Bạn đọc

Bảo Yên - Thanh Thủy - Phú Thọ: UBND xã phớt lờ chỉ đạo của cấp trên

Liên quan đến vụ tranh chấp lối đi chung giữa các hộ dân trú tại khu 7 xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Ngày 13/9/2018 thừa lệnh của chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy ông Nguyễn Đức Hiền chánh văn phòng huyện (CVP) đã chỉ đạo đôn đốc xử lý dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên từ đó đến nay UBND xã Bảo Yên vẫn chưa giải quyết?

Có hay không vì tình cảm riêng chủ tịch xã bao che cho con "rể"

Vừa qua Tòa soạn báo Đời Sống Pháp Luật nhận được đơn khiếu nại của anh Nguyễn Hoài Nam trú tại khu 7 xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Trong đơn gửi đến cơ quan báo chí, Ông Nguyễn Hoài Nam (người đứng tên đơn) mong muốn báo chí nhanh chóng vào cuộc tìm hiểu, xác minh để làm rõ những “uẩn khúc” việc UBND xã Bảo Yên có dấu hiệu bao che cho hộ anh Nguyễn Văn Tình ngang nhiên xây dựng nhà lấn chiếm lấn chiếm ngõ đi chung, lấn chiếm khoảng không, để cho mâu thuẫn kéo dài, nhiều lần xảy ra tranh cãi gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng của ông Nguyễn Hoài Nam

Theo nội dung đơn, anh Nam cho biết: “Gia đình tôi hiện là công dân đang sinh sống và làm việc tại 03 khu đất liền kề nhau tại khu 7 xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Từ bao đời nay, chúng tôi thống nhất sử dụng khoảng đất dài gần 40m và rộng khoảng 2,4m làm lối đi chung ra đường cái lớn để thuận tiện cho việc đi lại và làm ăn, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, khoảng giữa năm 2019, gia đình ông Nguyễn Văn Tình - là hộ liền kề với lối đi chung của chúng tôi - đã ngang nhiên xây dựng công trình nhà ở lấn chiếm diện tích đất và khoảng không để trổ cửa và lan can ra ngõ đi chung.

Phần lan can xây dựng lấn chiếm ra bên ngoài

Cụ thể, trong quá trình ông Tình xây dựng, tầng 1 của công trình xây dựng có dấu hiệu lấn chiếm khoảng 0,4m đất sử dụng làm lối đi chung của chúng tôi, tầng 2 và tầng 3 đã đưa ra đường giao thông khoảng 0,8m - 1m”, ngoài ra còn xấy lấn ra khoảng sân rộng nhiều m2 ra mặt trước ngôi nhà.

Phần sân trước nhà được cho xây dựng ngoài diện tích đất đươc cấp

Cũng theo anh Nam cho biết: “Mặc dù tôi và các thành viên trong gia đình đã nhiều lần nói chuyện với gia đình anh Tình, yêu cầu việc xây dựng đúng pháp luật trả lại hiện trạng ban đầu cho ngõ đi chung tuy nhiên gia đình anh Tình vẫn cố tình xây dựng, coi thường kỷ cương pháp luật, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà...”.

Sự việc này gia đình anh Nam đã nhiều lần làm đơn tố cáo lên UBND xã Bảo Yên nhưng mãi đến ngày 30/10/2018 gia đình anh mới được UBND xã tổ chức hòa giải. Tuy nhiên đến nay, gia đình ông Tình đã không thực hiện như cam kết với UBND xã, cố ý tiếp tục hành vi trái với pháp luật. Dường như UBND xã Bảo Yên đang cố tình làm ngơ cho hộ anh Tình xây dựng nhà lấn chiếm ngõ đi chung?

“Nếu như người dân bình thường như chúng tôi mà xây dựng trái phép sẽ bị cưỡng chế ngay chứ làm gì có chuyện để yên mà hoàn thiện như thế này…”, anh Nam bức xúc cho biết.
Tin tài trợ

Phớt lờ chỉ đạo của cấp trên.

Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hồng Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Tại buổi làm việc ông Hương cho biết : “ Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại  của ông Nguyễn Hoài Nam đại diện cho 3 hộ khác tại khu 7 xã Bảo Yên tố cáo ông Nguyễn Hữu Tình ngụ cùng khu 7, xã cũng đã gọi cả 2 bên lên làm việc tuy nhiên cả 2 đã không đi đến được thống nhất chung.
Ngày 13/8/2018 ông Nam làm đơn khiếu nại gửi lên UBND xã, ngày 17/8 tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến huyện Thanh Thuỷ, ngày 21/8 UBND huyện đã ban hành văn bản số 917/UBND – TTr, về việc giải quyết đơn công dân do ông Nguyễn Đức Hiền – Cvp HĐND, UBND huyện thừa lệnh Chủ tịch UBND huyện ký, nôi dung yêu cầu: “giao cho UBND xã Bảo Yên tiến hành kiểm tra, giải quyết theo nội dung đơn phản ánh, thông báo kết quả giải quyết đến công dân có đơn và báo cáo Chủ tịch UBND huyện, thời gian xong trước ngày 7/9/2018”.
Sau 2 lần được mời lên UBND xã để hoà giải giữa 2 bên đã không đi đến thống nhất chung, đến ngày 19/9/2018 UBND huyện ban hành văn bản số 1003/UBND – TTr  yêu cầu giải quyết dứt điểm nội dung theo đơn tại văn bản số 917 và báo cáo lên huyện trước ngày 24/9/2018.

Tiếp nhận văn bản số 1003 của huyện ngày 05/10 Phó chủ tịch UBND xã cùng địa chính và trưởng khu dân cư số 7 ( nơi cả 2 bên đang sinh sống – Pv) tiến hành đo đạc diện tích đất, kích thước hộp trang trí le ra lối đi chung  cụ thể chiều le ra là 0,58m, chiều rộng 2,5m, chiều cao từ tầng 2 đến tầng 3 là 7,2m, phần mái nhọn trang trí trên nóc tầng 3 le ra so với hộp trang trí là 0,4m.

Báo cáo UBND xã Bảo Yên gửi UBND huyên Thanh Thuỷ báo cáo sự việc.

Tuy nhiên theo bản đồ địa chính hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tình được cấp năm 2013 có diện tích là 52,0m2 vậy nhưng diện tích xây dựng tầng 1 nhà ông Tình lại đo được là 60,0m2 (chênh nhau 8m2), thì liệu có hay không sự mập mờ trong đo đạc địa giới đất đai của địa chính?

Tiếp tục trao đổi với ông Hương, được biết anh Nguyễn Văn Tình là con rể chủ tịch (tức ông Dũng - chủ tịch UBND xã bảo Yên) . Việc gia đình anh Nguyễn Văn Tình xây dựng nhà như vậy là vi phạm quy định của pháp luật. Một bên là con cháu nội tộc, một bên là con rể chủ tịch, nếu 2 bên không đi đến thống nhất vì không muốn làm mất hoà khí tình làng nghĩa xóm, anh em họ hàng nên xã thực sự rất khó giải quyết.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi, tại sao diện tích của hộ gia đình anh Tình lại tăng lên như vậy, phải chăng hộ anh Tình đã lấn chiếm hơn 10m2? Lúc này, ông Hương  biện minh và cho rằng: “Do quá trình cấp sổ đỏ thiếu diện tích chứ gia đình anh Tình cũng có lấn chiếm nhưng không thể lấn chiếm nhiều như thế…? Cùng với đó ông Hương cho gọi ông Phạm Thạch Đồng địa chính đất đai lại cho rằng trước kia do đo đạc thủ công bây giờ đo lại bằng máy kinh vĩ ( máy số tự động – PV) cho nên xảy ra sai số, chứ không có chuyện lấn chiếm đất.

Cùng với đó theo văn bản số 52/ BC _UBND xã gửi UBND huyện là sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm, yêu cầu ông Nguyễn Hữu Tình buộc dừng thi công phần công trình vi phạm khoảng không lối đi chung, xử phạt ông Tình về việc xây dựng công trình lấn chiếm khoảng không lối đi chung. Khi hoà giải không thành công UBND xã sẽ tiến hành lập biên bản yêu cầu ông Tình buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm xây dựng lấn chiếm khoảng không lối đi chung. Nhưng khi PV muốn tiếp cận những biên bản yêu cầu đình chỉ dừng thi công và xử phạt nếu có thì vị Phó chủ tịch này lại không đưa ra được, phải chăng có chuyện UBND xã “đánh trống bỏ dùi”?.

Tiếp đó, PV đã liên hệ lịch làm việc với ông Nguyễn Đức Hiền – Cvp huyện Thanh Thuỷ về vụ việc thì được biết,” vụ việc đã xảy ra từ lâu huyện cũng rất đau đầu về việc này vì mấy ngày gần đây liên tục nhận được đơn thư khiếu nại của ông Nam, sắp tới đây huyện sẽ cử cán bộ chuyên môn phối hợp với đoàn thanh tra xuống làm việc và sai đến đâu sẽ xử lý đến đó. Ngày huyện về làm tôi ( tức ông Hiền nói với PV) sẽ liên hệ trước với đồng chí để xuống nắm bắt và đưa thông tin.

Nguyễn Quý - Đức Luân

Bạn đang đọc bài viết "Bảo Yên - Thanh Thủy - Phú Thọ: UBND xã phớt lờ chỉ đạo của cấp trên" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo