Bạn đọc

Bắc Ninh: Công ty Lý Thành Long 'ngang nhiên' xả thải gây ô nhiễm vì có 'người bảo lãnh'?


Liên quan tới việc Chi nhánh Công ty TNHH Lý Thành Long xả thải gây ô nhiễm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, UBND phường Đình Bảng xác nhận công ty này có “người bảo lãnh”?

Chính quyền gặp khó khăn do chưa đủ thẩm quyền xử lý vi phạm

Mới đây, Khoẻ 365 đã phản ánh về tình trạng người dân thôn Cao Lâm và Ao Sen, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do hoạt động xả thải của chi nhánh Công ty TNHH Lý Thành Long (Công ty Lý Thành Long) có cơ sở đóng trên địa bàn thôn Cao Lâm. Ngày 11/9, PV  đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Đình Bảng nhằm làm sáng tỏ những vấn đề liên quan tới công ty này.

Trao đổi với PV, ông Ngô Tạo Lợi - Phó chủ tịch UBND phường Đình Bảng cho biết, công ty Lý Thành Long được thành lập từ tháng 9/2015. Công ty này có thuê lại một phần đất của công ty Cao Lâm Viên tại khu phố Cao Lâm, phường Đình Bảng (Bắc Ninh) để làm xưởng sản xuất. Công ty này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực gia công các sản phẩm may mặc (giặt, là, hấp quần áo,..) với khoảng 40 công nhân.

Ông Lợi cũng cho biết, từ khi Công ty Lý Thành Long đi vào hoạt động đến nay, phía UBND phường Đình Bảng đã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân về hoạt động xả thải của công ty này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống.

Trên cơ sở đó, ngày 11/01/2016 phía UBND phường đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đối với những sai phạm của công ty Lý Thành Long. Tuy nhiên, do chưa đủ thẩm quyền sử phạt nên UBND phường Đình Bảng đã gửi công văn số 05/UBND-TNMT đến UBND thị xã Từ Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Từ Sơn để giải quyết.

Tiếp sau đó, ngày 31/03/2016 Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Từ Sơn (phòng TNMT) đã tiến hành kiểm tra lập biên bản về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường của Công ty Lý Thành Long.

Biên bản kiểm tra việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường của Phòng TNMT thị xã Từ Sơn đối với Công ty Lý Thành Long

Biên bản kiểm tra việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường của Phòng TNMT thị xã Từ Sơn đối với Công ty Lý Thành Long

Qua nội dung kiểm tra, Phòng TNMT đã kết luận Công ty Lý Thành Long chưa thực hiện các thủ tục hành chính về môi trường bao gồm: Chưa thực hiện đánh giá tác động môi trường; chưa lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại; chưa ký hợp đồng thu gom, vận chuyển chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp với đơn vị có đủ chức năng.

Mặc dù UBND phường Đình Bảng cũng như phòng TNMT đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở những sai phạm của công ty Lý Thành Long và yêu cầu công ty này thực hiện nghiêm chỉnh Luật Bảo vệ môi trường nhưng tình trạng ô nhiễm tại khu vực xả thải vẫn tiếp diễn.

Giải thích về vấn đề này, ông Lợi cho hay, vì hệ thống mương Cống Thôn cũng chịu ảnh hưởng do hoạt động xả thải của các doanh nghiệp bên xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, HN chảy sang.

Người dân quá bức xúc nên đã đắp chặn không cho nước từ Ninh Hiệp (Gia Lâm) chảy sang.

Người dân quá bức xúc nên đã đắp chặn không cho nước từ Ninh Hiệp (Gia Lâm) chảy sang.

Theo tìm hiểu của PV, các hộ dân tại đây rất bức xúc khi nhận được lời giải thích như vậy nên đã tiến hành đắp chặn không cho nước từ Ninh Hiệp chảy sang nữa nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được cải thiện.

Ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm vì có “người bảo lãnh”?

Sau khi trao đổi cung cấp thông tin cho PV, ông Ngô Tạo Lợi có đề xuất chuyên viên địa chính phường Đình Bảng là anh Trần Quang Thành đi cùng PV xuống cơ sở của Công ty Lý Thành Long để kiểm tra hoạt động công ty này.

Trước đó, anh Thành đã cung cấp cho PV số điện thoại của ông Nguyễn Thạc Vinh để liên lạc đặt lịch trước. Bởi theo anh Thành, mặc dù ông Vinh không phải là người của công ty Lý Thành Long, nhưng lại là người “chịu trách nhiệm” toàn bộ khu vực này nên PV đã gọi điện đặt lịch làm việc trước với ông Vinh. Tuy nhiên khi đến trụ sở công ty, nhân viên bảo vệ nhất quyết không cho PV vào với lý do chưa có sự chỉ đạo trực tiếp từ lãnh đạo?

Phần đất của Công ty TNHH Cao Lâm Viên đang được Công ty Lý Thành Long thuê lại để làm nhà xưởng

Khu đất của Công ty TNHH Cao Lâm Viên đang được Công ty Lý Thành Long thuê lại khoảng 3000 m2 để làm nhà xưởng.

Qua tìm hiểu, PV được biết, cơ sở của Công ty Lý Thành Long nằm trong khu đất khoảng 70.000 m2 của Công ty TNHH Cao Lâm Viên. Chủ sở hữu khu đất này là ông Nguyễn Thạc Vinh, nguyên Chủ tịch phường Đình Bảng nay đã về hưu.

Sau khi không làm việc được với lãnh đạo Công ty Lý Thành Long, PV đã quay trở lại UBND phường Đình Bảng. Trao đổi với PV, ông Lợi giải thích về việc sắp xếp PV gặp ông Nguyễn Thạc Vinh.

Theo ông Lợi, cơ sở của Công ty Lý Thành Long đang thuê phần đất thuộc sở hữu của ông Vinh. Mặt khác, ông Vinh cũng là “người bảo lãnh” cho công ty này nên UBND phường dù muốn đóng cửa đơn vị này nhưng chưa thực hiện được?

“Tất cả khu đất đó là của ông Vinh, ông đã cho công ty này thuê lại,...các hoạt động trong khu này đều theo chỉ đạo của ông ấy... Ông Vinh “bảo lãnh” cho công ty này (Công ty Lý Thành Long - PV). Anh có thể gặp trực tiếp ông Vinh để hỏi nếu muốn rõ hơn”, ông Lợi khẳng định với PV.

Như vậy, việc người dân hai thôn Cao Lâm và Ao Sen đang ngày đêm chịu ảnh hưởng do những sai phạm trong quá trình hoạt động của chi nhánh Công ty TNHH Lý Thành Long suốt nhiều năm qua là có căn cứ. Vậy tại sao những sai phạm này chưa được các cơ quan chức năng xử lý triệt để? Có hay không việc ông Nguyễn Thạc Vinh - nguyên Chủ tịch phường Đình Bảng “bảo lãnh” cho những sai phạm của công ty này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Nguyễn Khang - Đỗ Thảo
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU