Cảnh báo

Bão số 10 đổ bộ: Làm gì để giữ an toàn tính mạng trong bão lớn?


Cơn bão số 10 sắp đổ bộ vào một số tỉnh nước ta. Đây là cơn bão được dự đoán có diễn biến phức tạp. Cần thực hiện ngay những việc này để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

Theo cơ quan Khí tượng Thủy văn, bão số 10 vẫn đang thẳng tiến về phía đất liền nước ta. Đặc biệt, càng tiến gần về phía Bắc miền Trung, bão số 10 càng mạnh lên.

Dự báo chiều tối đến đêm 15/9, bão số 10 sẽ đổ bộ đất liền trên địa phận các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Trị, cường độ bão khi đổ bộ có thể giật cấp 15.

Từ gần sáng 15/9 đến hết ngày 16/9, phía Nam Đồng Bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La và Thanh Hóa - Quảng Ngãi sẽ có mưa lớn diện rộng. Tổng lượng mưa ở Thanh Hóa - Quảng Ngãi là 100 - 300mm, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi trên 400mm.

Ảnh mây vệ tinh bão số 10. (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương)

Ảnh mây vệ tinh bão số 10. (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương)

Bão số 10 được dự báo là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa ảnh hưởng trực tiếp tới nước ta. Vì vậy, để ứng phó với diễn biến phức tạp của cơn bão và hạn chế tối đa rủi ro xảy ra, cần phải lưu ý những việc dưới đây:

Tiếp nhận thông tin

Phải luôn chú ý đến tin tức trên tivi, radio hoặc internet để cập nhật những thông tin mới nhất của Đài Khí tượng Thủy văn. Từ đó có thể biết được những khu vực bị ảnh hưởng để kịp thời di tản.

Đồng thời cần có danh sách số điện thoại cần thiết để liên hệ trong trường hợp khẩn cấp (cứu hộ cứu nạn, công an, cấp cứu y tế…). 

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Khi mưa bão về, bạn nên chuẩn bị  lương khô, thực phẩm đóng lon hay mì gói tích trữ trong nhà.

Quần áo, áo mưa, túi ngủ, đèn pin và pin dự phòng.

Bộ đồ nghề sơ cấp cứu cũng rất cần thiết trong trường hợp mưa bão gây ra những thương tổn về người.

Khi tránh lũ cũng đừng quên mang theo tiền mặt. Vì lũ có thể khiến các trụ ATM không hoạt động, các ngân hàng ở khu vực lũ có thể phải ngừng giao dịch.

Giấy tờ tùy thân như CMND, giấy phép lái xe, hộ chiếu,…

Phương tiện liên lạc như điện thoại, radio,…

Kiểm tra các thiết bị hoạt động trong nhà

Khi mưa bão về, việc kiểm tra và tắc các thiệt bị điện, nước, ga,..đang sử dụng trong nhà là việc làm vô cùng cần thiết. Tuyệt đối không bao giờ được chạm tay vào nguồn điện khi đang đứng trong nước.

Ngắt nguồn những thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa chén.

Di chuyển những vật dụng có giá trị lên cao để hạn chế tối đa thiệt hại khi nước tràn vào nhà.

 

Gia cố nhà cửa khi mưa bão về (Ảnh minh họa)

Gia cố nhà cửa khi mưa bão về

Kiểm tra, gia cố nhà cửa

Bịt kín cửa và các khe cửa tránh gió thổi tốc vào nhà, cửa càng kín gió thì tránh càng tốt.

Kiểm tra toàn bộ nhà cửa. Nếu có dấu hiệu xuống cấp cần tìm cách khắc phục nhanh chóng.

Kiểm tra hệ thống thoát nước để thông tắc nếu cần.

Chằng, néo ngoài nhà: Nhà không xây tường mà làm bằng gỗ, tre thì dùng dây sắt, hoặc dây nilong (có đường kính lớn) néo tại điểm liên kết kèo và cột, kéo xuống đất ngoài nhà, một góc 45 độ.

Chống, chằng trong nhà: Dùng các cây tre, gỗ, ván dài hơn các cột trong nhà để chống, vào đầu cột, điểm liên kết cột và kèo, gió chiều nào thì chống phía ấy, chú ý: phía chân phải được cố định tránh cột chống di chuyển. Nếu nhà nhiều cột cũng có thể liên kết các cột với nhau bằng các cây tre, gỗ buộc chéo chằng lại.

Ứng phó khi bão đổ bộ

Nếu đang đi ô tô mà gặp mưa, lũ dâng lên, hãy bỏ lại ô tô để tìm cách thoát thân, không nên cố tiến về phía trước

Trong quá tình tránh bão lũ, hãy đi theo những chỉ dẫn của người thuộc cơ quan chức năng, đừng đi đường tắt vì chúng có thể khiến bạn rơi vào những khu vực nguy hiểm.

Để bảo đảm an toàn, khi muốn qua vùng nước, hãy dùng gậy để kiểm tra mực nước trước khi đi qua.

Đặc biệt, không bước đi trên đê chắn biển, bờ biển, bờ sông khi có lũ. Tránh băng qua cầu, cống nếu nước đang dâng cao và chảy xiết vì chúng có thể có xoáy mạnh, sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Đi bộ cũng nên đi chậm để tránh bị ngã. Không nên đi quá gần xe máy, ô tô, đặc biệt là xe bus vì rất dễ bị ngã do sức mạnh của sóng nước tạo ra.

Không nên đứng trú dưới các cây to, tránh trường hợp bị sét đánh hoặc cây đổ gây thương tích

Không nên đứng trú dưới các cây to, dễ bị sét đánh hoặc cây đổ gây thương tích

Đang đi trên đường nhanh chóng tìm nơi an toàn như trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… để trú ẩn.

Không trú mưa bão trong các nhà tạm bợ, nơi có bảng hiệu quảng cáo… để tránh nạn. Không trú mưa dưới cây có tán lá to để tránh sét đánh, hoặc cây đổ.

Phạm Tâm (TH)
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU