Kết nối

Bài 4: Thái Nguyên: Vì sao vụ án dân sự 3 năm chưa đưa ra xét xử?

Được tòa án Tối cao quyết định Giám đốc thẩm trả hồ sơ và yêu cầu xét xử lại theo trình tự sơ thẩm từ năm 2016 mà đến nay TAND TP. Thái Nguyên vẫn chưa thể đưa ra xét xử?

Cuộc sống khốn cùng
Như đã đăng tải thông tin trước đó về vụ án dân sự của bà Vũ Thị Xuân (SN 1961, trú tại tổ 4 phường Cam Giá, TP. Thái Nguyên), mặc dù ngày 30/8/2016  Ủy ban Thẩm phán, Tòa án nhân dân Tối cao đã có Quyết định Giám đốc thẩm số 39, trong đó Ủy ban thẩm phán đã quyết định hủy toàn bộ án sơ thẩm và phúc thẩm vụ án “tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn là ông Tuệ với bị đơn là ông Sang, bà Xuân, người có quyền lợi liên quan là anh Phương, chị Sinh và ngân hàng VP bank. Giao hồ sơ vụ án cho TAND TP. Thái Nguyên xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm đúng quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, nay đã tháng 9/2019, tức 3 năm sau Quyết định Giám đốc thẩm, vụ án dân sự vẫn chưa được đưa ra xét xử khiến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Đáng nói, do bị Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thái Nguyên kê biên nhà và sau đó UBND TP. Thái Nguyên hủy giấy CNQSDĐ sai khiến bà Xuân, mặc dù đang mắc bênh ung thư có mà nhà không thể về, phải đi thuê trọ và sống trong căn phòng lụp xụp chưa đầy 10m2.
Trở lại với thông tin về việc giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản trên, sau khi có phán quyết của Ủy ban Thẩm phán TANDTC tuyên hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của tòa Thái Nguyên, vụ án được giao cho TAND TP. Thái Nguyên  xét xử lại.
Ngôi nhà của bà Xuân hiện đang bị xây bịt kín các cửa
Theo thông tin PV có được, ngày 20/2/2017,  TAND TP. Thái Nguyên đã có thông báo về việc thụ lý vụ án nêu trên. Tuy nhiên, đến ngày 14/11/2018, TAND TP. Thái Nguyên đã  ra quyết định số 43 tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự với lý do: Cần đợi kết quả ủy thác thu thập chứng cứ của TAND huyện Phú Lương (Thái Nguyên) theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 214 BLTTDS. Trước đó, ngày 3/4/2018, Chánh án TAND TP. Thái Nguyên Nguyễn Ngọc Anh đã ký quyết định phân công Thẩm phán Trần Thị Thu Hà thay thẩm phán Hoàng Quý Sửu giải quyết vụ án.
Theo chia sẻ của bà Xuân, chị Ngô Thị Sinh (SN1976, trú tại tổ 18 phường Phú Xá, TP. Thái Nguyên và cũng là con gái nuôi của bà) có chỗ ở tại xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, bà vẫn thường liên lạc với chị Sinh qua điện thoại và được biết, chưa có cán bộ tòa án nào liên hệ với chị để làm việc?!
Bà Xuân đã mòn mỏi theo đuổi vụ kiện 7 năm và chưa biết đến khi nào mới kết thúc. Mang trong mình căn bệnh ung thư, bà mong muốn các cơ quan tố tụng ở Thái Nguyên làm việc công tâm, khách quan, đúng theo các quy định pháp luật và sớm đưa vụ án ra xét xử, trả lại công bằng cho bà.
Đang thu thập chứng cứ
Liên quan đến nội dung này, bà Chu Thị Bích Hiền (Phó Chánh án TAND TP. Thái Nguyên) cho biết, quá trình giải quyết vụ án, ngày 28/4/2017 nguyên đơn là ông Bùi Văn Tuệ có đơn xin rút đơn xin khởi kiện, Tòa án đã thông báo cho bà Xuân nhưng bà này không đồng ý. Ngày 8/7/2017 bà Xuân làm đơn phản tố gửi tòa án. Ngày 14/7/2017 Tòa án ban hành văn bản thông báo yêu cầu bà Xuân sửa đổi, bổ sung đơn phản tố.
Ngày 13/9/2017, bà Xuân làm đơn khởi kiện bổ sung nội dung yêu cầu phản tố đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thái Nguyên với ông Tuệ và hủy GCNQSD đất cấp cho ông này. Ngày 3/7/2018, bà Xuân nộp biên lai tạm ứng án phí phản tố, TAND TP. Thái Nguyên tiến hành thụ lý yêu cầu phản tố.
Ngày 22/10/2018, Tòa án ban hành quyết định ủy thác cho TAND huyện Phú Lương (Thái Nguyên) để lấy lời khai của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Ngô Thị Sinh. Ngày 14/11/2018, Thẩm phán ban hành quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án. Tuy nhiên đến nay, TAND TP. Thái Nguyên chưa nhận được kết quả ủy thác của TAND huyện Phú Lương, mặc dù đã có công văn đôn đốc.
Người phụ nữ mòn mỏi đợi vụ án sớm đưa ra xét xử, trả lại công bằng
“Như vậy, tính từ khi thụ lý giải quyết vụ án (ngày 3/7/2018), TAND TP. Thái Nguyên đã giải quyết vụ án đảm bảo về thời hạn theo quy định (6 tháng đối với án dân sự). Việc vụ án chưa được giải quyết dứt điểm là do lỗi khách quan (chưa nhận được kết quả ủy thác của TAND huyện Phú Lương), thời gian tạm đình chỉ vụ án không tính vào thời hạn giải quyết vụ án”, Phó Chánh án Chu Thị Bích Hiền cho biết.
Trao đổi thêm với PV liên quan đến việc chưa nhận được kết quả ủy thác của TAND huyện Phú Lương, Phó Chánh án TAND TP. Thái Nguyên Chu Thị Bích Hiền cho biết, sẽ yêu cầu Thẩm phán được phân công thụ lý giải quyết vụ án là Trần Thị Thu Hà trực tiếp đi thu thập chứng cứ phục vụ cho việc giải quyết vụ án. Quy trình giải quyết vụ án dân sự được quy định trong bộ luật TTDS, việc thụ lý, giải quyết, xét xử của tòa án các cấp được thực hiện theo bộ luật TTDS.
NGUYÊN MẠNH

Bạn đang đọc bài viết "Bài 4: Thái Nguyên: Vì sao vụ án dân sự 3 năm chưa đưa ra xét xử?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo