Cầu nối luật gia

Bán nhà từng ở chung, có phải hỏi ý kiến chồng cũ?

Tôi phải trả chồng cũ 15 cây vàng trị giá nửa căn nhà, nhưng mới được 9 cây thì hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán có cần hỏi ý kiến anh không?

Hỏi: Theo phán quyết ly hôn năm 2003, tôi do nuôi con nên được sử dụng ngôi nhà là tài sản chung song phải trả cho chồng cũ số tiền tương đương 15 cây vàng. Tuy nhiên tôi chỉ trả được 9 cây thì không còn khả năng và anh ta cũng quyết định cho tôi số còn lại. 

Bây giờ, sổ đỏ cũng đã chuyển giao sang tên tôi. Xin hỏi nếu tôi muốn bán nhà thì có cần sự đồng ý của chồng cũ và con không? 

Luật sư trả lời

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

- Có giấy chứng nhận;

Tin tài trợ

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo thông tin cung cấp, ngôi nhà hiện nay đã chuyển quyền sở hữu sang tên bạn, như vậy đây là tài sản thuộc sở hữu riêng. Khoản 1 Điều 206 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng quy định: “Chủ sở hữu có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh và các mục đích khác không trái pháp luật”.

Như vậy, bạn có quyền bán mà hoàn toàn không phụ thuộc vào ý chí của chồng hay con bạn.

Luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Bạn đang đọc bài viết "Bán nhà từng ở chung, có phải hỏi ý kiến chồng cũ?" tại chuyên mục Tư vấn của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ
  Từ khóa: chồng cũ , bán nhà

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo