Sức khỏe

Báo động: 70% người mắc tiểu đường ở Việt Nam chưa được phát hiện bệnh


Mặc dù số người mắc bệnh tiểu đường gia tăng nhanh, nhưng nhận thức của người dân còn hạn chế, tỷ lệ người dân chưa được phát hiện bệnh lên tới gần 70%.

Chiều 20/9, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức lễ công bố hai hướng dẫn chuyên môn mới được cập nhật về đái tháo đường (hay còn gọi là tiểu đường) type 2, nhằm đưa ra các chỉ dẫn để chẩn đoán và điều trị bệnh lý này trong cả nước. 

Tại buổi lễ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, tại Việt Nam, hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường.

Con số này được dự báo sẽ tăng lên thành 6,1 triệu vào năm 2040. Tuy nhiên, con số người bệnh chưa được chẩn đoán lên tới gần 70%.  Bởi vậy, nhiều bệnh nhân được phát hiện bệnh khi đã xuất hiện nhiều biến chứng.

Ở Việt Nam 70% bệnh nhân tiểu đường chưa được chẩn đoán bệnh

Ở Việt Nam 70% bệnh nhân tiểu đường chưa được chẩn đoán bệnh

Ông Khuê nhấn mạnh: “Việt Nam đang có tảng băng về đái tháo đường, trong đó, có 31,1% người đái tháo đường (nhóm 18 đến 69 tuổi) được chẩn đoán, trong khi có tới 69,9% người đái tháo đường chưa được chẩn đoán. Bên cạnh đó, đái tháo đường được quản lý tại cơ sở y tế mới chỉ 28,9% trong khi số chưa được quản lý theo số liệu thống kê mới nhất năm 2015 là 71,1%. Đây thực sự là khoảng trống lớn về sự chênh lệch giữa nhu cầu và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe”.

Theo ước tính, số người trưởng thành tử vong toàn cầu liên quan tới đái tháo đường là khoảng 5 triệu người, trong khi con số tử vong do HIV/AIDS chỉ 1,1 triệu người; do lao là 1,4 triệu người và do sốt rét là 438 nghìn người.

Từ những con số thống kê trên, có thể thấy đái tháo đường được coi là đại dịch có nguy cơ gây ra gánh nặng bệnh tật gấp 20 - 40 lần so với những bệnh lây nhiễm khác. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa, suy thận, gây cụt chi chỉ sau tai nạn giao thông, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bất lực, rối loạn nhận thức, giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.

Tại buổi lễ, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã ra mắt trang thông tin điện tử về bệnh đái tháo đường: Daithao duong.kcb.vn. Người dân có thể truy cập vào địa chỉ này để tìm hiểu thông tin về bệnh đái tháo đường.

Anh Cúc (TH)

Bạn đang đọc bài viết "Báo động: 70% người mắc tiểu đường ở Việt Nam chưa được phát hiện bệnh" tại chuyên mục Sức khỏe của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU