo… giúp người bệnh trào ngược giảm trào ngược, khỏe dạ dày.

Theo Dân trí

Bạn đang đọc bài viết "Bệnh trào ngược dạ dày nguy hiểm hơn bạn biết" tại chuyên mục của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo