Tin tức

Bé trai bị tắc hậu môn do 70g hạt sơ ri


Các bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ, Cửu Long vừa tiếp nhận và điều trị tắc hậu môn cho bé trai 11 tuổi (quê ở Sóc Trăng) do nuốt đến 70gram hạt sơ ri.

Sự việc xảy ra từ ngày 9/9/2017, bệnh nhi N.T.P (11 tuổi), ngụ tỉnh Sóc Trăng được gia đình đưa vào bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ vì táo bón 4 ngày, mót rặn nhiều nhưng chỉ tiêu ra nước màu đỏ sậm, rất nặng mùi. Kèm theo đó, bé có triệu chứng đau quặn bụng từng cơn khi đi tiêu.

Trước đó, gia đình đã đưa cháu đến bệnh viện địa phương nhưng điều trị không khỏi. 

Bé trai được lấy hạt sơri ra từ hậu môn

Bé trai được lấy hạt sơri ra từ hậu môn

Sau khi bệnh nhi được thăm khám, thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng, như: xét nghiệm máu và siêu âm bụng, các bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ đã kết luận kết quả trong giới hạn bình thường.

Tuy nhiên, kết quả cho thấy tại hậu môn có nhiều hạt sơ-ri kết lại với nhau tạo thành 1 khối chắc và lớn gây tắc ống hậu môn. Ngay lập tức, bé được tiến hành điều trị và các bác sĩ đã lấy ra được 70 gram hạt sơ-ri còn nguyên vẹn, nhiều hạt đã lên mầm. Sau khi giải phóng được khối hạt sơ-ri, bé đã khỏe hơn rất nhiều, không còn đau bụng nữa.

Bác sĩ Phạm Nguyễn Yến Trang - Phó Khoa Nhi – BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, đây là ca bệnh khá hy hữu, lần đầu tiên thấy hạt sơ-ri nảy mầm ngay ống hậu môn của bệnh nhi.

Bác sĩ Trang cũng khuyến cáo: "các bậc phụ huynh khi cho con ăn sơ ri cần lưu ý phải bỏ hạt bên trong vì hạt sơ-ri có nhiều khía, chúng sẽ kết dính lại với nhau tạo thành một khối rắn chắc, không tiêu hóa được nên nếu nuốt vào cơ thể, theo nhu động của đường tiêu hóa chúng sẽ được đẩy dần xuống và gây tắc ống hậu môn, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều hậu quả rất nghiêm trọng.

Khi phát hiện trẻ bị táo bón nhiều ngày mà trước đó có ăn trái sơ-ri hay các loại trái có hạt khác nên báo ngay cho nhân viên y tế khi khám nhằm giúp sớm giải quyết, rút ngắn thời gian điều trị cho bé".

Hiện tại, bé P. đã dần ổn định, tiếp tục được theo dõi sức khỏe và chăm sóc tại Khoa Nhi của bệnh viện.

Anh Cúc
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU