Xã hội

Bất ngờ với lý do khiến Hà Nội chưa kiểm soát được dịch sốt xuất huyết


Hà Nội vẫn đang dẫn đầu cả nước về số ca mắc sốt xuất huyết. Lý do chính khiến Hà Nội chưa kiểm soát được dịch bệnh này là do người dân thiếu hợp tác trong việc phun thuốc diệt muỗi.

Hiện cả nước đang có gần 117 nghìn ca mắc sốt xuất huyết và 29 ca tử vong. Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 50% so với cùng kỳ năm 2016.

Riêng tại Hà Nội, dịch sốt xuất huyết diễn phức tạp, toàn thành phố ghi nhận 26.784 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 7 ca tử vong. Trung bình mỗi tuần ghi nhận từ 2.500 - 3.500 trường hợp mắc sốt xuất huyết mới, số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội đã giảm mỗi tuần từ 200 đến 500 ca.

Người dân tại Hà Nội vẫn có thái độ chủ quan, không hợp tác trong việc phun thuốc diệt muỗi.

Người dân tại Hà Nội vẫn có thái độ chủ quan, không hợp tác trong việc phun thuốc diệt muỗi.

Về công tác phòng chống dịch, theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian qua, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phòng chống dịch; tăng cường tuyên truyền dưới nhiều hình thức; 100% xã, phường đã thành lập đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch và tổ giám sát phòng chống dịch SXH với tổng số có 26.038 đội xung kích, 63.119 người tham gia.

Đến nay, các lực lượng chức năng đã phun thuốc diệt muỗi được 86,7% số hộ gia đình, tuy nhiên vẫn còn 13,4% hộ gia đình không phun.

Cụ thể, trong quá trình phun hóa chất, chỉ có một nửa số hộ gia đình đồng ý phun toàn bộ nhà và như vậy việc diệt muỗi sẽ không hiệu quả. Thậm chí có những hộ dân còn không đồng ý phun trong nhà nhưng lại yêu cầu phun ngoài vườn.

Đây là lý do chính khiến Hà Nội dùng đã dùng nhiều cách diệt muỗi nhưng vẫn chưa kiểm soát hiệu quả dịch sốt xuất huyết.

Thực tế, việc phun thuốc diệt muỗi đóng vai trò quyết địch trong công tác dập dịch sốt xuất huyết. Nếu trong nhà không có chum vại hay những nơi thuận lợi cho muỗi sinh sôi, chắc chắn, dịch sốt xuất huyết đã không bùng phát như thời gian qua tại Hà Nội. Ngoài ra, cũng phải kể đến thái độ của người dân còn chủ quan với dịch bệnh, 

Theo dự báo, từ giờ cho đến tháng 11 chính là thời điểm thuận lợi để muỗi sinh sôi và phát triển. Nếu người dân không thay đổi thái độ với dịch bệnh thì Hà Nội rất khó kiểm soát tình hình bệnh sốt xuất huyết.

Nguyễn Luyến
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU