Xã hội

Ba bài học thấm thía cổ nhân để lại, ai tránh được ắt cả đời thành công

Ba bài học quý giá này, ai học được cả đời sẽ thông thuận, bình an.

1. Gặp việc không học, lúc cần dùng đến lại hối hận

Cổ nhân có câu: "Đến lúc cần dùng đến sách vở, mới ân hận là tri thức của mình quá kém". Như một quy luật của cuộc sống, cứ trải qua một vài việc thì trí tuệ của con người được tăng thêm một phần.

Nếu như một người có thể duy trì mãi tinh thần ham học hỏi, học tập bất cứ lúc nào thì chắc chắn họ có thể tích lũy được kinh nghiệm ngày càng nhiều và khiến bản thân ngày càng trưởng thành, thành thục hơn. Con người thực sự già yếu nếu ngày càng rời xa học hỏi. Trong cuộc sống, rất nhiều người vì không ham học hỏi nên thiếu hiểu biết, khi gặp việc khó thì hối hận đã không kịp.

2. Khi giàu không chịu cần kiệm, nghèo mới xót xa

Ông bà ta hay có câu "miệng ăn núi lở". Ám chỉ nếu con người sống mà không biết cần kiệm, mà chỉ biết hưởng thụ lãng phí xa hoa, thì người giàu có đến đâu, bạc tiền nhiều đến mấy cũng nhanh chóng cạn kiệt.

bai-hoc

 
Nếu con người một khi khi đã quen với sự giàu sang xa xỉ, rồi đến một ngày nào đó gặp phải vận nghèo hèn, thì chắc chắn khó mà chịu khổ nổi. Khi đó có ngồi hối hận trách thân than phận thì cũng đã muộn rồi. Vì vậy, dù ở mọi hoàn cảnh nào, cho dù có giàu sang cỡ nào thì cũng phải biết khiêm nhường cần kiệm.

3. Lúc khỏe mà không điều dưỡng thì lúc bệnh sẽ hối hận

Theo tâm lý của người khi bị bệnh, mệt mỏi thường sẽ nghĩ lại và hối hận trước kia đã không làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Nhưng khi bệnh có chuyển biến tốt thì người ta thường lại quên mất đạo lý này.

Lúc còn khỏe mạnh thì không ngừng tính toán danh lợi, tự do trong rượu và sắc, không để tâm tiết chế dục vọng mà khiến ăn không ngon, ngủ không yên. Đến khi cơ thể mắc bệnh, lại rơi vào hối hận, đau xót. Có lẽ, đây chính là vòng quay tuần hoàn mà con người thường hay mắc phải.

-ST-

Bạn đang đọc bài viết "Ba bài học thấm thía cổ nhân để lại, ai tránh được ắt cả đời thành công" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo