Phóng sự

Bắc Từ Liêm: Liệu chính quyền địa phương có ‘làm ngơ’ cho công trình xây dựng trái phép?


Hộ dân tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm đã nhiều lần gửi đơn tố cáo công trình sai phạm của ông Tuấn lên chính quyền nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Ngang nhiên xây dựng và lấn chiếm trái pháp luật?

Vừa qua, Ban biên tập nhận được đơn phản ánh của những hộ dân sống trong ngách 86/39 đường Cầu Diễn, tổ dân phố số 5, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, phản ánh về việc UBND phường Phúc Diễn và UBND quận Bắc Từ Liêm làm ngơ cho ông Nguyễn Hữu Tuấn xây dựng nhà trái phép trong khu dân cư.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Khắc H. là đại diện cho những hộ dân trên cho biết: “Ông Tuấn là người địa phương khác đến mua mảnh đất tại thửa 99, tại tờ bản đồ số 22 với diện tích là 177 mét vuông.

Trước khi khởi công xây dựng, ông Tuấn có nói với những hộ dân trong xóm là xây nhà 3 tầng để ở. Khi đó chúng tôi đề nghị xem giấy phép xây dựng thì ông Tuấn cứ khất lần với lý do phường Phúc Diễn đang giữ”.

Công trình của nhà ông Tuấn đã hoàn thành 5 tầng và ghép sắt tầng 6.

Công trình của nhà ông Tuấn đã hoàn thành 5 tầng và ghép sắt tầng 6.

 

Tương tự, một người dân khác cho hay: “Vào ngày 8/10/2016, chúng tôi thấy ông Tuấn cho thợ đổ trần tầng 1, hơn nữa khi ghép cốp pha và đổ tầng 1 thì ông Tuấn đã chỉ đạo thợ không những làm hết 100% diện tích đất, thậm chí còn lấn ra ngoài ngõ đi chung của chúng tôi.

Chúng tôi được biết với diện tích đất từ 100 – 200 mét vuông thì chỉ được phép xây dựng với mật độ tối đa là 70%, nhưng không hiểu vì sao ông Tuấn lại ngang nhiên làm hết 100% diện tích đất trong khi đó còn lấn ra cả ngõ đi chung của chúng tôi.”

Một chi tiết gây khó hiểu khác, đó là khi người dân xây dựng nhà ở thì chỉ được cấp phép xây dựng 4 tầng, còn giấy phép của ông Tuấn lại được xây dựng với mật độ 78%, hệ số sử dụng đất 5,28 lần. Tổng diện tích sàn công trình là 936,24m2 với thiết kế cao 18,7m gồm 5 tầng, 1 hầm, 1 lửng.

Điều đáng nói, khi những người dân phát hiện sự việc sai phạm của ông Tuấn thì ngay lập tức họ đã báo với UBND phường Phúc Diễn. Phía UBND phường trả lời rằng đã báo cáo lên UBND Quận Bắc Từ Liêm và xử phạt công trình này 15 triệu đồng, nhưng đáng nói là chủ đầu tư vẫn được phép thi công.

Có hay không việc chính quyền đang “làm ngơ” cho sai phạm?

Không đồng tình với cách xử lý trên, những hộ dân này tiếp tục gửi đơn lên các cấp chính quyền phường và gửi đơn trực tiếp đến cho ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tich UBND quận Bắc Từ Liêm, nhưng không rõ vì lý do gì mà những sai phạm về mật độ xây dựng công trình của ông Tuấn vẫn không bị xử lý dứt điểm. Thậm chí đến tháng 8/2017, ông Tuấn đã hoàn thành được 5 tầng và đang cho ghép sắt tầng 6.

Giấy phép xây dựng công trình của ông Nguyễn Hữu Tuấn.

Giấy phép xây dựng công trình của ông Nguyễn Hữu Tuấn.

Trong quá trình tìm hiểu, PV đã vào vai một khách hàng muốn mua căn hộ và được một người đàn ông nhận mình là nhân viên sàn giao dịch giới thiệu công trình này gồm 6 tầng, mỗi tầng được chủ đầu tư chia thành 5 căn hộ và rao bán với mức giá giao động từ 400 triệu đến 800 triệu đồng.

Bên cạnh đó, người này khẳng định sau khi khách mua nhà sẽ được tách sổ hồng. Hiện tại đã có nhiều căn hộ được bán, công trình đang trong quá trình hoàn thiện chỉ trong 1 vài tháng tới là có thể chuyển vào ở.

Được biết, UBND Quận Bắc Từ Liêm cũng đã yêu cầu UBND phường Phúc Diễn phối hợp với thanh tra quận để cưỡng chế về mật độ xây dựng và tháo dỡ các tầng sai quy định từ ngày 17/3/2017, thế nhưng nghi vấn các cá nhân có chức trách trong việc này làm ngơ cho sai phạm không phải không có căn cứ khi mà công trình của ông Tuấn vẫn đàng hoàng được xây dựng và được rao bán căn hộ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc.

Doanh Chính - Chí Tín

 

 

 
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU