Kết nối

Bắc Ninh: Hàng loạt phòng khám mập mờ vi phạm quy định về biển hiệu

Thực trạng nhiều phòng khám, hiệu thuốc không phép ngang nhiên hoạt động trên địa bàn tỉnh huyện Yên Phong, Bắc Ninh mà không có sự quản lý, giám sát của cơ quan chức năng, khiến người dân vô vùng lo lắng.

Từ ngày 2/3/2018 chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký chỉ thị số 03/CT-UBND về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bản tỉnh Bắc Ninh. Tiếp sau đó vào ngày 9/10/2018 sở Y Tế tỉnh Bắc Ninh đã ra văn bản số 1653/SYT – QLHN về việc dừng hoạt động các cơ sở hành nghề y, dược, thầm mỹ, xoa bóp không phép.

Theo đó các cấp, các ngành, địa phương thuộc địa bàn tỉnh Bắc Ninh cần tăng cường kiểm tra, xử lý những cơ sở khám, chữa bệnh, kinh doanh dược phẩm, xoa bóp chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của nhà nước. Cùng với đó là kiên quyết dừng ngay hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược, thẩm mỹ, xoa bóp không phép trên địa bàn.

Các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh về lĩnh vực y tế

Theo đó các cấp, các ngành, địa phương thuộc địa bàn tỉnh Bắc Ninh cần tăng cường kiểm tra, xử lý những cơ sở khám, chữa bệnh, kinh doanh dược phẩm, xoa bóp chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật. Cùng với đó là kiên quyết dừng ngay hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược, thẩm mỹ, xoa bóp không phép trên địa bàn.

Tuy nhiên, đã hơn 1 năm kể từ ngày các văn bản liên quan của lãnh đạo tỉnh được ban hành, theo ghi nhận thực tế của PV trên địa bàn huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã phản ánh rất rõ thực trạng ngang nhiên hoạt động của loạt phòng khám đa khoa, sản khoa, nha khoa, da liễu, cơ sở kinh doanh dược phẩm, phòng khám tai - mũi - họng... không ghi nội dung giấy phép trên biển hiệu, gây hiểu nhầm nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Cụ thể, tại dọc những trục đường phố chính, khu đông dân cư,... mọc lên những phòng khám, nhà thuốc san sát nhau, mà biển hiệu không hề ghi nội dung giấy phép hoạt động.

Một phòng khám răng tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh hoạt động không phép

Ngoài ra, nhiều cơ sở không đủ điều kiện để hoạt động theo quy định. Theo quy định về việc mỗi phòng khám phải có diện tích tối thiểu khoảng 40 m2, được phân thành 3 khu vực riêng biệt để tránh “lây nhiễm chéo” (gồm phòng chờ, khu khám bệnh và khu vực làm các thủ tục chuyên môn). Đó là chưa kể, phòng khám phải có các thiết bị chuyên dùng và đặc biệt phải có bác sỹ có chứng chỉ hành nghề… hợp đồng thu gom rác thải y tế, hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, nhiều phòng khám không đáp ứng các tiêu chí này.

Những phòng khám đều tọa lạc trên các trục đường chính, nhiều biển hiệu “khủng”, ai cũng có thể nhìn thấy.

Điều đáng nói, ngay sau khi ghi nhận thực trạng này, PV đã liên hệ làm việc với các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Phong để làm rõ thông tin. PV đã được đại diện các đơn vị này cũng cấp những thông tin liên quan đến việc hoạt động của các cơ sở y tế trên địa bàn. Nhưng theo quan sát của PV thì những thông tin này chưa thực sự chính xác, bởi con số những cơ sở không phép, sai phạm, nhiều hơn rất nhiều so với con số thống kê của đơn vị quản lý.

Điều này đặt ra sự quan ngại về trình độ quản lý của địa phương trong vấn đề này. Các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực y tế tại địa phương là những nơi phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe thiết yếu nhất của người dân, nhưng nếu những cơ sở này lại không đảm bảo điều kiện hoạt động thì thực sự khiến người dân vô cùng lo lắng cho sự an toàn sức khỏe, tính mạng của mình. 

Thiết nghĩ, trước thực trạng trên yêu cầu các cơ quan chức năng có thẩm quyền thuộc địa bàn TP.Bắc Ninh nói chung và huyện Yên Phong nói riêng cần sớm vào cuộc xử lý mạng tay hơn nữa tránh tình trạng “ đánh trống bỏ dùi”, mặc cho các phòng khám, chữa bệnh, kinh doanh dược phẩm trên địa bản thành phố vẫn nganh nhiên không ghi nội dung giấy phép hoạt động làm mất lòng tin cho người dân

Một số hình ảnh của những phòng khám, nhà thuốc không ghi giấy phép trên địa bàn huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Theo Nghị định số 109/2016/NĐ-CP Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Điều 41. Quy định về nội dung biển hiệu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau khi được cấp giấy phép hoạt động phải có biển hiệu theo quy định của pháp luật về biển hiệu, không sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ trên biển hiệu và có đủ các thông tin cơ bản sau đây:

1. Tên đầy đủ của cơ sở, số giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

2. Địa chỉ của cơ sở ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; số điện thoại.

3. Thời gian làm việc hằng ngày.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi treo biển hiệu phải tuân thủ các nội dung quy này. Nếu vi phạm có thể bị phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Nghị định số 176/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế

Điều 29. Vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Hoạt động không có biển hiệu hoặc có biển hiệu nhưng ghi không đúng so với nội dung ghi trong giấy phép hoạt động;

b) Không công khai tên người hành nghề, thời gian làm việc hoặc không niêm yết giá dịch vụ.

...

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "Bắc Ninh: Hàng loạt phòng khám mập mờ vi phạm quy định về biển hiệu" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo