Vùng đất

Ăn xin ở Dubai có thu nhập lên tới 75.000 USD một tháng


Người ăn xin ở Dubai, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) kiếm được khoảng 75.000 USD mỗi tháng, tờ Daily Mail dẫn lời các quan chức cho hay.

Theo cảnh sát Dubai, nhiều người bán hàng dạo, được gọi là "những kẻ ăn xin thông minh" ở thành phố này đã đến UAE bằng visa du lịch 3 tháng và ở lại đây bất hợp pháp một thời gian.

Thiếu tướng Khalil Ebrahim Al Mansouri thuộc lực lượng cảnh sát Dubai nhấn mạnh, việc bán hàng trên đường phố cũng như ăn xin đều bất hợp pháp. "Hầu hết những người bán hàng trên đường phố ở đất nước này là bất hợp pháp và là căn nguyên gây ra mối đe dọa", ông nói với tờ Gulf News.

Ông chia sẻ thêm rằng những người bán hàng dạo, người ăn xin tạo thành hình ảnh không tốt cho thành phố. Thêm vào đó, nếu họ phạm tội cảnh sát cũng rất khó theo dõi vì không có dữ liệu hoặc dấu vân tay để điều tra.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Thiếu tướng Mansouri cảnh báo, những món đồ những người bán hàng dạo trên đường phố Dubai có thể là hàng hết hạn hoặc bán bất hợp pháp.

"Đây là một hình thức ăn xin khác và người dân không nên tiếp tay bằng cách mua hàng hóa của họ. Thay vào đó, nên hợp tác với cảnh sát bằng cách cảnh báo cho các cơ quan chức năng về họ", ông nói.

Theo giới chức Dubai, trong năm 2017, 34.881 người đã bị bắt giữ vì buôn bán bất hợp pháp và bán hàng dạo. Con số này đã giảm so với 49.205 người bị bắt năm trước đó. Trong số những người bị bắt năm 2017, có 2.355 người bán hàng dạo và 1.840 người ăn xin.

Năm 2016, cảnh sát đã bắt được một người ăn xin kiếm được hơn 75.000 USD một tháng trên đường phố. Người này là một du khách với thị thực có thời hạn 3 tháng.

"Thông qua các tính toán, chúng tôi thấy rằng người ăn xin kiếm được trung bình Dh9.000 (gần 2.500 USD) mỗi ngày", Faisal Al Badiawi – quan chức phụ trách thị trường ở Dubai cho biết vào thời điểm đó.

Ông Badiawi chia sẻ với Khaleej Times: "Nhưng chúng tôi tin rằng họ kiếm được nhiều tiền hơn vào những ngày thứ Sáu nếu họ đứng trước các nhà thờ".

Trong một chiến dịch nhằm ngăn chặn người ăn xin trên khắp đất nước, các quan chức Dubai đã phát hiện ra nhiều người ăn xin vào Dubai bằng thị thực hợp pháp.

"Một số người ăn xin dùng hộ chiếu có thị thực du lịch hoặc kinh doanh. Trong chiến dịch này, chúng tôi nhận thấy rằng đa số những người ăn xin đã nhập cảnh hợp pháp với thị thực 3 tháng ở Dubai. Trong thời gian ở đây, họ sẽ xin càng nhiều tiền càng tốt", ông Badaiwi nói.

Theo Lao động
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU