Bạn đọc

Bắc Ninh: Công ty TNHH Lý Thành Long gây ô nhiễm môi trường, hàng trăm hộ dân kêu cứu


Người dân khu phố Cao Lâm và Ao sen, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh đang "khát" nước canh tác do công ty Lý Thành Long xả thải gây ô nhiễm nguồn nước.

Thời gian vừa qua, Khỏe 365 nhận được nhiều ý kiến của người dân khu phố Cao Lâm và Ao sen, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh phản ánh về hoạt động xả thải của Chi nhánh Công ty TNHH Lý Thành Long (Công ty Lý Thành Long) gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các hộ dân tại đây.

Người dân sống trong cảnh "khát nước chờ mưa"

Theo thông tin ban đầu PV tìm hiểu được, Công ty Lý Thành Long có cơ sở tại khu phố Cao Lâm, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực may mặc, tẩy nhuộm quần áo.

Cơ sở của công ty này nằm giữa hàng chục trang trại của các hộ dân 2 thôn Cao Lâm và Ao Sen. Điều đáng nói là công ty này luôn trong tình trạng "kín cổng cao tường" hoạt động bí ẩn. Ngay những người dân lân cận cũng không nắm được hoạt động của công ty này.

Công ty

Chi nhánh Công ty Lý Thành Long tại Bắc Ninh

Được biết, hiện nay, Công ty Lý Thành Long đang "chiếm giữ" một con mương để xả thải được người dân trong thôn gọi là mương đường Thuẫn. Con mương này đóng vai trò phân phối nước tưới tiêu, cấp thoát nước từ trạm bơm Cống Thôn tới toàn bộ các hộ dân trong khu vực kênh Nam.

Qua khảo sát thực địa, con mương đường Thuẫn dài khoảng 2km gần như không còn nước, lớp bùn mặt đen ngòm bốc mùi hôi khó chịu. Các hộ dân tại đây cho biết nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do hoạt động xả thải của Công ty Lý Thành Long gây ra?

Cống xả thải ra con mương đường Thuẫn của Cty Lý Thành Long

Cống xả thải ra con mương đường Thuẫn của Công ty Lý Thành Long

Trao đổi với PV, anh A (xin được giấu tên) một người dân thôn Cao Lâm có trang trại gần Công ty Lý Thành Long cho biết trang trại của anh trước đây có đào ao nuôi cá. Nhưng từ khi Công ty Lý Thành Long xả thải ra mương điều tiết nước của thôn, thì mỗi lần lấy nước vào ao cá đều chết.

sdfsvdfvf

Con mương ô nhiễm, dòng nước đen đặc.

Anh A. cho hay, ban đầu anh nghĩ cá chết là do bị bệnh nhưng nhiều lần thay nước về sau cá vẫn chết. Anh có hỏi những hộ nuôi cá khác thì họ cũng bị tình trạng tương tự nên đã phản ánh lên chính quyền.

Cùng chung cảnh ngộ với anh A còn hàng chục hộ dân khác ở cả 2 thôn Ao Sen và Cao Lâm có đào ao nuôi cá đều lâm vào tình trạng tương tự. Một số hộ đã phải tự tìm cách khắc phục bằng cách dùng nước giếng khoan để điều tiết, thay nước cho ao nuôi cá nhưng hiệu quả không cao.

Thêm nữa, mỗi lần mưa là nước từ mương đường Thuẫn tràn vào ao làm cá chết nên cũng dần chán nản mà bỏ cuộc không dám thả cá nữa.

"Từ khi nguồn nước điều tiết bị ô nhiễm, gia đình tôi cũng như các hộ trang trại quanh đây không nuôi được cá nữa, bởi mỗi lần thay nước cá đều bị chết. Chúng tôi cũng nhiều lần phản ánh đến các cấp chính quyền nhưng đều không có kết quả nên ao đào rồi đành phải bỏ hoang", anh A nói.

Tương tự, anh Nguyễn Tiến Sơn một người dân thôn Ao Sen cho biết, gia đình anh cũng như rất nhiều hộ dân khác trong thôn không những phải gánh chịu ô nhiễm do nguồn nước, mà còn phải chịu mùi hoá chất, thuốc nhuộm, lò hơi đốt vải vụn cháy khét mỗi khi Công ty Lý Thành Long hoạt động.

Cũng theo anh Sơn, hoạt động xả thải của Công ty Lý Thành Long thường diễn ra vào ban đêm. Trước khi xả thải, công ty này sẽ cử một đội "đi tuần" dọc con mương?

Anh Sơn cho biết nhà anh không dám mở cửa buổi sáng vì hoạt động xả thải của công ty từ đêm hôm trước.

Anh Sơn cho biết nhà anh không dám mở cửa buổi sáng vì hoạt động xả thải của công ty từ đêm hôm trước.

Nói về hoạt động của Công ty Lý Thành Long, anh Sơn cho hay, công ty hoạt động liên tục nhưng từ trước tới nay luôn trong tình trạng "cửa đóng then cài". Bên cạnh đó, do vấp phải sự phản đối của người dân, nên trong thôn không có ai làm việc cho công ty này.

Kiểm tra, lập biên bản nước thải "đủ tiêu chuẩn"

Để làm rõ sự việc, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Thành - Trưởng thôn Cao Lâm (phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn).

Trả lời PV, ông Thành cho biết, gia đình ông cũng có khu trang trại gần Công ty Lý Thành Long. Gia đình ông cũng đào ao thả cá nhưng không dám để đường ống nào dẫn nước vào ao vì sợ ô nhiễm. Nguồn nước chính mà trang trại ông đang dùng chủ yếu là nước mưa và nước giếng khoan.

Về việc ô nhiễm ở mương đường Thuẫn, ông Thành cho hay, phía thôn đã nhiều lần họp tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân sau đó đã gửi văn bản ghi lại phản ánh của người dân trong các cuộc họp này tới UBND phường Đình Bảng.

Ông Thành cho hay, sau những lần thôn phản ánh thì các cấp trên có cử đoàn kiểm tra về môi trường về làm việc với công ty Lý Thành Long. Bản thân ông không nắm được các đoàn kiểm tra được cơ quan nào cử về. Đáng chú ý, mỗi lần những lần kiểm tra như vậy chỉ thấy các đoàn này lập biên bản sau đó kí xác nhận nước thải "đủ tiêu chuẩn"?

PV cũng đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Thế Chín - Chủ tịch UBND phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) để trao đổi nhằm xác minh rõ hơn những thông tin người dân cung cấp. Vì lý do "có việc bận" nên ông Chín đã hẹn trả lời PV vào một buổi khác. Thế nhưng dù PV đã nhiều lần liên lạc với ông Chín nhưng chưa nhận được phản hồi nào.

Cách kiểm tra xử lý sai phạm Công ty Lý Thành Long của các cơ quan chức năng đang khiến dư luận địa phương hết sức bức xúc. Vì lý do gì Công ty Lý Long Thành vẫn hoạt động và ngang nhiên xả thải ra môi trường?

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Nguyễn Khang - Đỗ Thảo
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU